วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' แนะจัดเลือกตั้งท้องถิ่น 'พัทยา-กทม.' ก่อน เพราะไม่กระทบโรดแม็ป

"สมชัย" แนะรัฐบาลจัดเลือกตั้ง "อบจ.-พัทยา-กทม." ก่อน เพราะทำได้ทันที ไม่กระทบเลือกตั้งใหญ่ ชี้หากต้องเลือก อบต.คาดเวลาทับซ้อนเลือกตั้งระดับชาติ

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวถึงการที่รัฐบาลจะเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า หากรัฐบาลจะทำจริงคิดว่าท้องถิ่นที่มีโอกาสดำเนินการได้ก่อน คือ องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)พัทยา และกรุงเทพมหานคร เพราะไม่ต้องแบ่งเขตใหม่ ไม่กระทบกับการเลือกตั้ง ส.ส. ตามโรดแม็ปที่รัฐบาลประกาศไว้ แต่หากรัฐบาลเลือกที่จะเลือกตั้งในส่วนของเทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต.จะเป็นโจทย์ที่ใหญ่เกินไป เพราะ อบต.ต้องมีการปรับโครงสร้างควบรวมกันให้แล้วเสร็จก่อน ต้องมีการรับฟังความเห็นจากประชาชนในพื้นที่ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2-3 เดือน เมื่อควบรวมแล้วเสร็จ จะเลือกตั้งต้องแบ่งเขตใหม่ ก็ต้องรับฟังความเห็นประชาชนอีกและใช้เวลาไม่น้อยกว่า 50 วัน หรือ 2 เดือน จึงอาจจะมีปัญหากระทบต่อการเลือกตั้ง ส.ส.ที่นายกฯประกาศไว้ ว่าจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนได้

ดังนั้นถ้าจะเลือกตั้ง อบจ.พัทยา กทม.ก่อนเลือกตั้งใหญ่ไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าจะเลือกเทศบาล กับ อบต.รัฐบาลควรหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจัง เพื่อประเมินถึงเวลาที่จะต้องใช้ เพราะถ้าดำเนินการไปอาจจะทับซ้อนกับการเลือกตั้งระดับชาติ ซึ่งจะเป็นภาระหนักเกินไปสำหรับ กกต.

"สมชัย" แนะรัฐบาลจัดเลือกตั้ง "อบจ.-พัทยา-กทม." ก่อน เพราะทำได้ทันที ไม่กระทบเลือกตั้งใหญ่ ชี้หากต้องเลือก อบต.คาดเวลาทับซ้อนเลือกตั้งระดับชาติ 23 พ.ย. 2560 12:39 23 พ.ย. 2560 12:59 ไทยรัฐ