วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ.เพชรเกษม ขาเข้า กทม.ติดหนัก เหตุน้ำท่วมเพชรบุรี ยังไม่มีทีท่าจะลด

น้ำท่วมอำเภอเมืองเพชรบุรี ล่าสุดน้ำท่วมขังผิวจราจรบนถนนเพชรเกษม ขาเข้ากทม. ตั้งแต่ห้างบิ๊กซีเพชรบุรี ระยะทางประมาณ 2 กม. ทำให้การจราจรเคลื่อนตัวได้ช้า ขณะที่เขื่อนเพชรเริ่มลดการระบายน้ำบ้างแล้ว...


เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2560 สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดเพชรบุรี ในเขตอำเภอเมือง ทำให้เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ถนนเกือบทุกสายมีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 30-40 ซม. ตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างช้าๆ บางส่วนเทศบาลเมืองเพชรบุรี และกรมชลประทานได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายออก ทำให้ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ ซึ่งโรงเรียนในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ประกาศปิดโรงเรียนหมดแล้วทุกโรงเรียน เนื่องจากมีน้ำท่วมขัง และการเดินทางของนักเรียนไม่สดวกและอาจเกิดอันตรายเนื่องจากการจราจรติดขัดเป็นช่วงๆ ขณะที่มวลน้ำที่ล้นจากตลิ่งยังไหลท่วมผิดจราจรบนถนนเพชรเกษมขาเข้า กทม. ช่วงบริเวณหน้าห้างบิ๊กซีเพชรบุรี เป็นระยะทางประมาณ 2 กม. ทำให้การเคลื่อนตัวของรถเป็นไปอย่างช้าๆ และยังไม่มีทีท่าว่าจะลดระดับลง

สำหรับความเดือดร้อนของราษฎรที่ถูกน้ำท่วม มีทั้งในส่วนของอำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอท่ายาง บางส่วนติดริมแม่น้ำเพชรบุรี และที่อำเภอบ้านลาด ส่วนในเขตอำเภอเมืองเพชรบุรีพบว่า ในตำบลต้นมะม่วง ประสบภาวะน้ำท่วมไม่สามารถสัญจรออกมาได้ในพื้นที่หมู่ 1 บ้านท่าศิริ หมู่ 2 บ้านไร่ตีนน้ำ และหมู่ 6 บ้านโพธิ์ด้วนบางส่วน รวมประมาณ 600 ครัวเรือน ซึ่ง ร.ต.ต.กนกศักดิ์ มุทธากาญจน์ นายก อบต.ต้นมะม่วง นำเจ้าหน้าที่และพนักงานออกแจกข้าวกล่องและน้ำดื่มให้กับผู้ประสบภัยในเบื้องต้น

ด้าน พลตรีสุรินทร์ นิลเหลือง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกว่า 200 นาย ลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัยในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี โดยการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ช่วยขนย้ายผู้ป่วยติดเตียง แจกจ่ายกระสอบทรายกั้นน้ำ แจกจ่ายอาหารและน้ำดื่ม ให้กับประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัย

จากการลงพื้นที่พบว่า ยังมีปริมาณน้ำท่วมขังบนพื้นผิวจราจรสูงกว่า 60 ซม. อาทิ ถนนราชดำเนิน ถนนบริพัตร ถนนบันไดอิฐ ซึ่งเป็นถนนเส้นหลักที่มีปริมาณรถสัญจรต่อวันเป็นจำนวนมาก และบางจุดน้ำได้ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ท่วมทรัพย์สินต่างๆ ที่อยู่ภายในบ้านได้รับความเสียหาย ขณะเดียวกันทางเขื่อนเพชรได้เร่งระบายน้ำ 350 ลบ.ม./วินาที ลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ส่งผลทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ทางการเกษตร และสถานที่ราชการต่างๆ ในพื้นที่อำเภอบ้านลาด อำเภอเมืองเพชรบุรี และอำเภอบ้านแหลมอย่างหนัก

ในส่วนของการระบายน้ำที่เขื่อนเพชร ได้ลดการระบายจากปริมาณน้ำ 350 ลบ.ม./วินาที มาเป็น 280 ลบ.ม./วินาที เมื่อเวลา 08.00 น. แล้ว.

น้ำท่วมอำเภอเมืองเพชรบุรี ล่าสุดน้ำท่วมขังผิวจราจรบนถนนเพชรเกษม ขาเข้ากทม. ตั้งแต่ห้างบิ๊กซีเพชรบุรี ระยะทางประมาณ 2 กม. ทำให้การจราจรเคลื่อนตัวได้ช้า ขณะที่เขื่อนเพชรเริ่มลดการระบายน้ำบ้างแล้ว... 23 พ.ย. 2560 12:34 23 พ.ย. 2560 12:58 ไทยรัฐ