วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับเพิ่มอีก 2 อุยกูร์แหกคุกสภาพอิดโรย ขณะเดินหาที่ละหมาด ใกล้มัสยิด

คดีอุยกูร์แหกห้องขัง ตม.สะเดา จ.สงขลา ล่าสุดผู้ใหญ่บ้านสำนักขามจับเพิ่มได้อีก 2 รายใกล้มัสยิดในพื้นที่ ขณะทั้งคู่เดินโซซัดโซเซ สภาพหิวโซ ตามเสียงอาซานเพื่อละหมาด คาดที่เหลือยังหลบตัวในไทยอีก

เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 23 พ.ย.60 นายบุญพาศ รักนุ้ย นายอำเภอสะเดา พร้อมนายบุญภพ มะเดื่อ ปลัดอาวุโส และนายณพล พาหุมันโต ปลัดป้องกัน ร่วมกันแถลงข่าวกรณีความคืบหน้าการติดตามตัวผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ ที่หลบหนีจากห้องขัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.สงขลา ว่า ทางฝ่ายปกครองอำเภอสะเดาได้ควบคุมตัว 2 ผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ที่หลบหนีได้แล้ว 2 ราย จากทั้งหมด 20 คน โดยสามารถติดตามจับกุมได้ในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลสำนักขาม อ.สะเดา เมื่อเวลา 4 ทุ่มของเมื่อคืนที่ผ่านมา

โดยนายยาหมีน ขวัญหมัด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 และชุดอาสาช่วยกันควบคุมตัวหลังจากที่มีพลเมืองดีแจ้งว่าพบเห็นชายลักษณะเป็นชาวต่างชาติ ใบหน้าตรงกับที่ สภ.สะเดาได้ออกหมายจับ โดยพบเห็นที่หลังโรงเรียนบ้านสำนักขาม ซึ่งอยู่ใกล้มัสยิดดารูลอิหม่าม ขณะเดินหาที่ละหมาด ทราบชื่อคือ นายอับดุลเลาะห์ และนายมูฮัมหมัด อัลดุลลา อายุระหว่าง 30-35 ปี ผิวขาว รูปร่างสันทัด คนแรกนุ่งกางเกงยีนส์ขายาวสีดำ สวมเสื้อยืดสีเทา มีเสื้อแจ็กเก็ตสีขาวสวมทับ ส่วนอีกคนสวมเสื้อยืดสีดำ นุ่งโสร่ง ทั้งคู่ไม่สวมรองเท้า สภาพอิดโรย ไม่มีเรี่ยวแรง จากการตรวจสอบพบยาพาราเซตามอล 1 แผง และอินทผลัมครึ่งถุง ในตัวไม่พบเอกสารและโทรศัพท์หรือเงิน

เบื้องต้นคาดว่าทั้งหมดแยกย้ายกันหลบหนี ไม่ได้เข้าตรงจุดริมรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย ห่างด่านศุลกากร 300 เมตร ที่มีรูโหว่ขนาดคนลอด 3 จุด ทั้งหมดเดินขนานชายแดนไปเรื่อยๆ ตามป่าละเมาะเพื่ออำพรางไม่ให้คนเห็นเป็นจุดสนใจ จึงพลัดหลงกับกลุ่มเพื่อน และพยายามฟังเสียงอาซาน หามัสยิดเพื่อละหมาดในตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนจะออกเดินทาง

อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายปกครองได้บันทึกการควบคุมตัว โดยการสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ แต่สื่อสารกันค่อนข้างลำบาก พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาและควบคุมตัวส่งมอบให้ สภ.สะเดา เจ้าของคดี ก่อนดำเนินการส่งมอบต่อให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสะเดาต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ที่หลบหนีได้แล้ว 1 ราย โดยสามารถจับกุมได้ในพื้นที่ ต.จิตรา รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย.

คดีอุยกูร์แหกห้องขัง ตม.สะเดา จ.สงขลา ล่าสุดผู้ใหญ่บ้านสำนักขามจับเพิ่มได้อีก 2 รายใกล้มัสยิดในพื้นที่ ขณะทั้งคู่เดินโซซัดโซเซ สภาพหิวโซ ตามเสียงอาซานเพื่อละหมาด คาดที่เหลือยังหลบตัวในไทยอีก 23 พ.ย. 2560 12:20 ไทยรัฐ