วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักเศรษฐศาสตร์รุ่นใหม่ กับเศรษฐกิจไทยในอนาคต

นักเศรษฐศาสตร์รุ่นใหม่ กับเศรษฐกิจไทยในอนาคต

โดย ซูม
24 พ.ย. 2560 05:08 น.
  • Share:

ผมเพิ่งเขียนถึงภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 3 ของปีไปเมื่อวานนี้ว่า ภาพส่วนรวมดีเหลือหลาย จีดีพีเพิ่มกระจายถึงร้อยละ 4.2 สูงสุดในรอบ 4 ปีครึ่ง แต่คนไทยส่วนใหญ่ยังฝืดเคืองเหมือนเดิม

วันนี้ขออนุญาตเขียนเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจอีกสักวันครับ เพราะผมเพิ่งได้รับเอกสารข่าวจากสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์แจ้งให้ทราบถึงผลการคัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่นประจำปี 2560 เมื่อไม่กี่นาทีนี่เอง

มีรายชื่อที่น่าสนใจหลายๆชื่อครับ ทั้งที่ดังอยู่แล้วในปัจจุบัน และที่จะดังต่อไปในอนาคต

ได้แก่ 1. รศ.ดร.ชยันต์ ตันติวัสดาการ คณบดีคณะเศษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์คนปัจจุบัน 2.คุณ สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหารธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ 3. คุณ ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานปฏิบัติการ บริษัท CPN PCL และ 4.ศ.ดร.เอื้อมพร พิชัยสนิธ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ส่วนรางวัล นักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่ง ปีนี้มี 2 ท่าน ได้แก่ ดร.โสมรัศมิ์ จันทรัตน์ หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยด้านระบบการเงินสถาบันวิจัยเศรษฐกิจ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ธนาคารแห่งประเทศไทย และ คุณ เจษฎา สุขทิศ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน INFINITI Global Invester และรักษาการนายกสมาคมฟินเท็คแห่งประเทศไทย

โดยจะมีพิธีมอบรางวัล ณ ห้อง 303-304 โรงแรม แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน (พรุ่งนี้) เวลา 10.00-13.00 น. ใครเป็นเพื่อนฝูงญาติมิตรจะไปแสดงความยินดีก็เชิญนะครับ

เท่าที่ผมอ่านประวัติของแต่ละท่านที่สมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์แนบมาด้วยก็รู้สึกชื่นชมที่มีผลงานอันทรงคุณค่าเป็นประโยชน์แก่องค์กร แก่สถาบัน รวมไปถึงประเทศชาติทั้งทางตรงทางอ้อมทุกๆท่าน

แม้จะไม่ได้บอกอายุอานามเอาไว้ แต่ผมก็เดาว่าอายุของแต่ละท่านคงไม่มากนัก คงจะมีโอกาสทำงานต่อไปอีกนานพอสมควร ก็ขอฝากให้ทุกท่านทำด้วยความตั้งอกตั้งใจ ขยันขันแข็ง ซื่อสัตย์สุจริต และคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก

ให้สมกับเป็นศิษย์เก่าของคณะเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นคณะเก่าแก่คณะหนึ่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้ผลิตบุคลากรระดับตำนานของประเทศชาติไว้เป็นอันมาก

ที่ผ่านมาประเทศไทยเราเจริญเติบโตมาถึงระดับนี้ได้ก็เพราะผลงานและแนวความคิดของนักเศรษฐศาสตร์รุ่นปู่ รุ่นพ่อ หลายต่อหลายรุ่น ทั้งจากมหาวิทยาลัยต่างประเทศ และมหาวิทยาลัยในประเทศ ซึ่งมีคณะเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ร่วมผลิตอยู่ด้วย

ขอให้นึกถึงเมื่อปี พ.ศ.2504 ปีเดียวกับที่ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุม เราเริ่มแผนพัฒนาฉบับที่ 1 กัน ยังเดาไม่ถูกว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร

อุตส่าห์พัฒนามาถึงระดับที่เรียกว่า “ประเทศรายได้ปานกลางขั้นสูง” ได้ก็ต้องถือว่าไม่เลวนัก

แต่เราก็ต้องยอมรับความจริงว่า แม้ใน พ.ศ.นี้ประเทศเราจะดีขึ้นมากแต่ก็ยังมีปัญหาอีกมาก โดยเฉพาะปัญหา “รวยกระจุก จนกระจาย” ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติเสื่อมโทรมและปัญหาสังคมสารพัด ฯลฯ

จึงมีความพยายามที่จะก้าวต่อไปให้ถึงการเป็นประเทศ “รายได้สูงขั้นต่ำ” และมีการพูดถึงสูตรใหม่ “ไทยแลนด์ 4.0” และการปฏิรูปประเทศในทุกๆด้านควบคู่ไปด้วย

นักเศรษฐศาสตร์รุ่นน้องๆและรุ่นหลานๆที่ได้รางวัลศิษย์เก่าดีเด่น กับรางวัลนักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่งที่ผมคัดลอกชื่อมานี้ คงจะมีส่วนช่วยกันคนละมือละไม้ต่อไป

ไม่เพียงนักเศรษฐศาสตร์ของธรรมศาสตร์เท่านั้น แต่ต้องฝากไว้กับนักเศรษฐศาสตร์ของทุกๆสถาบันที่ผมไม่ทราบว่ายุคนี้จะเป็นอย่างไรแต่ยุคก่อนเรารักใคร่กลมเกลียวกันมาก ทั้งธรรมศาสตร์, จุฬาฯ, เกษตรศาสตร์ และจากมหาวิทยาลัยต่างประเทศ ไม่มีการแบ่งแยก

ก็หวังว่านักเศรษฐศาสตร์รุ่นนี้ก็คงจะรักกันเหมือนรุ่นลุงๆป้าๆ ช่วยกันพัฒนาประเทศไทยให้ถึงฝั่งฝันสมมาดปรารถนา

ขอร้องอย่างเดียวเท่านั้นให้ไปถึงพร้อมๆกันเป็นส่วนใหญ่ของชาตินะครับ อย่าให้ไปถึงแค่คนกลุ่มเดียวจนเกิดภาวะ “รวยกระจุก จนกระจาย” อยู่เหมือนเดิมก็แล้วกัน.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้