วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ขนุนเนื้อขาวมุกสยาม” หวานกรอบมีกิ่งตอนแท้ขาย

ขนุนชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเมล็ดของขนุนพื้นเมืองพันธุ์ดั้งเดิมของไทยที่มีเนื้อหุ้มเมล็ด หรือนิยมเรียกกันว่า “ยวง” เป็นสีขาวนวลจำนวน กว่า 100 เมล็ด ไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วคัดเอาเฉพาะต้นที่ดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าต้นไม่สูงใหญ่นัก ต้นสูงเต็มที่ประมาณ 5-7 เมตรเท่านั้น แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบเรียว และจะมีขนาดเล็กกว่าใบขนุนทั่วไปอย่างชัดเจน ผิวใบเรียบเป็นมันสีเขียวเข้ม

ดอก ออกเป็นกลุ่ม โดยช่อดอกตัวผู้กับดอกตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน ช่อดอกตัวผู้จะออกที่บริเวณโคนกิ่ง ลำต้น และซอกใบ ลักษณะดอกตัวผู้เป็นแท่งยาวประมาณ 2.5 ซม. ส่วนดอกตัวเมียจะเป็นแท่งกลมๆ ออกตามลำต้น ก้านช่อดอกตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าก้านช่อดอกของดอกตัวผู้อย่างชัดเจน ดอกตัวผู้จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวคล้ายกลิ่นส่าเหล้า ดอกตัวเมียไม่มีกลิ่นเลย “ผล” เป็นผลรวม รูปกลมยาว ผลโตเต็มที่ มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 13-16 กิโลกรัมต่อผล ใน 1 ผลจะมีผลย่อยจำนวนมาก เนื้อหุ้มเมล็ด หรือ “ยวง” และซังรอบเนื้อเป็นสีขาวตามภาพประกอบคอลัมน์ เนื้อหรือ “ยวง” หนา เมล็ดเล็ก เนื้อไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “ขนุนเนื้อขาวมุกสยาม” ดังกล่าว มีดอกและติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยระบบทาบกิ่ง เสียบยอดและติดตา ทำให้ปลูกแล้วโตเร็วเพียงแค่ 3-4 ปี จะมีดอกและติดผลได้แล้ว ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลแกะเนื้อขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามาก

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้มีขายเพียงแหล่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณมณี สุรัตนะ” หรือ “สวนขนุนนายพล” บ้านเลขที่ 13/1 ต.หนองปลิง อ.หนองแค จ.สระบุรี โทร. 08-1928-9214 หรือไปซื้อที่งานเกษตรแฟร์กำแพงแสน จัดขึ้นที่ ม.เกษตรกำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ล็อก ก.65 ระหว่างวันที่ 2-12 ธ.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ขนุนชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเมล็ดของขนุนพื้นเมืองพันธุ์ดั้งเดิมของไทยที่มีเนื้อหุ้มเมล็ด หรือนิยมเรียกกันว่า “ยวง” เป็นสีขาวนวลจำนวน กว่า 100 เมล็ด 23 พ.ย. 2560 12:05 23 พ.ย. 2560 12:07 ไทยรัฐ