วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของ​อำนาจ​ที่แท้​จริง

ทิศทาง​การเมือง​ขณะ​นี้​จะ​ไป​ทาง​ไหน? นาย​เอ​นก เหล่า​ธรรม​ทัศน์ ประธาน​คณะ​กรรมการ​ปฏิรูป​การเมือง มอง​ว่า​ ทุกคน​รอ​ดู​ว่า​จะ​เลือกตั้ง​เมื่อ​ไหร่ โดย​ไม่​ห่วง​เรื่อง​ความ​ขัดแย้ง เพราะ​เมื่อ​มี​การ​เลือกตั้ง จะเกิด​ความ​ปรองดอง​ตาม​มา บรรยากาศ​ขณะ​นี้​พร้อม​ที่​จะ​มี​การ​เลือกตั้ง แต่​นาย​นิพิฏฐ์อินท​รส​มบั​ติ ปลง​ว่า ​ถ้า​เลือกตั้ง​ล่า​ช้า​ออกไป ก็​ปล่อย​ให้​ผู้​มี​อำนาจ​อยู่​ไป​จนกว่า​จะ​หนำใจ

ส่วน​ผู้​มี​อำนาจ​ที่​จะ​ให้​มี​การ​เลือกตั้ง​เมื่อ​ใด​หรือ​ไม่ พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.​และ​นายกรัฐมนตรี บอก​ว่า ​เรื่อง​อนาคต​การเมือง ใคร​กำหนด​ไม่ได้ ประชาชน​เป็น​ผู้​กำหนด ส่วน​ตน​ลง​เลือกตั้ง​ไม่ได้​ มัน​ก็​จบ​แล้ว แต่​การ​จะ​ไป​จะ​มา กฎหมาย​ว่า​อย่างไร น่า​สงสัย​ว่า​อนาคต​ทางการ​เมือง​ของ​นายกรัฐมนตรี จะ​ให้​กฎหมาย​หรือ​ให้​ประชาชนเป็น​ผู้​กำหนด

ถ้า​จะ​ว่า​กัน​ตาม​รัฐธรรมนูญ​ซึ่ง​มี​ต้นตอ​จาก คสช. นายกรัฐมนตรี​อาจ​ต้อง​สืบ​ทอด​อำนาจ​ต่อ​ไป เพราะ​รัฐธรรมนูญ​เปิด​ช่อง​ไว้​ให้ เช่น ให้ ส.ว. 250 คน มา​จากการ​แต่งตั้ง​ของ คสช. และ​มี​สิทธิ​เลือก​นายกรัฐมนตรี หรือ​กฎหมาย​เลือกตั้ง​ที่​อ้าง​ว่า​เลียนแบบ​เยอรมนี ผู้​สันทัดกรณี​ส่วน​ใหญ่​เชื่อ​ว่า​จะ​ทำให้​ไม่​มี​พรรค​ใดได้ ส.ส.​ถึง​กึ่ง​หนึ่ง​ คือ 250 คน ไม่​สามารถ​จัดตั้ง​รัฐบาล​ได้

เมื่อ​เร็วๆนี้ นายกรัฐมนตรี​กล่าว​ว่า “อำนาจ​อธิปไตย​เป็น​ของ​ปวง​ชน​ชาวไทย” จึงตั้ง 6 คำ​ถาม​ให้​ประชาชน​ตอบ แต่​ถ้านำ​หลักการ​นี้​มา​ใช้​กับ​การ​จัดตั้ง​รัฐบาล ต้อง​ติดตาม​ดู​กัน​ต่อ​ไป ระหว่าง ส.ส. 500 คน ซึ่ง​มา​จาก​การ​เลือกตั้ง​ของ​คน​ทั้ง​ประเทศ ผู้​เป็น​เจ้าของ​อำนาจ​อธิปไตย กับ ส.ว. 250 คน ซึ่ง​มา​จาก​การ​แต่งตั้ง​ของ คสช.​สิบ​กว่า​คน ใคร​จะ​เป็น​ผู้​เลือก​นายกฯ​ตัว​จริง

ใน​ประเทศ​ประชาธิปไตย​ที่​พัฒนา​แล้ว​ทั้งหลาย ประชาชน​มี​ส่วน​ร่วม​ใน​การ​ใช้​อำนาจ​ทั้ง​ด้าน​นิติบัญญัติ บริหาร​และ​แม้แต่​ตุลาการ โดย​การ​เลือกตั้ง ส.ส.​เข้าไป​ทำ​หน้าที่​นิติบัญญัติ และ ส.ส.​เป็น​ผู้​เลือก​นายกรัฐมนตรี เพื่อ​เป็น​หัวหน้า​ฝ่ายบริหาร​ประเทศ ประชาชน​บาง​ประเทศ​มี​ส่วน​ร่วม แม้แต่​การ​เลือก​ผู้พิพากษา รัฐธรรมนูญ​ไทย​ทุก​ฉบับ​ก็​เขียน​รับรอง​ไว้ แต่​ยัง​ก้าว​ไป​ไม่ถึง

แม้​จะ​ก้าว​ไป​ยัง​ไม่​ถึง แต่​คำ​กล่าว​ที่​ว่า “อำนาจ​อธิปไตย​เป็น​ของ​ปวง​ชน​ชาว​ไทย” เป็น​คำขวัญ เป็น​อุดมคติ และ​เป็น​เป้าหมาย​ที่​ต้อง​ไป​ให้​ถึง เช่น​เดียว​กับ​นานา​อารยประเทศ ประชาธิปไตย​ทั่ว​โลก และ​เป็น​เครื่อง​เตือนสติ​นัก​อำนาจ​นิยม​ทั้งหลาย ให้​ระลึก​อยู่​เสมอ​ว่า​ อำนาจ​เป็น​ของ​ประชาชน จึง​ต้อง​ใช้​อำนาจ​ด้วย​ความ​เกรงใจ ไม่​ใช้​เพื่อ​ทำลาย​สิทธิ​เสรีภาพ​ประชาชน

นัก​ปรัชญา​ทางการ​เมือง​ชื่อ​ดัง​ชาว​อังกฤษ ซึ่ง​มีชื่อ​เสียง​และ​เป็น​ที่​ยอม​รับ​ทั่ว​โลก ชื่อจอห์น ล็อค กล่าว​ว่า​ ประชาชน​มอบ​อำนาจ​ให้​ผู้​ปกครอง ไป​ใช้​เพื่อ​ประโยชน์​สุข​ของ​ประชาชน แต่​ถ้า​ผู้​ปกครอง​ใช้​อำนาจ​ไป​ใน​ทาง​ตรงกันข้าม ประชาชน​มี​สิทธิ​ถอน​อำนาจ​กลับคืน และ​มอบ​ให้​ผู้​เห็น​สมควร​ต่อ​ไป ประชาชน​ยัง​สงวน​อำนาจ​อยู่ และเป็น​ผู้​ครอบครอง​อำนาจ​สูง​สุด​ที่แท้.

ส่วน​ผู้​มี​อำนาจ​ที่​จะ​ให้​มี​การ​เลือกตั้ง​เมื่อ​ใด​หรือ​ไม่ พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.​และ​นายกรัฐมนตรี บอก​ว่า ​เรื่อง​อนาคต​การเมือง ใคร​กำหนด​ไม่ได้ ประชาชน​เป็น​ผู้​กำหนด... 23 พ.ย. 2560 11:30 ไทยรัฐ