วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยอัยการพระโขนง ลั่น! สั่งฟ้องคดีไม่เป็นธรรม ปมฝ่าฝืนคำสั่งรื้ออาคาร

สั่งฟ้องได้ไง! "อดีตอัยการสว่างแดนดิน" จี้อัยการจังหวัดพระโขนง ชี้แจงกรณีทำสำนวนดำเนินคดีไม่เป็นธรรม ปมฝ่าฝืนคำสั่งให้รื้อถอนอาคารห้องเช่า ภายหลังศาลมีคำสั่งเพิกถอนหมายจับ เพราะขาดสำนวนจากตำรวจ

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุนทร ธรรมเสมอ อดีตอัยการสว่างแดนดิน มอบอำนาจให้นายนวรัตน์ เดวี เดินทางเข้ายื่นหนังสื่อสอบถามต่อนายยุทธการ สุทธิพงษ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 7 พระโขนง กรณีนายสุนทร ถูกอัยการจังหวัดพระโขนง สั่งฟ้องมา 1 ปีเศษ ในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งให้รื้อถอนอาคารห้องพักและสำนักงานให้เช่าของตัวเองที่ตั้งอยู่ภายในซอยลาซาล 12 ย่านบางนา กรุงเทพมหานคร ที่ต้องยุติการก่อสร้างเมื่อปี 2553 จากปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงานและสร้างผิดแบบแปลน จนต่อมาได้ทราบว่าตัวเองกลับถูกออกหมายจับ ฐานฝ่าฝืนคำสั่งให้รื้อถอนอาคาร ทั้งที่อาคารที่สร้างไว้ยังอยู่ในสภาพเดิม จนเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดพระโขนงได้มีคำสั่งให้เพิกถอนหมายจับ โดยมีมูลว่าการดำเนินในคดีไม่เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างถูกต้อง เพราะได้รับทราบจากพนักงานสอบสวนว่าไม่มีผู้ใดแจ้งความ กล่าวโทษ ว่านายสุนทรเป็นผู้กระทำความผิดในข้อหาดังกล่าว และสำเนาคำสั่งให้รื้อถอนอาคารไม่มีลายมือชื่อ และระบุตำแหน่งผู้ออกคำสั่งและอ่านไม่ชัดเจน และยังไม่มีการสรุปสำนวนความเห็นทางคดี และ ผอ.เขตบางนาแจ้งว่า อาคารต้องใช้เป็นวัตถุพยานและยังไม่มีเจ้าหน้าที่ของเขตไปให้ถ้อยคำ

จึงอยากสอบถามกับนายยุทธการ สุทธิพงษ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 7 คนปัจจุบัน เพื่อให้ตรวจสอบสำนวนการทำคดีว่าบกพร่องส่วนใด และชี้แจงเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น

โดยทางด้านนายยุทธการ ได้ออกมารับหนังสือด้วยตนเอง พร้อมกล่าวว่า จะทำการตรวจสอบสำนวนทั้งหมดให้ และจะตอบเป็นหนังสือกลับ เพื่อชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด แต่จากการดูสำนวนเบื้องต้น พบว่ามีข้อมูลขาดเพียงคำให้การของนายสุนทร ที่ต้องไปให้การกับพนักงานสอบสวนเพียงเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามจะต้องขอตรวจสอบสำนวนทั้งหมดอีกครั้ง

จากกรณีที่เกิดขึ้นทางด้านนายสุนทร ยืนยันว่า ตัวเองไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา และพยายามต่อสู้คดีร้องขอความเป็นธรรมมาโดยตลอด ทั้งที่ตัวเองเคยเป็นถึงอดีตอัยการสว่างแดนดิน กลับถูกดำเนินคดีโดยไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน.

สั่งฟ้องได้ไง! "อดีตอัยการสว่างแดนดิน" จี้อัยการจังหวัดพระโขนง ชี้แจงกรณีทำสำนวนดำเนินคดีไม่เป็นธรรม ปมฝ่าฝืนคำสั่งให้รื้อถอนอาคารห้องเช่า ภายหลังศาลมีคำสั่งเพิกถอนหมายจับ เพราะขาดสำนวนจากตำรวจ 23 พ.ย. 2560 11:22 ไทยรัฐ