วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
1 ถัง 1,616 กิโลเมตร ความพยายามครั้งล่าสุดของ FORD RANGER 2.2 TDCi

1 ถัง 1,616 กิโลเมตร ความพยายามครั้งล่าสุดของ FORD RANGER 2.2 TDCi

  • Share:

Ford Motor พยายามลดตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของรถกระบะรุ่น Ranger เพื่อสร้างจุดขายด้วยการใช้เทคนิคการขับขี่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (hypermiling) และเพื่อบันทึกสถิติการประหยัดน้ำมันให้กับรถกระบะรุ่นขายดี! จากความพยายามในการขับเพื่อสร้างสถิติครั้งล่าสุดด้วยระยะทางวิ่ง 1,616 กิโลเมตร จากประเทศนอร์เวย์ ไปสวีเดน และฟินแลนด์ โดยใช้น้ำมันถังเดียวตลอดการขับขี่

นุท วิลทิล และเฮนริค บอร์ชเกรวิง สองคู่หูจากประเทศนอร์เวย์ นักขับทดสอบของ Ford ขับรถกระบะ Ranger รุ่นดีเซล TDCi ขนาด 2.2 ลิตร เพื่อบันทึกสถิติที่ยังไม่ได้รับการยืนยันสำหรับการขับขี่ระยะทางยาวไกลที่สุดด้วยน้ำมันเพียงถังเดียว ทั้งสองวางแผนเส้นทางรวมทั้งการงัดเอาเทคนิคการประหยัดขั้นสูง (แต่อาจไม่ได้นำมาใช้ในชีวิตจริง) อาทิ การจอดรถเฉพาะบนทางลงเขาในขณะหยุดพักรถ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันเมื่อสตาร์ตเครื่องใหม่ เทคนิคการขับขี่แบบประหยัดน้ำมันดังกล่าว (มีทั้งคลานเป็นเต่าเพื่อลดการใช้เชื้อเพลิง) เมื่อสิ้นสุดการทดสอบ ทั้งสองขับ Ranger รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลตัวเล็กไปได้ไกล 1,616 กิโลเมตร จากประเทศนอร์เวย์ ไปยังสวีเดน และฟินแลนด์ ด้วยความเร็วเฉลี่ย 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ไม่ได้แจ้งว่าปิดระบบปรับอากาศหรือไม่) 

นุท วิลทิล และเฮนริค บอร์ชเกรวิง กับความพยายามในครั้งนี้ สามารถทำการขับขี่แบบประหยัดน้ำมันโดยได้ตัวเลข 20 กิโลเมตรต่อลิตร ในระยะเวลาการขับขี่ทั้งหมด 30 ชั่วโมง 

เคล็ดลับขับประหยัดน้ำมัน
1-ตรวจเช็กสภาพรถของคุณและตรวจสอบระดับน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ รถที่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีจะสามารถวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2-ตรวจสอบลมยางเป็นประจำทุกเดือน ยางรถที่อ่อนเกินไป ทำให้อัตราการใช้เชื้อเพลิงเพิ่มมากขึ้นถึง 4 เปอร์เซ็นต์

3-ไม่ควรบรรทุกของหนักที่ไม่จำเป็นไว้ในรถ

4-นำโครงเหล็กบนหลังคารถที่ไม่ได้ใช้งานออก ปิดหน้าต่างรถทุกครั้งโดยเฉพาะตอนขับขี่ด้วยความเร็วสูง เพื่อช่วยการต้านทานแรงลม และยังช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงได้มากถึง 10 เปอร์เซ็นต์


5-ขับขี่อย่างนุ่มนวล มองทางหน้า รวมถึงทางด้านหลัง ให้ไกลที่สุดเท่าที่ทำได้ การเร่งความเร็วและการเบรกกะทันหันเป็นการขับที่สิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

6-เมื่อต้องเร่งความเร็ว ใช้คันเร่งแบบค่อยเป็นค่อยไป.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้