วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คู่มือ​สำหรับ​นัก​ชิม

คู่มือ​สำหรับ​นัก​ชิม

  • Share:

มนุษย์​เรา​แสวง​หาความ​อร่อย​มา​ตั้งแต่​โบราณกาล​มา​จนถึง​ปัจจุบัน จึง​ไม่​แปลก​ที่​ใน​ยุค​สังคม​ออนไลน์​แพร่หลาย จึง​มี​เพจ​แนะนำ​ร้าน​อาหาร​ดีๆเต็ม​ไป​หมด

แต่​สำหรับ​คน​วงการ​เขมือบ​แล้ว จะ​รู้จัก​กัน​ดี​ว่า คู่มือ​แนะนำ​ที่​ถือ​เป็น​ระดับ​ยอด​พีระมิด​นั้น คง​หนี​ไม่​พ้น คู่มือ “มิ​ชลิน ไกด์” (Michelin Guide) ของ​ฝรั่งเศส เป็น​แน่แท้ ซึ่ง​เมื่อ 21 พ.ย.ที่​ผ่าน​มา นาย​บุญ​ธง ก่อ​มงคล​กู​ล ผู้สื่อข่าว​ไทยรัฐ​ประจำ​เบลเยียม ได้​ส่ง​ข้อมูล​น่า​สนใจ​มา​ให้ ว่าที่​เบลเยียม​ได้​มี​การ​ออก​คู่มือ​ฉบับ​ใหม่​ประจำปี 2561 สำหรับ​ร้านอาหาร​ที่​ได้​รับ​การ​กา​รัน​ตี​มิ​ชลิน​ใน​เบลเยียม​และ​ลักเซมเบิร์กกัน​พอดี

โดย​ผล​ที่​ออก​มา​ปี​นี้​ปรากฏ​ว่า มี​ร้าน​ได้รับ “ดาว” สัญลักษณ์​กา​รัน​ตีความ​อร่อย 1 ดาว เพิ่ม​จำนวน 14 ร้าน ได้​รับ 2 ดาว​ จำนวน 3 ร้าน ทำให้​เบลเยียม​มี​ร้าน 2 ดาว ทั้งหมด 22 ร้าน ขณะ​ที่​ร้าน​ยอด​เยี่ยม 3 ดาว ยัง​คง​ไว้​ที่ 2 ร้าน​ตาม​เดิม คือ​ร้าน Hof Van Cleve ใน​เมือง​ชนบท​ครุย​ส์​โฮ​เท​ม ทาง​ภาค​ตะวัน​ตก และ​ร้าน Hertog Jan ใน​เมืองบ​รู​เจ​ส์ ทาง​ภาค​ตะวัน​ตก​เฉียง​เหนือ​ของ​เบลเยียม

ทำไม​ต้อง​ประกาศ​กัน​ถึง​ขนาด​นี้ ก็​เพราะว่า​การ​ให้​ดาว​ของ​มิ​ชลิน​นั้น​ไม่​ใช่​การ​ให้​แบบ​ถาวร อาจ​ถูก​ลด​หรือ​ปลด​ดาว​ได้​หาก​มาตรฐาน​ตก​จาก​ที่​นัก​ชิม​มิ​ชลิน​ตั้ง​ไว้...โดย​นาย​ไมเคิล เอ​ลลิส ผู้จัดการ​คู่มือ​ร้าน​อาหาร​มิ​ชลิน​สากล​ชี้แจง​ว่า คู่มือ​ร้าน​อาหาร​มิ​ชลิน ตีพิมพ์​ใน​ถึง 28 ประเทศ​ทั่ว​โลก มี​ร้าน​อาหาร​กว่า 24,000 ร้าน​ ที่​ได้​รับ​การ​คัดเลือก​อยู่​ใน​คู่มือ

“ใน​แต่ละ​ปี​เชฟ​จะ​ต้อง​พิสูจน์​การ​รักษา​คุณภาพ​ให้​คงที่ ​  เพราะ​ถ้า​คุณภาพ​ถดถอย​ก็อาจจะ​ถูก​ปลด​ดาว​หรือ​คัด​ออก​จาก​หนังสือ​มิ​ชลิน และ​มี​เพียง 400 ร้าน​เท่านั้น​ที่​ได้​รับ​ดาว​มิ​ชลิน จึง​เป็น​เครื่อง​พิสูจน์​ว่า ร้าน​อาหาร​ที่​ได้​รับ​ดาว​มิ​ชลิน​นั้น​เป็น​การ​รับประกัน​คุณภาพ​ที่​เชื่อถือ​ได้ และ​คุ้มค่า​ที่​นัก​ชิม​จะ​ต้อง​ไป​ชิม​สัก​ครั้ง”

นอกจาก​นี้ ประสบการณ์​ใหม่​ที่​คู่มือ​ร้าน​อาหาร​มิ​ชลิ​นพ​บ​ว่า​น่า​สนใจ​คือ เชฟ​ส่วน​ใหญ่​หัน​มา​เน้น​ใช้​ผลิตภัณฑ์​ภายใน​ท้องถิ่น รอง​ลง​มา​คือ มี​เชฟ​รุ่น​ใหม่​ที่​มีอายุ​น้อย​จำนวน​มาก​ที่​สนใจ​ประกอบ​อาชีพ​เชฟ ท้าย​ที่สุด​คือ ขนาดร้าน​อาหาร​ที่​ไม่​จำเป็น​ต้อง​ใหญ่​โต​แต่​มี​ขนาด​พอเหมาะ​ก็​สามารถ​สร้างสรรค์​ผล​งาน​ให้​ประทับใจ​ลูกค้า​ได้​เช่น​กัน

และ​สำหรับ​ไทย​เอง  ก็​กำลัง​จะ​มี​การประกาศ​ผล​รางวัล​ร้าน​อาหาร​มิ​ชลิน​ของ​กรุงเทพฯ​ประจำปี 2561 เป็น​ครั้ง​แรก ใน​วัน​ที่ 6 ธ.ค.นี้ ที่​โรงแรม​สยาม​เ​คม​ปิน​สกี ซึ่ง​จะ​ช่วย​กระตุ้น​ผู้​ที่​อยู่​ใน​แวดวง​ร้าน​อาหาร รวม​ทั้ง​นัก​ท่องเที่ยว​ระดับ​สูง​ให้​หัน​มา​ใช้​บริการ​ร้าน​อาหาร​ที่​ปรากฏ​และ​ได้​รับ​การ​แนะนำ อยู่​ใน​คู่มือ​ร้าน​อาหาร​มิ​ชลิน Michelin Guide Bangkok อัน​จะ​เป็น​การ​ส่ง​เสริม​การ​ท่องเที่ยว​ใน​ระดับ​ไฮ​เอน​ด์​ได้​เป็น​อย่าง​ดี.

ตุ๊ ปาก​เกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้