วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ผมไม่เชื่อวิทยาศาสตร์” คนคลั่งเตรียมนั่งจรวดสร้างเอง พิสูจน์ "โลกแบน"

ชายชาวอเมริกันผู้ประกาศตัวว่า ไม่เชื่อในวิทยาศาสตร์ เตรียมนั่งจรวดประดิษฐ์เองพุ่งขึ้นไปบนฟ้า เพื่อพิสูจน์ให้เห็นกับตาว่า โลกใบนี้นั้น แบน ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไมค์ ฮิวจ์ส เจ้าของฉายา ‘คนคลั่ง’ (Mad) คนขับรถลีมูซีนวัย 61 ปี เตรียมยิงจรวดส่งตัวเองขึ้นฟ้า เพื่อพิสูจน์ว่าโลกแบนอีกครั้ง โดยเขาใช้เวลาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สร้างจรวดพลังงานไอน้ำขึ้นจากชิ้นส่วนอะไหล่ในโรงรถของเขา และดัดแปลงรถบ้านเป็นแท่นยิงจรวด ใช้งบประมาณร่วม 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 654,000 บาท) โดยมี สมาคมวิจัยโลกแบน (Research Flat Earth) เป็นผู้สนับสนุนหลัก

“ผมไม่เชื่อในวิทยาศาสตร์” ฮิวจ์สกล่าว “ผมรู้เกี่ยวกับ อากาศพลศาสตร์, พลศาสตร์ของไหล และวิธีที่วัตถุเคลื่อนตัวผ่านอากาศ เกี่ยวกับขนาดของหัวพ่นจรวด และแรงผลักดัน แต่ไม่ใช่วิทยาศาสตร์ นั่นเป็นเพียงสูตรที่สร้างขึ้น ไม่มีข้อแตกต่างระหว่างวิทยาศาสตร์กับนิยายวิทยาศาสตร์”

ทั้งนี้ ตามแผนของฮิวจ์ส เขาตั้งใจจะใช้จรวดยิงตัวเองขึ้นไปบนฟ้าที่ความสูงราว 1,800 ฟุตด้วยความเร็ว 500 กม./ชม. ที่เมืองแอมบอย เมืองร้างในทะเลทราย โมเจฟ รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อนจะกระตุกร่มชูชีพ ซึ่งเขาหวังว่าจะไม่ซ้ำรอยการยิงครั้งก่อนเมื่อปี 2557 ที่ร่มชูชีพเก่าอายุ 20 ปี 1 ใน 2 ตัวของเขาไม่กาง ทำให้เขาบาดเจ็บตอนลง และต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเดินนานหลายสัปดาห์ “มันเป็นช่วงเวลาที่น่ากลัวมาก” เขายอมรับกับเว็บไซต์ของกลุ่มผู้ที่เชื่อว่าโลกแบน

การยิงจรวดจะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 25 พ.ย. โดยมีการสตรีมภาพสดจากเว็บไซต์ ‘madmikehughes.com’ อย่างไรก็ตาม นายฮิวจ์สระบุว่า นี่เป็นเพียงก้าวหนึ่งในความปรารถนาของเขาที่สักวันจะพาตัวเองออกสู่อวกาศ และถ่ายภาพโลกด้วยมือของตัวเอง เพื่อพิสูจน์ให้ชัดไปเลยว่าโลกนี้นั้น แบน ไม่ใช่กลมตามที่คนส่วนใหญ่เชื่อกัน

ที่มา: npr

ชายชาวอเมริกันผู้ประกาศตัวว่า ไม่เชื่อในวิทยาศาสตร์ เตรียมนั่งจรวดประดิษฐ์เองพุ่งขึ้นไปบนฟ้า เพื่อพิสูจน์ให้เห็นกับตาว่า โลกใบนี้นั้น แบน ... 23 พ.ย. 2560 09:42 23 พ.ย. 2560 09:51 ไทยรัฐ