วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ครูจอมทรัพย์'เจอดำเนินคดีแน่ รองผบ.ตร.มั่นใจ หลังสอบ 12ชม.'สับ วาปี'

'ครูจอมทรัพย์'เจอดำเนินคดีแน่ รองผบ.ตร.มั่นใจ หลังสอบ 12ชม.'สับ วาปี'

  • Share:

รอง ผบ.ตร.มั่นใจ หลักฐานเชื่อมโยง"ครูจอมทรัพย์" ร่วมและรู้เห็น การสร้างแพะ จ่อแจ้งความดำเนินคดีแน่ หลังร่วมเค้นสอบ"สับ วาปี"ค่อนคืน ยัน ทำเป็นขบวนการ วางแผนแนบเนียนพอสมควร

วันที่ 23 พ.ย. ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จังหวัดนครพนม พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พร้อมคณะทำงาน ดำเนินคดี เกี่ยวกับกลุ่มขบวนการรับจ้างทำผิดแทน หรือ ขบวนการสร้างแพะ ในคดีครูจอมทรัพย์ ได้มีการคุมตัวสอบปากคำต่อเนื่อง

สำหรับ นายสับ วาปี อายุ 61 ปี หลังเข้ามอบตัวเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผู้ต้องหาที่เคยออกมารับว่า เป็นคนขับรถชนคนตายแทนครูจอมทรัพย์ ถือเป็น 1 ใน 7 ราย ของขบวนการรับจ้างทำผิด ที่ถูกตำรวจแจ้งความดำเนินคดี หลังศาลฎีกาพิพากษา คดีครูจอมทรัพย์ หรือ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 51 ปี อดีตข้าราชการครู ที่เคยตกเป็นจำเลยในคดีขับรถชนคนตาย จนศาลตัดสินจำคุก แต่หลังพ้นโทษ กลับมีการร้องทุกข์กระทรวงยุติธรรม ขอรื้อคดี แต่ในที่สุด ศาลฎีกาได้พิพากษาตัดสินยกคำร้อง ในการรื้อคดี เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา หมายถึงครูจอมทรัพย์ ไม่ได้เป็นแพะ ตามคำร้องทุกข์ จึงมีการตรวจสอบดำเนินคดี เนื่องจากมีการตรวจสอบ พบขบวนการรับจ้างทำผิดแทน พร้อมมีการดำเนินคดี กับบุคลที่ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ในส่วนของ นายสับ วาปี อายุ 61 ปี หลังเข้ามอบ หลังเข้ามอบตัว ได้ถูกคุมตัวสอบปากคำ เป็นเวลานานกว่า 12 ชั่วโมง จนกระทั่งถึงเวลา 01.00 น. โดยมีข้อมูลสำคัญ ที่จะเชื่อมโยงเอาผิดกับผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด เนื่องจากได้สารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจาก ครูอ๋อง นายสุริยา นวลเจริญ เพื่อนสนิท ครูจอมทรัพย์ ถือเป็นบุคคลสำคัญ ที่ทำหน้าที่จัดตั้งขบวนการรับจ้างทำผิดมาตั้งแต่ต้น และมีการวางแผนเป็นอย่างดี จนกระทั่งมีการรื้อฟื้นคดี ซึ่งข้อมูลทั้งหมด ทางตำรวจมีความมั่นใจว่า ครูจอมทรัพย์ มีส่วนรู้เห็น และจะได้รวบรวมพยานหลักฐาน แจ้งความดำเนินคดี ด้วย.

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยหลังมีการสอบปากคำ นายสับ วาปี ว่า เบื้องต้น หลังมีการสอบสวน นายสับ วาปี ที่เคยอ้างว่าเป็นคนขับ นั้น เจ้าตัวยืนยัน ว่า ไม่ได้เป็นความจริงออกมารับแทน เพราะได้รับการว่าจ้างเป็นเงิน 4 แสนบาท แต่สุดท้ายยังไม่ได้เงินค่าจ้าง โดยก่อนนี้ทางกระทรวงยุติธรรม รวมถึง ดีเอสไอ เคยนำตัวไปสอบสวนและทราบว่า เป็นขบวนการรับจ้างทำผิด ทำให้ไม่สามารถนำพยานหลักฐานใหม่ ไปยืนยันกับศาล เพื่อหักล้างความผิดได้ ซึ่งได้ข้อมูลหลักฐานหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ในการดำเนินคดี บุคคลสำคัญที่เป็นผู้จัดตั้งขบวนการ คือ นายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง ทำหน้าที่ตั้งแต่ วางแผน ตรวจเช็ค หารถทะเบียน 56 เพื่อมารับผิดแทน จนกระทั่งพบข้อมูลรถยนต์ ของ นายสับ วาปี ก่อนไปทาบทาม ว่าจ้างให้ไปรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ จนเกิดตัวละคร มาเป็น นายเสริฐ รูปสะอาด ที่มีการลงบันทึกปากคำไว้ที่ สภ.เรณูนคร ถือว่าเป็นการกระทำเป็นขบวนการ วางแผนแนบเนียนพอสมควร ที่สำคัญจากการตรวจสอบหลักฐาน การสอบปากคำ นายสับ วาปี เชื่อมั่นว่า เชื่อมโยงถึงครูจอมทรัพย์ แน่นอน ซึ่งจะได้รวบรวมหลักฐาน แจ้งความดำเนินคดีอย่างแน่นอน รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกราย อยู่ระหว่างการดำเนินการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้