วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอสั่ง‘ตูน’พัก2วัน ขาเจ็บอีก เริ่มวิ่งใหม่วันเสาร์นี้

หมอสั่ง‘ตูน’พัก2วัน ขาเจ็บอีก เริ่มวิ่งใหม่วันเสาร์นี้

  • Share:

ยังฝืนใจเซลฟี่-แจกทุน ชาวบางสะพานเป็นห่วง เกรงว่าจะมีอาการหนัก!

“ตูน บอดี้สแลม” เจ็บอีกแล้ว หลังออกวิ่งวันที่ 19 จากที่พัก อ.ปะทิว จ.ชุมพร ระหว่างวิ่งไปกว่า 10 กม. เกิดเจ็บขาขวา พยายามฝืนวิ่งต่อจนถึงจุดพักที่สองในโรงเรียนระยะทางกว่า 25 กม. แต่อาการกำเริบถึงกับเดินเขย่ง ทีมงานเห็นท่าไม่ดีรีบพาไปพักบนรถบัสราว 1 ชม. ก่อนลงมามอบทุนการศึกษาให้นักเรียนและประกาศบนเวทีขอพัก 2 วันตามคำแนะนำของหมอ พร้อมสัญญาจะกลับมาวิ่งอีกครั้งวันที่ 25 พ.ย. ขณะที่ชาว อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ บ้านพ่อแม่นักร้องขวัญใจมหาชนมารอต้อนรับ พอทราบข่าวรู้สึกเป็นห่วง หวั่นอาการหนัก ล่าสุดยอดเงินบริจาคได้แล้วกว่า 317 ล้านบาท

โครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของ “ตูน บอดี้สแลม” ร็อกเกอร์หนุ่มยังคงได้รับความสนใจของสังคมอย่างต่อเนื่อง หลังนำทีมออกวิ่งระดมเงินบริจาค 700 ล้านบาท จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ออกสตาร์ตวันแรกเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา จากสุดแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา สู่เส้นชัยเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กม. ใช้เวลา 55 วัน ตลอดเส้นทางผ่านจังหวัดต่างๆ มีประชาชนต้อนรับอย่างอบอุ่นและร่วมบริจาคจำนวนมาก ล่าสุดยอดทะลุกว่า 310 ล้านบาทแล้ว

ต่อมาเวลา 05.20 น. วันที่ 22 พ.ย. “ตูน บอดี้สแลม” และทีมงานออกวิ่งต่อวันที่ 19 จากจุดสตาร์ตบริเวณแหลมแท่นโฮมบีชรีสอร์ทไปตามถนนเลียบชายฝั่งทะเลอ่าวไทย หมู่ 6 ต.ชุมโค อ.ปะทิว ไปยังจุดพักแรกบริเวณร้านช่างธร ระยะทาง 15.6 กม. หลังจากวิ่งได้กว่า 10 กม. ตูนมีอาการเจ็บขาข้างขวา แต่ยังฝืนวิ่งไปเรื่อยๆ สองข้างทางมีชาวบ้านนักเรียนนักศึกษามารอตามจุดต่างๆและมอบเงินถ่ายเซลฟี่เป็นระยะๆ กระทั่งถึงที่พักเกือบ 8 โมงเช้า โดยมี “โดม-ปกรณ์ ลัม” นักร้องชื่อดัง และ “เอกชัย ศรีวิชัย” นักร้องดังมอบพวงมาลัยธนบัตรและสวมกอดตูนพร้อมเอ่ยปากชื่นชมหัวใจน้องชายแข็งแกร่งจริงๆ รู้ว่าเจ็บขาแต่ก็ยังวิ่งอีก

จากนั้นตูนพร้อมคณะวิ่งออกไปยังจุดพักที่ 2 โรงเรียนบ้านบางแหวน หมู่ 4 ต.ปากคลอง อ.ปะทิว ระยะทาง 10.3 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางมีชาวบ้านให้กำลังใจอย่างไม่ขาดสาย และไปถึงโรงเรียนบ้านบางแหวนประมาณเที่ยง มีนักเรียนและชาวบ้านมาเข้าแถวรอรับและมอบเงินบริจาคตั้งแต่สี่แยกบางแหวนไปจนถึงโรงเรียนยาวเกือบ 500 เมตร และมี “ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ” ดารานักแสดงร่วมวิ่งอีกคน ขณะที่ตูนยกมือทักทายเซลฟี่กับชาวบ้านที่มารอให้กำลังใจอย่างเป็นกันเอง

กระทั่งทีมงานสังเกตเห็นตูนเดินเขย่งขาขวาจึงรีบพาตูนไปพักในรถบัสที่จัดเตรียมไว้ หลังพักให้แพทย์ตรวจดูอาการประมาณ 1 ชม. ตูนลงจากรถไปขึ้นเวทีมอบลูกฟุตบอลและทุนการศึกษาให้กับนักเรียน และร่วมทำกิจกรรมกับเด็กนักเรียนประมาณ 20 นาที จากนั้นตูนขึ้นกล่าวบนเวทีว่า “ผมต้องขอพักการวิ่งออกไป 2 วัน ตามคำสั่งหมอที่ต้องให้หยุดเพื่อพักผ่อน และสัญญาว่าผมจะกลับมาวิ่งต่อในเช้าวันเสาร์ที่ 25 พ.ย. อย่างแน่นอน” พูดจบตูนพร้อมทีมงานเดินทางกลับทันที ขณะที่ยอดเงินบริจาคช่วงเวลา 18.45 น. วันที่ 22 พ.ย.ได้กว่า 317 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามกำหนดการเดิมตูนและทีมงานจะวิ่งผ่าน อ.ปะทิว เข้าไปในพื้นที่ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไปที่จุดพักสุดท้ายบริเวณสี่แยกหนองปริก ถนนเลียบชายทะเล หมู่ 5 ต.ทรายทอง เหลือระยะทางอีกประมาณ 10 กม.แต่เนื่องจากอาการเจ็บขากำเริบหนักขึ้นเรื่อยๆ แพทย์เลยบอกให้พัก 2 วัน โดยตูนและทีมงานจะเดินทางไปพักภายในทรายทองรีสอร์ท ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย นอกจากนี้ ตูนจะแวะไปหาพ่อแม่ที่บ้านในพื้นที่ ต.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย

ส่วนบรรยากาศบริเวณสี่แยกหนองปริก ถนนเลียบชายทะเล หมู่ 5 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย มีชาวบ้านทยอยมารอรับคณะของตูนและทีมงานก้าวคนละก้าวที่มีกำหนดวิ่งจาก อ.ปะทิว เข้าพื้นที่ อ.บางสะพานน้อย ช่วงบ่ายของวันนี้ มีนายศราวุธ จิรพิทักษ์กุล นายอำเภอบางสะพานน้อย นำส่วนราชการและประชาชนประมาณ 200 คนไปรอต้อนรับ กระทั่งรับแจ้งจากทีมงานก้าวคนละก้าวว่าตูนเจ็บขาวิ่งต่อไม่ได้ต้องหยุดพักดูอาการ และจะออกวิ่งอีกครั้ง วันที่ 25 พ.ย. นายศราวุธเผยว่า หลังทราบว่าตูนเจ็บทุกคนรู้สึกเป็นห่วง กลัวอาการหนัก บางส่วนมอบเงินบริจาคไว้ให้ตูน

ด้าน นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าเดิมตูนและคณะมีกำหนดจะเข้าในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 23 พ.ย. แต่ก็ต้องเลื่อนออกไปก่อน เพราะตูนเจ็บ คงต้องให้ทีมแพทย์ที่ติดตามแถลงอาการว่าเป็นอย่างไร สำหรับการต้อนรับของทางโรงพยาบาลบางสะพาน และ อ.บางสะพาน ขณะนี้มีความพร้อมแล้ว 100% ตารางการวิ่งคงต้องให้ทางทีมงานก้าวคนละก้าวเป็นผู้แจ้งกำหนดการอีกครั้งภายหลังประเมินอาการบาดเจ็บของทางตูน

เช้ามืดวันเดียวกัน นายสอ้อย มิ่งไธสงค์ อายุ 53 ปี ชาว อ.ขลุง จ.จันทบุรี อาชีพช่างภาพอิสระ ที่เคยออกวิ่งจาก จ.จันทบุรี ไปเข้ากราบพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระบรมมหาราชวัง กทม.มาแล้ว ร่วมกับนายพันธมิตร มิ่งไธสงค์ อายุ 25 ปี ลูกชายออกวิ่งจากตัวอำเภอขลุงมุ่งหน้าตัวเมืองจันทบุรี ตามถนนสุขุมวิทไปยัง จ.ชลบุรี พร้อมกับรวบรวมเงินบริจาคไปสมทบโครงการก้าวคนละก้าว โดยนายสอ้อยกล่าวว่า คาดว่าจะใช้เวลาวิ่งถึง จ.ชลบุรี 5-6 วัน จากนั้นจะร่วมกับ “เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล่” อดีตนักร้องวิ่งไปมอบเงินให้กับตูนที่กรุงเทพฯ หากร่างกายไม่มีปัญหาก็ตั้งใจจะไปวิ่งช่วยตูนช่วง 100-200 กม. สุดท้ายจนถึงจุดหมายที่แม่สาย

เย็นวันเดียวกัน “ตูน บอดี้สแลม” เปิดเผยหลังหยุดพักวิ่งจากอาการบาดเจ็บว่า ขาที่เจ็บเริ่มเป็นมาเกือบ 5 วันแล้ว เป็นๆ หายๆ แก้ได้บ้างไม่ได้บ้าง วันก่อนทำกายภาพกดคลายบางจุด อาจเป็นเส้นตึงต่อเนื่อง หมอบอกให้เปลี่ยนท่าวิ่ง เพื่อไม่ให้น้ำหนักกดไปตรงเส้นเอ็นที่มีปัญหา และไปลงตรงหน้าขาตรงสะโพกมากขึ้น เพื่อให้ส่วนนั้นรับภาระน้อยที่สุด อาจยอมเจ็บส่วนอื่นเพิ่ม เมื่อวานเปลี่ยนท่าวิ่งไปรู้สึกโอเค เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เมื่อวาน 50 กิโลฯแทบไม่ต้องใช้สเปรย์เลย คิดว่าวันนี้น่าจะโอเค แต่ปลายเซตแรกเป็นทางชันมากใช้ข้อเท้าเยอะ เลยมีปัญหาแก้ไม่ทัน หมอคิดว่าน่าจะพักก่อนดีกว่า ไม่อย่างนั้นในระยะยาวจะไปต่อยาก ตอนแรกกะว่าพักวันเดียว แต่คุณหมอบอกว่าไม่น่าจะพอ

ด้าน พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ หรือหมอเมย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลพระรามเก้า ที่ร่วมกับทีมงานกับตูน เปิดเผยว่า ปัญหาของพี่ตูนตอนนี้น่าจะเป็นเส้นเอ็นกับกล้ามเนื้อของหน้าแข้งด้านข้าง ใช้การกดหรือการนวดกดไว้เพื่อให้กล้ามเนื้อที่เกร็งตัวมากๆ และกระชากเส้นเอ็นคลายตัว ให้ทุเลาไปได้อีกระยะหนึ่ง แต่ทำแบบนี้ไม่ได้ทุกเซต เห็นควรหยุดพักให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นควรหยุดพัก 2 วันครึ่ง ตามหลักวิทยาศาสตร์ปกติเนื้อเยื่ออ่อนไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อเส้นเอ็นผิวหนังจะรักษาตัวเองได้ในเวลา 5-7 วัน แต่กิจกรรมถูกจำกัดด้วยเวลา การพัก 2 วันครึ่งน่าจะช่วยให้ดีขึ้น อาจไม่ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้