วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ได้เค้าอีกหลายคน กรรมการล้มบอล

ได้เค้าอีกหลายคน กรรมการล้มบอล

  • Share:

ชุดสืบสวนคดีประวัติศาสตร์ “ล็อกผล-ล้มบอล” เตรียมรวมหลักฐานสาวต่อหาผู้บงการ พบความผิดปกติการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินอีกหลายราย รวมทั้งตรวจสอบการแข่งขันอีกหลายแมตช์ ส่วนใหญ่เป็นการแพ้พลิกล็อกทั้งเหย้า-เยือน “บิ๊กแป๊ะ” รับสโมสรโปลิศ เทโรเข้าข่ายถูกจ้างล็อกผลบอลด้วย แฉขบวนการมีทั้งกลุ่มทุนนักพนันและโต๊ะบอลว่าจ้างให้ล็อกผล ซับซ้อนขัดแย้งถึงขนาดอีกฝ่ายรู้ข่าว “หักดิบ” ใช้เงินเยอะกว่าจ้างให้ล็อกผลบอลคู่เดิมให้เป็นไปตามต้องการ กระทบกระทั่งถึงขนาดทำร้ายคนรับเงินมาแล้ว ด้าน ปปง.แบะท่าเตรียมอายัดทรัพย์ผู้ต้องหาไว้ตรวจสอบหากตำรวจประสานมา

ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันทั่วทุกหัวระแหง ถึงความอื้อฉาววงการลูกหนังไทย หลัง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และนายตำรวจผู้เกี่ยวข้อง ออกมาแถลงข่าวจับกุมขบวนการล็อกผลการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศ เพื่อผลประโยชน์ทางการพนัน มีผู้เกี่ยวข้อง 12 คน ประกอบด้วย นักฟุตบอลจากทีมในลีกสูงสุดของประเทศ 5 คน ตัวแทนนายทุนติดต่อให้ล็อกผลการแข่งขัน 4 คน และผู้บริหารสโมสร กรรมการ (ฟีฟ่า) ไลน์แมน อย่างละ 1 คน เบื้องต้นพบความผิดปกติผลการแข่งขันรวม 4 คู่ อยู่ระหว่างขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เตรียมกวาดล้างกลุ่มอิทธิพลล็อกผล-ล้มบอลให้สิ้นซากไปจากวงการฟุตบอลไทย

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 พ.ย. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เรียกประชุมชุดพนักงานสอบสวนคดี ทั้งในส่วนของ บก.ป.และ บช.น. เพื่อเร่งรัดในส่วนของสำนวน รวมทั้งประชุมพิจารณากันบุคคลไว้เป็นพยานเพื่อให้การทำคดีเกิดความรัดกุมมากยิ่งขึ้น ยังไม่เรียกผู้เกี่ยวข้องรายอื่นมาสอบสวนเพิ่มเติม ขั้นตอนต่อไปตำรวจจะตรวจสอบความเชื่อมโยงทั้ง 3 กลุ่ม ประกอบด้วย นายทุน นักฟุตบอล และกรรมการ เพื่อหาผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ อาจมีตัวละครเพิ่มเติม ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ส่วนประเด็นอดีตผู้บริหารชุดเก่าของสมาคมอาจมีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ตำรวจต้องรับฟังและสอบปากคำเพื่อให้ทราบถึงรูปแบบการโกง ก่อนขยายขอบเขต ของคดี ยังไม่พบรายชื่อนักฟุตบอลทีมชาติไทยเข้าไปมีส่วนร่วมแต่อย่างใด พบเพียงนักเตะระดับสโมสรเท่านั้น ขณะนี้ชุดสืบสวนสามารถตรวจสอบพบมีกลุ่มนายทุนที่อยู่ต่างประเทศคอยสนับสนุนการล็อกผลการแข่งขัน แต่ไม่มีการเดินทางเข้ามาภายในประเทศ

“ปัญหานี้มีมานานหลายยุคสมัย ตำรวจรวบรวมหลักฐานมาต่อเนื่องนานหลายเดือน กระทั่งพบหลักฐานมากพอที่จะจับกุมผู้กระทำผิด ไม่ได้เกี่ยวข้องว่านายกสมาคมฟุตบอลเป็นตำรวจ หรือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีส่วนเกี่ยวข้องกับสโมสรโปลิศ เทโรแต่อย่างใด ส่วนวงการกีฬาประเภทอื่นหากพบการลักลอบกระทำความผิด ต้องถูกจับกุมทันที โดยไม่เกรงกลัวอิทธิพลมืดแต่อย่างใด” พล.ต.ต.อิทธิพลกล่าว

ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ป. เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า คดีนี้กองปราบฯจัดชุดพนักงานสอบสวนเข้าไปช่วยสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานตามคำสั่งของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์ รอง ผบก.ป. ไปเป็นหนึ่งในคณะทำงานการสอบสวน ทั้งนี้ กองปราบฯถือเป็นเจ้าของสำนวนเนื่องจากเป็นความผิดที่เกิดขึ้นหลายแห่งทั่วราชอาณาจักร ส่วนงานด้านการสืบสวนหารายละเอียดของคดีเพื่อขยายผลนั้น บก.สส.บช.น. เป็นผู้ดำเนินการ ทั้งสองส่วนจะทำงานควบคู่กันไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนเข้าจับกุมขบวนการล็อกผลแข่งขันฟุตบอลครั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์สั่งการให้ตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในทางลับขึ้นมาเป็นการเฉพาะ มีการสอบปากคำพยานปากสำคัญหลายรายจนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 12 คน แนวทางการสืบสวนยังพบผู้บงการเบื้องหลังผู้ต้องหาทั้งหมด เป็นสมาชิกอยู่ในกลุ่มผู้มีชื่อเสียงในวงการฟุตบอลไทยและเคยตกเป็นข่าวดังระดับประเทศด้วย อยู่ระหว่างเร่งหาหลักฐานความเชื่อมโยงเพื่อดำเนินการทางกฎหมาย สำหรับประเด็นของการล็อกผลครั้งนี้ มาจากการเล่นพนันฟุตบอลของกลุ่มทุนในประเทศ มียอดแทงประมาณคู่ละหลายล้านบาท แต่ยอดเงินดังกล่าวจะถูกแบ่งออกเป็นหลายส่วนเพื่อจ่ายให้บุคคลที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่าหลังชุดจับกุมคุมตัวผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 12 คน มาสอบปากคำที่กองปราบฯ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การภาคเสธ ยอมรับเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับแต่จะขอให้การในชั้นศาล ต่อมาตำรวจให้ทั้งหมดได้ประกันตัว โดยในส่วนของนักกีฬาให้ประกันตัวไปคนละ 100,000 บาท ส่วนกรรมการและนายทุนให้ประกันตัวคนละ 200,000 บาท

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า ชุดทำงานคดีนี้จะจับกุมใครเพิ่มอีกหรือไม่อยู่ที่พยานหลักฐาน อยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วนที่มีข่าวสโมสรโปลิศ เทโร ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ ตนได้รับรายงานจาก ผจก.ทีมน่าเชื่อว่าจะมีการจ้างล็อกผลการแข่งขันในสโมสรเช่นกัน เพียงแต่ยังไม่มีความชัดเจน ยังอยู่ระหว่างการสืบสวน หากพบหลักฐานจะดำเนินการจนถึงที่สุด

พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รรท.เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยว่าคดีจับกุมผู้ต้องหาล็อกผลการแข่งขันฟุตบอล ตามขั้นตอน ตำรวจจะประสานและส่งเรื่องมาให้ ปปง.ตรวจสอบ หากพบมีความผิดตามมูลฐานคดีฟอกเงินก็จะอายัดทรัพย์ให้ผู้ถูกกล่าวหามาชี้แจงที่มาที่ไปของทรัพย์สิน ขณะนี้ยังไม่มีการประสานและส่งเรื่องมายัง ปปง.

วันเดียวกัน นายธเนศ เครือรัตน์ ประธานสโมสร “กูปรีอันตราย” ศรีสะเกษ เอฟซี เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีนายเชิดศักดิ์ บุญชู ผอ.สโมสรฯเข้าไปพัวพันเรื่องนี้จนถูกจับกุมว่า ต้องฝากขอโทษแฟนบอลสโมสรศรีสะเกษทุกคน คิดไม่ถึงว่าจะมีบุคคลในสโมสรเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ รู้สึกเสียใจอย่างมาก จริงๆแล้วตนกับนายเชิดศักดิ์ ไม่มีความสนิทสนมเป็นพิเศษ แต่มีผู้แนะนำฝากมาทางสโมสรจึงให้นายเชิดศักดิ์เป็นผู้คอยดูแลผู้ควบคุมการแข่งขันและผู้ตัดสิน รวมทั้งอำนวยความสะดวกขับรถไปส่งสนามบินต่างๆ ซึ่งการจะทำเอดีการ์ดเพื่อเข้าสนามจำเป็นต้องมีตำแหน่งในสโมสร และตอนนั้นมีตำแหน่งเดียวที่ว่างอยู่จึงต้องตั้งให้เขามารับตำแหน่งผู้อำนวยการสโมสร ในนามของสโมสรขอยืนยันว่าตนและเจ้าหน้าที่ทุกคนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวและพร้อมที่จะเอาผู้ทำผิดมาลงโทษให้ถึงที่สุด เพราะตนทำทีมมา 10 กว่าปี ลงทุนมามากจะไม่ทำให้ทีมเสียหายเพราะเรื่องนี้ อีกทั้งตนยังเป็นหนึ่งในผู้ร่างกฎหมาย พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพขึ้นมาด้วยตนเอง รู้จักโทษเป็นอย่างดี จะไม่ให้ใครทำผิดเด็ดขาด

นายธเนศกล่าวต่อด้วยว่า หลังเกิดเรื่องขึ้นมีคนพูดแค่ ผอ.สโมสรคนเดียวทำเรื่องนี้ไม่ได้แน่นอน ขณะนี้มีผู้เล่น 4 คนของทีมถูกตำรวจเรียกไปสอบ ส่วนตัวยังเชื่อว่าทั้ง 4 คนนั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ต้องรอให้ตำรวจสืบสวนต่อให้เรียบร้อย ตอนนี้ตนยังไม่ได้พูดคุยกับทั้ง 4 คน แต่ 3 ใน 4 หมดสัญญากับสโมสรแล้ว ไม่ได้อยู่ในแผนการทำทีม ส่วนอีกคนยังมีสัญญาอยู่ ถ้าหากไม่มีความผิดก็คงเรียกมาคุยกันถึงแนวทางฤดูกาลหน้า

“สำหรับเกมที่คาดว่าศรีสะเกษถูกมองว่าล้มบอล คือเกม “โตโยต้า ลีก คัพ 2017” นัดที่ศรีสะเกษแพ้ให้กับ อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด 0-3 เกมนี้จริงๆ มีข้อผิดสังเกตเล็กน้อยเพียงประกอบกับวันนั้นฝนตกหนักมาก จึงไม่ได้คิดอะไร และนอกจากนี้ยังมีอีก 2 เกมที่มีส่วนด้วยเช่นกัน ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเกมใด หลังเกิดเรื่องมีแฟนบอลตำหนิมาบ้าง ต้องยอมรับในความผิดพลาด จากนี้จะรับใครเข้ามาทำงานต้องคัดเลือกให้มากกว่านี้” นายธเนศกล่าว

ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ วังนันทอุทยาน พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร.กล่าวถึงกรณีมีรายชื่อนักฟุตบอลราชนาวีสโมสรเกี่ยวข้องกับการล็อกผลฟุตบอล ว่า เรื่องนี้ต้องให้ พล.ร.อ.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผบ.กองเรือยุทธการ ในฐานะประธานสโมสรราชนาวี ตรวจสอบ ปกติถ้าเป็นข้าราชการทำผิดต้องถูกลงโทษทางวินัยและอาญา ทั้งนี้ ต้องรอให้การสอบสวนหาข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นก่อน ยังเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด

ส่วนที่ด้านหลังการเคหะแห่งชาติ ถนนคลองส่งน้ำ อ.เมืองนครราชสีมา มีกลุ่มแฟนบอลของทีมนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี หรือสวาดแคท นัดรวม กลุ่มกันพูดคุยถึงเรื่องที่นายวีระ เกิดพุดซา ผู้รักษาประตูของสโมสรเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง โดยกลุ่มแฟนบอลต่างจับกลุ่มพูดคุยการทำหน้าที่ผู้รักษาประตูของนายวีระที่มักเล่นพลาดทำเสียประตูในช่วงใกล้หมดเวลากระทั่งความจริงปรากฏ โดยนาย กฤษดา เสริฐกระโทก หรือกบ สกินเฮด แกนนำกองเชียร์ของสโมสร กล่าวว่า ตอนแรกที่ทราบข่าวกลุ่มกองเชียร์ตกใจมาก รู้สึกช็อกที่นักเตะในทีมที่พวกตนรักมีส่วนพัวพัน ทำให้สโมสรเสื่อมเสียชื่อเสียง ขณะนี้ยังรู้สึกคาใจที่สโมสรฯ ออกมาแถลงข่าวโดยไม่มีการตรวจสอบอย่างละเอียด จึงอยากให้สโมสรตั้งคณะกรรมการที่มีความน่าเชื่อถือขึ้นมาตรวจสอบทุกคนในสโมสรรวมทั้งนักเตะทุกคนในทีม เพื่อแสดงให้เห็นว่าสโมสรนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ไม่ได้มีใครมีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นการกู้ภาพลักษณ์ที่ดีกลับคืนมา ไม่ใช่แค่แถลงข่าวไปแล้วทุกอย่างก็จบ แต่ทั้งหมดหมายถึงชื่อเสียงของชาวจังหวัดนครราชสีมาด้วย

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ตำรวจชุดสืบสวนอยู่ระหว่างประสานข้อมูลกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ หลังตรวจสอบพบความผิดปกติการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน (ฟีฟ่า) หลายราย รวมทั้งต้องพิจารณาแมตช์การแข่งขันระดับลีกสูงสุดของประเทศ อีกประมาณ 7-8 แมตซ์ เนื่องจากพบว่าผลการแข่งขันมีความผิดปกติ ทีมใหญ่แพ้พลิกล็อกอยู่หลายครั้งทั้งนัดเหย้า-เยือน ทั้งหมดอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานก่อนจะเรียกนักเตะและผู้มีส่วนพัวพันเข้ามาให้ข้อมูลในเร็ววัน นอกจากนี้ ชุดสืบสวนพบความซับซ้อนของการล็อกผลการแข่งขันฟุตบอลเพื่อผลประโยชน์ทางการพนัน บางแมตช์การแข่งขันมีผู้ว่าจ้างให้มีการล็อกผลการแข่งขันเรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนแข่งกลับมีนายทุนนักพนันอีกกลุ่ม “หักดิบ” ใช้เงินจำนวนที่มากกว่าจ้างผู้เกี่ยวข้องดำเนินการล็อกผลให้เป็นไปตามที่นายทุนกลุ่มนี้ต้องการ ทำให้เกิดปัญหากระทบกระทั่งมีผู้สูญเงินพนันเกิดความแค้นทำร้ายร่างกายผู้รับเงินบาดเจ็บมาแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้