วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพชรบุรีอ่วม ท่วมหนัก ระบายไม่ทัน

คนติดในรีสอร์ต ช่วยออกมาแล้ว! ถนน-ศาลเจ้าพัง

เมืองเพชรโกลาหล แม่น้ำเพชรบุรีทะลักท่วมตลาดย่านเศรษฐกิจ ในเขตเทศบาล ร้านค้าถนนน้ำสูงถึง 30 ซม. หลังเขื่อนเพชร ปล่อยน้ำเกินพิกัดถึง 350 ลบ.ม./วินาที จากที่รับได้เพียง 230 ลบ.ม./วินาที ผวจ. ประสานกองทัพเรือระดมเรือและเครื่องสูบน้ำเกือบ 100 เครื่อง ช่วยผลักดันลงทะเลที่ปากอ่าว อ.บ้านแหลม ส่วนทีมกู้ภัยเข้าช่วยนักท่องเที่ยว 20 คน ติดเกาะในรีสอร์ต อ.ท่ายาง ได้แล้ว ขณะที่เมืองหัวหิน จ.ประจวบฯ ถนนเพชรเกษมน้ำลดเป็นปกติแล้ว

อิทธิพลพายุ “คีโรกี” ส่งผลกระทบเกิดฝนตกหนักน้ำท่วมเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.เพชรบุรี อย่างหนักตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดสถานการณ์วันที่ 22 พ.ย. น้ำที่ท่วมขังเขตเทศบาลเมืองหัวหินกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ถนนเพชรเกษมตั้งแต่ทางยกระดับหนองแกไปจนถึงซอยหัวหิน 112 หน้าสวนน้ำวานา นาวา ที่มีน้ำท่วมสูง เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 4 และสำนักงานชลประทานที่ 14 ระดมเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งบริเวณชุมชนหัวนาและด้านหลังวัดเขาไกรลาศตลอดทั้งคืน ทำให้น้ำแห้งรถสัญจรได้ตามปกติ

ส่วนที่วัดเขาตะเกียบที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวติดกับทะเล น้ำทะเลและฝนเซาะถนนทางเดินไปยังจุดชมวิวศาลเจ้าแม่กวมอิมพันมือบนยอดเขาเกิดพังทรุดเป็นแถบเป็นระยะทางเกือบ 20 เมตร ทางวัดต้องนำไม้มากั้นห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไป เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย ส่วนที่วัดเขาน้อยในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน น้ำฝนเซาะกำแพงกุฏิจนพังกว่า 20 เมตร และยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปดูแล ที่บ้านตะเกียบ ยังมีน้ำท่วมถนน 5-10 ซม. เช่นเดียวกับบ้านพงษ์นเรศ ในซอยหัวหิน 102 เป็นพื้นที่ต่ำกว่าถนนแม้น้ำจะลดลงบ้างแล้ว แต่ชาวบ้านกว่า 300 ครอบครัว ยังคงเดือดร้อน บางส่วนอพยพไปอยู่ภายในศูนย์จักรกลของเทศบาลเมืองหัวหินที่อยู่ในซอยเดียวกัน

นายประสงค์ โกมุก นายสถานีรถไฟหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้เส้นทางรถไฟสายใต้สามารถใช้เดินรถได้ตามปกติตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังมีปัญหาน้ำท่วมรางที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ล่าสุดเจ้าหน้าที่สถานีรถไฟหัวหินเปิดขายตั๋วให้กับผู้โดยสารตามปกติ พร้อมกับติดตามสถานการณ์การระบายน้ำจากเขื่อนใน จ.เพชรบุรี อย่างต่อเนื่อง หากมีปัญหาน้ำท่วมรางรถไฟไม่สามารถเดินรถสายใต้ ได้ สถานีรถไฟหัวหินพร้อมคืนเงินเต็มจำนวนให้กับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วเดินทางล่วงหน้า

ส่วนที่ จ.เพชรบุรี หลังเกิดฝนตกหนักน้ำท่วมฉับพลันหลายพื้นที่ ล่าสุดน้ำลดลง บางจุดกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ขณะที่ปริมาณน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีเพิ่มสูงขึ้น และจะไหลเข้าสู่ตัวเมืองเพชรบุรีในช่วงเย็นวันที่ 22 พ.ย.นี้ ล่าสุดนางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำ เนื่องจากขณะนี้ เขื่อนเพชรปล่อยลงแม่น้ำเพชรบุรีปริมาณ 350 ลบ.ม./วินาที มากกว่าจุดที่ทำให้น้ำท่วมคือ 230 ลบ.ม./วินาที จำเป็นต้องระบายน้ำให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด โดยนำเครื่องสูบน้ำ 26 เครื่อง เครื่องผลักน้ำ 28 เครื่อง และประสานกองทัพเรือใช้เรือ 40 ลำเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลที่ปากอ่าว อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ให้รวดเร็วขึ้น

“ขณะนี้เทศบาลเมืองเพชรบุรีเตรียมกระสอบทรายอุดท่อระบายน้ำป้องกันน้ำทะลักเข้าเมืองตามท่อ รวมทั้งเตรียมศูนย์อพยพผู้ประสบภัยบริเวณหอประชุมเทศบาล ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าหากผลักดันมวลน้ำมหาศาลลงทะเลได้เร็ว ก็จะป้องกันตัวเมืองได้มาก ทำให้ความเดือดร้อนลุเลาลง คาดว่าน้ำจะเข้าตัวเมืองเพชรบุรีในคืนนี้ ล่าสุดน้ำปริ่มตลิ่งสองฝั่งแล้ว และจะสูงประมาณ 30-40 ซม. ขอให้ประชาชนริมแม่น้ำเตรียมขนข้าวของหนีน้ำ” ผวจ.เพชรบุรีกล่าว

กระทั่งเวลา 19.00 น.แม่น้ำเพชรบุรีเอ่อล้นเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีทั้งสองฝั่ง ส่งผลให้ร้านค้าในตลาดและเขตเศรษฐกิจบริเวณถนนสายพานิชเจริญ ถนนราชดำเนิน รวมทั้งถนนดำเนินเกษมถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร นอกจากนี้ น้ำยังเอ่อท่วมหลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัด และศาลากลางจังหวัด ขณะที่ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากยังคงมีฝนตกลงมาอย่างหนักช่วงเวลา 20.00 น. คาดว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้นถึง 50 ซม.

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงค่ำวันที่ 21 พ.ย. หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถาน จ.เพชรบุรี ไปช่วยนักท่องเที่ยวประมาณ 20 คน ที่ติดค้างในเดอะคาเนล การ์เดน รีสอร์ท ต.วังไคร้ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ออกมาไม่ได้ เนื่องจากมีน้ำป่าจากลุ่มน้ำแม่ประจันต์ไหลบ่าลงมาท่วมเส้นทาง ทำให้ทั้งหมดติดค้างในรีสอร์ต แต่หน่วยกู้ภัยฝ่ากระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากเข้าไปไม่ได้ ต้องยกเลิกการช่วยเหลือเวลา 02.00 น. วันที่ 22 พ.ย. และได้กลับเข้าไปช่วยอีกครั้งในตอนเช้าหลังน้ำลดระดับลง สามารถช่วยเหลือออกมาได้เวลา 08.00 น.

ส่วนที่ อ.หนองหญ้าปล้อง พื้นที่บ้านหนองไผ่ ต.ท่าตะคร้อ ถูกน้ำป่าไหลท่วมสูงและซัดสะพานขาด ชาวบ้านต้องติดอยู่ในหมู่บ้าน 3 วันแล้ว ไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ โดยนายสุภาส จรูญรัตน์ ชาวบ้านที่ประสบอุทกภัย เผยว่า ท่าตะคร้อถูกน้ำท่วมทุกปี ที่ผ่านมาเคยถูกน้ำซัดสะพานขาดและมีการสร้างใหม่ก็ถูกน้ำป่าซัดขาดซ้ำอีก ที่ผ่านมาทีมอาสารักษาดินแดนและจิตอาสากว่า 30 คน นำถุงยังชีพมาให้ต้องใช้เชือกโยงข้ามน้ำเข้ามาอย่างทุลักทุเล ขณะที่นางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอหนองหญ้าปล้อง กล่าวว่า ขณะนี้งบประมาณซ่อมสะพานมีพร้อมแล้ว หลังน้ำลดจะเร่งเข้าไปซ่อมแซมให้ชาวบ้านทันที

สายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลนาดี อ.เมืองสมุทรสาคร ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านเรือนชาวบ้านในซอยทวีสุข หมู่ 6 ต.นาดี อ.เมืองสมุทรสาคร ที่ถูกพายุฝนพัดกระหน่ำได้รับความเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ถูกลมหอบหลังคาปลิวหายไป และต้นไม้โค่นล้มทับบ้าน นางเฉลียว พุฒิแดง อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 6 ต.นาดี เปิดเผยว่า พายุฝนพัดถล่มช่วงเวลา 18.00 น.วันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา ทั้งฝนและลมกระโชกแรงมาก อยู่ที่นี้มา 30 ปีไม่เคย เจอแบบนี้มาก่อน

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ว่า ช่วงวันที่ 22-26 พ.ย. ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 2-6 องศาเซลเซียส เว้นแต่ภาคเหนือช่วงวันที่ 22-23 พ.ย. มีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ส่วนภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงไปจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง และคลื่นลมยังคงมีกำลังแรง

เมืองเพชรโกลาหล แม่น้ำเพชรบุรีทะลักท่วมตลาดย่านเศรษฐกิจ ในเขตเทศบาล ร้านค้าถนนน้ำสูงถึง 30 ซม. หลังเขื่อนเพชร ปล่อยน้ำเกินพิกัดถึง 350 ลบ.ม./วินาที จากที่รับได้เพียง 230 ลบ.ม./วินาที 23 พ.ย. 2560 01:56 23 พ.ย. 2560 05:39 ไทยรัฐ