วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กวาดให้หมด

กวาดให้หมด

โดย โจโจ้
23 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

จักรทิพย์ ชัยจินดา  -  สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

ต้องตีมือดังๆให้กับ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประมุขลูกหนังไทย ในการสังคายนาวงการฟุตบอลไทยใหม่ “ขบวนการล้มบอล” ให้หมดสิ้นซากไป ถือเป็นโบนัสชิ้นโบแดงของวงการ ฟุตบอลไทย

พูดถึงขบวนการล้มบอลมันมีมานานแล้ว และก็ไม่ใช่แค่ที่ประเทศไทย แต่มีเกือบทุกประเทศ เพียงแต่เรายังจับหรือหาหลักฐานทำอะไรแก๊งนรกพวกนี้ไม่ได้เท่านั้น

โชคดีที่ “บิ๊กอ๊อด” เป็นอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนปัจจุบัน ร่วมถึงตำรวจในกรมกองเป็นอย่างดี เพราะการจะเอาผิดไอ้พวกเดนสังคมเหล่านี้มาเข้าคุกเป็นเรื่องที่ยากหากไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน

ลำพังคนธรรมดาคงจะหาหลักฐานเหล่านี้ยาก เพราะอำนาจหน้าที่หรือขอบข่ายคนธรรมดาจะมีน้อยกว่าตำรวจที่มีหน้าที่เกี่ยวกับสืบสวนสอบสวนหรือปราบปรามพวกมิจฉาชีพโดยตรง จึงได้รู้ทางหนีทีไล่ที่มาที่ไปหรือแนวทางที่จะจับกุมพวกนี้ เป็นอย่างดี

ผมถือเป็นข่าวใหญ่และเป็นทิศทางที่ดีต่อวงการฟุตบอลไทย ที่สามารถป้องปรามหรือขจัดเดนสังคมพวกนี้ให้หมดไปจากวงการฟุตบอลไทย ยิ่งเราช่วยขจัดขยะสังคมเหล่านี้เร็วเท่าไหร่ วงการฟุตบอลไทยก็จะดีขึ้นไปด้วย ที่ผ่านมาฟุตบอลไทยกำลังเริ่มพัฒนาไปสู่ทิศทางที่ดี แต่ดันมาโดนขยะสังคมเหล่านี้มาทำให้เสื่อมเสียคอยฉุดให้ตกต่ำอยู่ตลอด

มันไม่แฟร์สำหรับคนที่คิดดีและตั้งใจจริงในการพัฒนาฟุตบอล อย่าลืมการจะสร้างสโมสรฟุตบอลขึ้นมา 1 ทีม ให้มีศักยภาพที่ดีต้องใช้งบประมาณมากกว่า 100 ล้านบาท สำหรับลีกอาชีพสูงสุดของไทย และหลายทีมก็วาดหวังที่จะต้องคว้าถ้วยโทรฟี่ ใบงามในแต่ละฤดูกาลให้ได้ เพื่อสร้างเกียรติยศชื่อเสียง แต่สุดท้ายก็ต้องมาพังทลายเพราะกลุ่มคนไม่กี่คน

ขบวนการเหล่านี้ มันคือกาฝากที่แฝงตัวมากับของวงการฟุตบอลไทย คอยเกาะกินแทะเล็มจนบอลไทยล่มสลาย โดยไม่เคยคิดถึงว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่ออะไรบ้าง

เพราะทุกอย่างคือความเกี่ยวพันและเชื่อมโยง หากฟุตบอลลีกของไทยดีเป็นที่นิยมเหมือนกับลีกเมืองผู้ดีหรืออีกหลายประเทศนั่นก็หมายถึงทีมชาติก็จะดีขึ้นไปด้วย รวมไปถึงวงการฟุตบอลหรือสปอนเซอร์ที่จะมาโอบอุ้มแต่ละสโมสรก็จะดีด้วยเช่นกัน

ฟุตบอลอาชีพไม่ว่าลีกสูงสุดหรือลีกรองลงมาต่างก็ต้องอาศัยกลุ่มสปอนเซอร์เพื่อการอยู่รอด แต่เมื่อใดที่ภาพรวมของฟุตบอลไทยย่ำแย่นั้นก็อาจส่งผลให้ฟุตบอลไทยทุกระดับแย่ด้วยเช่นกัน

การปราบขบวนการล้มบอลของ “บิ๊กอ๊อด” ในวันนี้ ผมถือเป็นข่าวดีของวงการฟุตบอลไทย

เพียงแต่ต้องปราบหรือจับกุมให้หมดทั้งแก๊งโดยเฉพาะหัวหน้าไม่ใช่แค่พวกปลาซิวปลาสร้อย เพราะเมื่อไหร่ที่เรายังจับหัวหน้าไม่ได้ วงจรอุบาทว์ก็ไม่มีทางหมดสิ้นไป และสุดท้ายก็จะกลับมาก่อกวนเหมือนเดิมอีก

วันนี้เราเริ่มมาดีและถูกทางแล้ว ก็ต้องทำให้สุดๆ จะหยุดไม่ได้ต้องกวาดล้างให้หมด

ขอยกนิ้วและชื่นชม “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง ด้วยใจจริง.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้