วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาทีทองแห่เปิบ “ปลาสลิด”

นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาปลาสลิดตกต่ำลดเหลือกิโลกรัม (กก.) ละ 60 บาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีราคา 80 บาทต่อ กก. เนื่องจากผลผลิตมากเกินความต้องการ จากเดิมเกษตรกรเลี้ยงปลาสลิด 1 ไร่ ได้ผลผลิต 500-800 กก. แต่ปัจจุบันได้ผลผลิตสูงถึง 2,000 กก. ทำให้ผู้รับซื้อกดราคาซื้อ กรมฯ จึงได้ขอให้สหกรณ์ต่างๆเข้าไปรับซื้อปลาจากเกษตรกรก่อน โดยให้เงินกู้ของกองทุนพัฒนาสหกรณ์ 20 ล้านบาทแก่สหกรณ์ต่างๆ โดยคิดดอกเบี้ย 1% ซึ่งหลังจากมีการปล่อยกู้ให้สหกรณ์ มีสหกรณ์รับซื้อปลาจากเกษตรกรแล้ว 2 ราย รวม 75 ตัน คิดเป็นมูลค่า 6 ล้านบาท และได้นำมาแปรรูปต่อ ซึ่งสหกรณ์ได้จัดหาตลาดรับซื้อเพื่อกระจายสินค้าเรียบร้อยแล้ว

“ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พ.ย. พบว่ามีผู้รับซื้อปลาสลิดเพิ่มขึ้นอีก 5 ราย รวม 640 ตัน คาดว่าปัญหาปลาสลิดล้นตลาดจะเริ่มคลี่คลายลงได้ ส่วนปัญหาใหม่ที่พบคือขั้นตอนการแปรรูปมีปัญหา เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูฝนทำให้ไม่มีที่ตากปลาทำให้แปรรูปไม่ได้ และจากนี้ไปกรมประมงจะได้ร่วมมือกับกรมส่งเสริมสหกรณ์เพื่อทำให้เกษตรกรที่เลี้ยงปลาสลิดเข้าร่วมการรวมกลุ่มแปลงใหญ่ทั้งหมด โดยการรวมกลุ่มไม่จำเป็นต้องมีบ่อติดกันขอเพียงให้รวมกลุ่มกันเป็นแปลงใหญ่ เพื่อให้มีการเชื่อมโยงเรื่องตลาด การเพิ่มผลผลิต การบริหารจัดการการเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพ”.

นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาปลาสลิดตกต่ำลดเหลือกิโลกรัม (กก.) ละ 60 บาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีราคา 80 บาทต่อ กก. 23 พ.ย. 2560 00:51 23 พ.ย. 2560 00:51 ไทยรัฐ