วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไพรินทร์” แนะรัฐเร่งคลอด พ.ร.บ.อีอีซี

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร กรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา และอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวระหว่างบรรยายพิเศษเรื่อง “EECi นวัตกรรมขับเคลื่อนสู่ Thailand4.0” ว่า ปตท.ได้ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เดินหน้าโครงการเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซีไอ) ในพื้นที่ของ ปตท. อ.วังจันทร์ จ.ระยอง พื้นที่ 2,000 ไร่ ซึ่งปัจจุบันมีนักลงทุนแสดงความสนใจเข้าลงทุน 2-3 ราย ส่วนหนึ่งเป็นบริษัทลูกของ ปตท.

ทั้งนี้ หากโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) มีความชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อีอีซี หากประกาศใช้เร็วก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน เพราะต้องเข้าใจว่า มูลค่าลงทุนของเอกชนแต่ละรายสูงหลักพันล้านถึงหมื่นล้านบาทขณะที่การมีมาตรา 44 เข้ามารองรับ อาจไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งหมด สิ่งสำคัญคือ ภาครัฐต้องเร่งโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน สำหรับอีอีซีไอระยะที่ 1 บนพื้นที่ 800 ไร่ คาดว่าจะขายและปล่อยเอกชนเช่าเต็มพื้นที่ได้ในอีก 3-4 ปีแรก.

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร กรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา และอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวระหว่างบรรยายพิเศษเรื่อง “EECi นวัตกรรมขับเคลื่อนสู่ Thailand4.0” 23 พ.ย. 2560 00:24 23 พ.ย. 2560 00:24 ไทยรัฐ