วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระราชทานเลี้ยงอาหาร ผู้ปฏิบัติงานพระราชพิธี

ประชาชนจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ หลั่งไหลเดินทางมาเข้าชมพระเมรุมาศอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ตั้งแต่เช้าวันที่ 22 พ.ย. ที่ท้องสนามหลวง คณะนักเรียน นักศึกษา และประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางมาเข้าแถวชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามจุดคัดกรองต่างๆรอบบริเวณ

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมด้วยท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ ประจำสำนักพระราชวังพิเศษ สำนักพระราชวัง และเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสภาพต้นไม้ต่างๆที่นำมาประดับรอบพระเมรุมาศและอาคารประกอบ จากนั้นท่านผู้หญิงบุตรีเปิดเผยว่า ขอชื่นชมจิตอาสาที่มาช่วยงานนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในครั้งนี้ ตลอดเวลา 20 วันที่เปิดให้ชมนิทรรศการ มียอดผู้เข้าชมรวม 1,530,208 คน อยากเชิญชวนประชาชนทุกคน เข้ามาชมนิทรรศการที่มีความสง่างามและสมพระเกียรติ

ท่านผู้หญิงบุตรีเผยอีกว่า หลังจากเสร็จสิ้นการเปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการนี้ จะนำสิ่งปลูกสร้างและอาคารประกอบหลังต่างๆไปเก็บไว้ตามสถานที่ต่างๆ ส่วนงานสถาปัตยกรรม อาทิ ลวดลายไทยตามอาคาร จะนำไปจัดแสดงที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช คลอง 5 จ.ปทุมธานี งานประณีตศิลป์ จิตรกรรม อาทิ ฉากบังเพลิง พระโกศจันทน์ จะนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถาน แห่งชาติ พระนคร งานประติมากรรมต่างๆ เช่น งานปั้น เทวดา สัตว์หิมพานต์ จะนำไปเก็บไว้ที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เพื่อให้นายช่างรุ่นต่อไปและนักเรียน นักศึกษา และประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไป

ด้านนายกัมพลกล่าวว่า สวนนงนุชพัทยานำเจ้าหน้าที่มาเปลี่ยนต้นดาวเรืองที่ทรุดโทรม ทุกวัน วันละประมาณ 2,000 ต้น พร้อมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์ตกแต่งดอกไม้ประดับให้สวยงามอยู่เสมอ ในส่วนของต้นมะขามที่ได้ย้ายออกไปในช่วงการจัดงานพระราชพิธี ประมาณ 44 ต้น ยังอยู่ที่สวนนงนุชพัทยา ได้จัดทีมรุกขกรดูแลอยู่ ต้นมะขามทุกต้นยังอยู่อย่างสมบูรณ์ มีบางต้นได้ตัดต่อพันธุกรรมเพื่อนำกลับมายังสถานที่เดิม หลังจากคืนพื้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงทั้งหมดแล้ว

วันเดียวกัน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม แถลงข่าวการแสดงอุปรากรจีนชุดพิเศษ เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า กระทรวงฯร่วมกับ สมาคมอุปรากรจีน และสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย จัดการแสดงงิ้วชุดพิเศษ เรื่อง “ทวยเทพเทิดไท้องค์ราชันย์” โดยมีการรวบรวมนักแสดงชั้นนำของประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 275 คน มาร่วมถ่ายทอดศิลปะการแสดงที่มีคุณค่าเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กำหนดจัดแสดง ในวันที่ 27 พ.ย. เวลา 20.00-21.30 น. ณ เวทีท้องสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ การแสดงงิ้วในครั้งนี้ จะช่วยผลักดันความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่าง 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และจะเป็นตัวแทนชาวจีนที่อยู่ในประเทศไทย ที่ได้ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อในหลวง ร.9 ด้วย

เวลา 17.00 น. ที่บริเวณสนามหญ้าริมเขื่อน ธนาคารแห่งประเทศไทย ถนนสามเสน เขตพระนคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.เป็นประธานงานเลี้ยงอาหารพระราชทานให้แก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประธานศาลฎีกา คณะรัฐมนตรี ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ในสังกัดหน่วยราชการในพระองค์ ปลัดกระทรวง ผู้บัญชาการเหล่าทัพและตำรวจ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพฯ คณะกรรมการฝ่ายต่างๆ รวมถึงภาคีเครือข่าย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้บริหารธนาคารแห่งประเทศไทยเข้าร่วมนายกฯได้เปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพ ถวายราชสักการะหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ก่อนกล่าวถวายราชสักการะและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมกล่าวถวายราชสักการะและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นนายกฯ พร้อมผู้ร่วมงาน ได้ชมวีดิทัศน์พระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นภาพความอาลัยของประชาชนและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในงานพระราชพิธีฯ ก่อนร่วมรับประทานอาหารพระราชทาน พร้อมกับแขกผู้ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น โดยอาหารพระราชทานมีจำนวนมาก อาทิ ข้าวหมกไก่ หมูสะเต๊ะ ไก่ทอด ส้มตำ ข้าวมันไก่ กระเพาะปลา น้ำหวาน ข้าวโพดอบ

ประชาชนจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ หลั่งไหลเดินทางมาเข้าชมพระเมรุมาศอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ตั้งแต่เช้าวันที่ 22 พ.ย. ที่ท้องสนามหลวง คณะนักเรียน นักศึกษา และประชาชน 22 พ.ย. 2560 23:17 22 พ.ย. 2560 23:17 ไทยรัฐ