วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.นย. ยันฝึกรีคอนรุ่น 48 ไม่สะดุด เผยลูกนายพลประวัติดี เก่ง แข็งแรง

ผบ.นย. ชี้การฝึกรีคอน รุ่นที่ 48 ไม่สะดุด พรุ่งนี้นักเรียนรีคอนพร้อมขึ้นเรือหลวงสีชังช่วงเที่ยง เผยครูฝึก 2 นายต้องงดการฝึกในรุ่นนี้ แจงลูกชายอดีตนายพลเป็นคนแข็งแรง ประวัติดี ไม่มีด่างพร้อย...

จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็น ‘อดีตนายพลป่วนรีคอน’ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น พล.ร.ท.รัตนะ วงษาโรจน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.นย.) กล่าวถึงความคืบหน้าล่าสุดกับทีมข่าวว่า การฝึกหลักสูตรการรบพิเศษ แขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกและจู่โจม หรือ รีคอน รุ่นที่ 48 นั้น จะยังคงดำเนินต่อไปในภาคทะเล (การฝึกรีคอนนั้น จะมีทั้งหมด 3 ภาค แบ่งเป็นภาคที่ตั้ง, ภาคทะเล และภาคป่าภูเขา) โดยนักเรียนรีคอนทั้งหมด 49 นาย จะขึ้นเรือรบหลวงสีชังในวันนี้ (23 พ.ย.2560) เวลา 12.00 น.

ส่วนครูฝึกรีคอนที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชานั้น (การลงโทษนักเรียนรีคอนของครูฝึกที่ไม่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ของกระทรวงกลาโหม) พล.ร.ท.รัตนะ กล่าวว่า ครูฝึกรีคอนจำนวน 2 นายที่ถูกตั้งคณะกรรมการสอบเพื่อหาข้อเท็จจริง จะต้องงดการฝึกสอนรีคอนรุ่นที่ 48 ออกไปก่อน ซึ่งกรณีที่มีการงดการฝึกสอนของครูฝึก 2 ท่านนั้น จะไม่มีผลต่อการฝึกรีคอนรุ่นที่ 48 แต่อย่างใด

พล.ร.ท.รัตนะ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากการตรวจสอบประวัติของลูกชายของอดีตนายพล หรือ ร.ต.ตถาพร บวรสุวรรณ นั้น พบว่า ร.ต.ตถาพร บวรสุวรรณ หรือ โบกัส ในสมัยที่ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนเตรียมทหาร ได้เหรียญทอง 2 ปีซ้อน เป็นนักมวยยอดเยี่ยม Best boxer เป็นนักยิงปืนที่ชนะกีฬาเหล่า 3 ปีซ้อน เป็นนักยิงปืนที่ได้เหรียญชั้น 1 ของกองทัพเรือ และเป็นนักไตรกีฬา

“ร.ต.ตถาพร นั้น เป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เล่นการพนัน เป็นประธานรุ่น เป็นสุภาพบุรุษ ห่างไกลอบายมุขครับ” พล.ร.ท.รัตนะ ผบ.นย.ชี้แจง.

ผบ.นย. ชี้การฝึกรีคอน รุ่นที่ 48 ไม่สะดุด พรุ่งนี้นักเรียนรีคอนพร้อมขึ้นเรือหลวงสีชังช่วงเที่ยง เผยครูฝึก 2 นายต้องงดการฝึกในรุ่นนี้ แจงลูกชายอดีตนายพลเป็นคนแข็งแรง ประวัติดี ไม่มีด่างพร้อย... 22 พ.ย. 2560 22:45 23 พ.ย. 2560 07:18 ไทยรัฐ