วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3 หนูน้อย พ่อแม่แยกทาง ถูกทิ้งเผชิญชีวิตลำพัง ในเพิงสังกะสี ไม่มีห้องสุขา

3 หนูน้อย พ่อแม่แยกทาง ถูกทิ้งเผชิญชีวิตลำพัง ในเพิงสังกะสี ไม่มีห้องสุขา

  • Share:

ครอบครัว 3 พี่น้อง ไร้พ่อแม่ดูแล อาศัยในเพิงพักสังกะสีไม่มีเลขที่ สภาพทรุดโทรมซ้ำไม่มีห้องสุขา ไร้ไฟฟ้าและเครื่องอำนวยความสะดวกอื่น ด้านพ่อแม่แยกทางกัน แม่ต้องจำใจไปทำงานต่างถิ่น ปล่อยลูกเผชิญชีวิตตามลำพัง วอน ผู้ใจบุญช่วย 

วันที่ 22 พ.ย.60 เมื่อเวลา 17.00 น. ว่าที่ร้อยตรี วินัย เกียรติกำจร ปลัด อบต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ และผู้นำชุมชนบ้านหนองอุดม หมู่ 10 ต.โคกขมิ้น ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อหาแนวทางให้การช่วยเหลือ ครอบครัว 3 หนูน้อย คือ ด.ญ.นพรัตน์ เปรื่องวิชา อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านตาแก ต.โคกขมิ้น ,ด.ช.นพเก้า โสประโคน อายุ 8 ปี เรียนอยู่ชั้น ป. 2 โรงเรียนบ้านตาแก และ ด.ญ.นพนภา โสประโคน อายุ 4 ปี เรียนอยู่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลำเดง สังกัด อบต.โคกขมิ้น ที่อาศัยอยู่ตามลำพัง 3 คน ในบ้านพักไม่มีเลขที่ อยู่ริมหนองน้ำของบ้านหนองอุดม ต.โคกขมิ้น ซึ่งเป็นที่ชั่วคราว ใกล้กับบ้านของญาติที่มีฐานะยากจนเช่นกัน ลักษณะเป็นเพิงสังกะสีชั้นเดียว ปลูกติดกับพื้นดิน ขนาดประมาณ 5 X 7 เมตร โดยด้านข้างใช้สังกะสีตีเป็นฝาผนัง พอแต่กันแดดฝนได้ ส่วนด้านหน้าของตัวบ้านใช้ไม้ไผ่ตีเป็นฝาผนัง และทำเป็นประตูเข้า-ออก อยู่ในสภาพทรุดโทรมมาก อีกทั้งไม่มีห้องสุขาไว้สำหรับปลดทุกข์ และไม่มีไฟฟ้าใช้ภายในบ้าน โดยสภาพภายในบ้านพบมีเครื่องครัวอยู่จำนวนหนึ่ง เสื้อผ้า ที่นอน หมอน มุ้ง อยู่ในสภาพกระจัดกระจาย 

ส่วนพ่อกับแม่ของหนูน้อยทั้ง 3 คน ได้เลิกรากันไป โดยแม่ของ 3 หนูน้อย ได้ออกไปทำงานรับจ้างอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ต้องปล่อยทิ้งไว้ให้ 3 หนูน้อยต้องเผชิญชีวิตตามลำพัง เพื่อหาเงินมาส่งเสีย 3 หนูน้อย แต่ก็ไม่พอได้ใช้จ่ายประทังชีวิต เพราะแม่ของเด็กทั้งสามคน มีรายได้ไม่แน่นอน โดยฝากให้ป้าที่อยู่บ้านใกล้กันเป็นผู้ดูแล โดยมี ด.ญ.นพรัตน์ พี่สาวคนโต เป็นผู้ดูแลตนเองและน้องๆทั้ง 2 คน ทุกอย่างในครอบครัว ทั้งเรื่องการอยู่การกิน ที่ในบางวันได้กินอิ่มบ้าง ไม่อิ่มบ้าง รวมทั้งต้องทำหน้าที่ดูแลรับ-ส่งน้องๆทั้ง 2 คน

ด.ญ.นพรัตน์ เล่าให้ฟังว่า หลังจากพ่อแม่เลิกรากันไป พ่อก็ไปทำงานที่อื่น พวกตนอาศัยอยู่กับแม่ จากนั้นแม่ก็ได้ออกจากบ้านไป เพื่อหาทำงานรับจ้าง ปล่อยให้พวกตนอาศัยอยู่กันตามลำพัง 3 คนพี่น้อง โดยแม่จะส่งเงินมาให้พวกตนไว้ใช้ โดยฝากผ่านมาทางป้าพวกตน ในแต่ละเดือน บางเดือนก็หลักร้อย ประมาณ 500-1,000 บาท ตนต้องทำหน้าที่ทุกอย่างแทนพ่อแม่ ในการดูแลน้องๆ โดยตอนเช้าเดินจะไปส่งน้องสาวคนเล็กที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของ อบต. ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นตนกับน้องชายเดินเท้าไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนบ้านตาแก ระยะทางห่างจากบ้านประมาณ 2-3 กิโลเมตร ส่วนข้าวก็มีหุงกินบ้าง กับข้าวหลักๆ จะเป็นปลากระป๋องกับไข่ และอาศัยกินอาหารกลางวันที่โรงเรียน ส่วนมื้อเย็นบางวันก็มีกินบ้าง ไม่มีกินบ้าง พอตกเย็นจะต้องรีบพากันเข้านอน เพราะที่บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่วนห้องน้ำอาศัยเข้าตามป่า หรือท้องไร่ท้องนา

ด้าน ปลัด อบต.โคกขมิ้น เผยต่อว่า เบื้องต้นได้หาแนวทางช่วยเหลือครอบครัวของทั้ง 3 หนูน้อยรายนี้ โดยได้มีการหารือกับผู้นำท้องถิ่น และผู้นำชุมชนในพื้นที่ เพื่อจะสร้างบ้านพักอาศัยใหม่ให้ เพื่อที่เด็กทั้ง 3 คน จะได้มีที่อยู่อาศัยมั่นคง แข็งแรง ถูกสุขลักษณะ รวมถึงแนวทางการดูแลช่วยเหลือในเรื่องความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันของเด็ก เพื่อที่เด็กจะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ส่วนเรื่องระบบไฟฟ้า ทาง อบต.ได้ขยายไฟฟ้าชั่วคราวมาอยู่ใกล้กับบ้านของ 3 หนูน้อยแล้ว เหลือเพียงนำมิเตอร์ไฟฟ้า เพื่อต่อระบบไฟฟ้าเข้าบ้านเท่านั้น พร้อมประสานให้ผู้นำชุมชนและเพื่อนบ้าน ช่วยกันสอดส่องดูแล เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเด็ก เนื่องจากอาศัยอยู่กันตามลำพัง

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นทาง อบต.โคกขมิ้น เตรียมจัดตั้งคณะกรรมการซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของ อบต. ครูโรงเรียนบ้านตากแก และผู้นำชุมชนในหมู่บ้าน เพื่อทำการเปิดบัญชีธนาคารไว้ให้กับหนูน้อยทั้ง 3 คนไว้ เผื่ออาจจะมีผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือ ทั้งนี้ หากผู้ใจบุญที่ต้องการให้ความช่วยเหลือ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ ว่าที่ร้อยตรี วินัย เกียรติกำจร ปลัด อบต.โคกขมิ้น โทร.08 6877 5561

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้