วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ ชี้ รื้อ 2 คดี 'ทักษิณ' ไม่ขัดหลักสากล ปัดตอบมีนัยการเมือง

วิษณุ ชี้ รื้อ 2 คดี 'ทักษิณ' ไม่ขัดหลักสากล ปัดตอบมีนัยการเมือง

  • Share:

“วิษณุ” โต้ทนาย รื้อ 2 คดี “ทักษิณ” ไม่ขัดหลัก ก.ม.สากล ชี้อัยการสูงสุดต้องไล่ทำ หลัง ก.ม.คดีอาญานักการเมือง บังคับใช้ สามารถพิจารณาลับหลังได้ แต่ต้องให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาต่อสู้คดี ปัดตอบมีนัยการเมือง...

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีอัยการสูงสุด (อสส.) ยื่นร้องขอให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิจารณาคดีลับหลังจำเลยในคดีที่ อสส.กล่าวหา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใน 2 คดี กรณีการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยกับกลุ่มกฤษฎามหานคร และคดีแปรสัมปทานกิจการโทรคมนาคม ที่ศาลฎีกาฯ สั่งจำหน่ายคดีชั่วคราว ว่า  อสส.ต้องไล่ทำทุกคดี เนื่องจาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เริ่มบังคับใช้แล้ว ทำให้คดีส่วนนี้ไม่มีอายุความ สามารถพิจารณาลับหลังได้ แต่ต้องให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาต่อสู้คดี หลักการนี้ใช้กันในหลายประเทศ ไม่เสี่ยงต่อการขัดหลักสิทธิมนุษยชนและหลักกฎหมายสากล ส่วนกรณีที่ทีมทนายความนายทักษิณโต้แย้งว่าขัดหลักสิทธิมนุษยชนนั้น เราให้โอกาสแล้ว ถ้าเขายังไม่มาตอนนี้แล้วจะมาตอนไหน ขอให้แจ้งมา จะได้รอ

ส่วนการดำเนินการใน 2 คดีดังกล่าวจะถูกมองว่ามีนัยทางการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ อสส.บอกแล้วว่าทำตามหน้าที่ และเป็นไปตามวาระโอกาส หลังกฎหมายใหม่บังคับใช้ อสส.คงไปไล่ตามลำดับคดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้