วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อู้ฟู่รู้แล้วจะอึ้ง! เจาะรถหรูมูกาเบจูเนียร์ ลูกชายจอมเผด็จการซิมบับเว

อู้ฟู่รู้แล้วจะอึ้ง! เจาะรถหรูมูกาเบจูเนียร์ ลูกชายจอมเผด็จการซิมบับเว

  • Share:

เป็นที่รู้กันดีว่าความร่ำรวยเงินทองของจอมเผด็จการ Robert Mugabe อดีตผู้นำซิมบับเวนั้นได้มาจากการฉ้อฉลทุจริตคอร์รัปชันโกงเงินแผ่นดินกันอย่างหน้าตาเฉย เงินที่โกงชาติทำให้เขาและครอบครัวมีความโอ่อ่าตระการตาที่น่าอับอายในความโปร่งใสด้านการบริหารงานแบบหมกเม็ด การฉ้อราษฎร์บังหลวงทำให้ประเทศซิมบับเวที่เคยอุดมสมบูรณ์และเคยเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของภูมิภาคนี้กลับกลายเป็นยากจนขาดแคลน ข้อมูลจากนิตยสารฟอร์บส์รายงานว่า ในเดือนพฤศจิกายนปี 2008 เงินเฟ้อของซิมบับเวนั้นพุ่งสูงถึง 89.7 หมื่นล้านล้านล้านเปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ตัวผลาญสินทรัพย์ที่ได้มาจากการโกงชาติก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นกลุ่ม Rich Kids of Zimbabwe หรือชื่อที่ใช้เรียกลูกชายทั้งสองคนของจอมเผด็จการ คนแรกก็คือ Robert Jr วัย 25 ปี ส่วนคนที่สองชื่อ Chatunga B Mugabe อายุ 21 ปี เด็กวัยรุ่นทั้งสองคนวันๆ ไม่ทำอะไรนอกจากคอยผลาญทรัพย์สมบัติที่ได้มาจากการทุจริตของผู้เป็นพ่อ ด้วยความที่ชอบโอ้อวดคล้ายคนไม่เคยรวยก็เลยละเลงเงินกันอย่างไม่ยั้งกับของหรูราคาแพง

เด็กวัยรุ่นคู่นี้มักจะแชร์ภาพในโลกโซเชียลด้วยภาพถ่ายรถหรูที่ตัวเองสั่งมาขับ พาหนะที่ได้มาจากการโกงชาติ มีทั้ง Rolls Royce wraith ราคา 35 ล้านบาท, Bentley Continental GT ราคา 23 ล้านบาท  , Mercedes Benz G65 AMG ราคา 19 ล้านบาท นอกเหนือไปจากนั้นก็ยังมี Lamborghini Aventador ซุปเปอร์คาร์ 700 แรงม้าราคา 36 ล้าน! นาฬิกาสวิสแบรนด์หรูสุดเรือนละ 3 ล้านบาทกับเครื่องบินส่วนตัวมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท ทั้งหมด เป็นเงินที่ได้มาจากการโกงชาติโกงแผ่นดินเกิด ถือเป็นการทรยศต่อประชาชนชาวซิมบับเวแบบหน้าด้านๆ!

ข้ออ้างในการซื้อรถหรูหราราคาแพงของลูกชายอดีตจอมเผด็จการซิมบับเวก็คือ ชอบความสะดวกสบาย เบาะที่นั่งสามารถปรับได้ กำลังมหาศาลของเครื่องยนต์ในรถสมรรถนะสูง การขับรถหรูเพื่อทำให้ดูดีและมีผู้คนยอมรับในสังคมทั้งๆ ที่สินทรัพย์ต่างๆ ที่ได้มานั้น ได้มาจากการคดโกงแผ่นดินอย่างมโหฬาร มันช่างคล้ายกับใครบางคนที่หนีคดีทุจริตคอร์รัปชันโกยเงินหอบทองไปอาศัยอยู่ต่างประเทศซะจริงๆ!

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้