วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถานทูตเตือนสติ คนไทยอย่าแอบขนยาเสพติดเข้าญี่ปุ่น โดนจับเกือบทุกวัน

สถานทูตไทยในโตเกียว เตือนสติคนไทย อย่าลักลอบขนยาเสพติดเข้าญี่ปุ่น เผยทางสถานทูตฯ ได้รับแจ้งจากตำรวจญี่ปุ่น มีคนไทยถูกจับที่สนามบินเกือบทุกวัน บางวันหลายคน ผู้ถูกจับมีทุกเพศทุกวัย หลายคนถูกหลอก หลายคนตั้งใจให้เขาหลอก

เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้แจ้งเตือนชาวไทย อย่าลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศญี่ปุ่น โดยข้อความแจ้งเตือนดังกล่าวในเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว มีขึ้นเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ในหัวข้อที่ว่า ‘เตือนสติคนไทย’ มีเนื้อหาดังนี้ 

“ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับแจ้งจากตำรวจญี่ปุ่นว่า มีคนไทยถูกจับกุมที่สนามบินในข้อหาลักลอบนำยาเสพติดเข้าญี่ปุ่นเกือบทุกวัน! บางวันหลายคน!! ซึ่งเป็นความถี่และปริมาณการถูกจับที่สูงจนน่ากลัว ผู้ถูกจับกุมมีทุกเพศทุกวัย ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง ทั้งวัยรุ่น และผู้สูงอายุ หลายคนถูกหลอก หลายคนตั้งใจให้เขาหลอก ทั้งจากแฟน จากเพื่อน จากผู้ว่าจ้าง ฯลฯ

การลักลอบขนยาเสพติดเข้าญี่ปุ่นมีโทษร้ายแรง และผู้กระทำผิดถูกดำเนินคดีทุกราย อย่าให้ตัวคุณต้องประสบชะตากรรมเหมือนคนไทยหลายๆ คนที่ต้องโทษถูกจองจำในเรือนจำญี่ปุ่นอยู่ในขณะนี้”

พร้อมกันนั้น ทางเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตไทย ยังนำข้อความที่เคยโพสต์ลงในเฟซฯ ของทางสถานทูตตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2557 เตือนคนไทยที่อาศัยช่องทางจากการได้รับยกเว้นการตรวจลงตรา (วีซ่า) สำหรับท่องเที่ยวระยะสั้น 15 วัน ลักลอบขนยาเสพติดเข้าญี่ปุ่น มีโทษจำคุกไม่น้อยกว่า 10 ปี ปรับไม่ต่ำกว่า 3 ล้านเยน.

สถานทูตไทยในโตเกียว เตือนสติคนไทย อย่าลักลอบขนยาเสพติดเข้าญี่ปุ่น เผยทางสถานทูตฯ ได้รับแจ้งจากตำรวจญี่ปุ่น มีคนไทยถูกจับที่สนามบินเกือบทุกวัน บางวันหลายคน ผู้ถูกจับมีทุกเพศทุกวัย หลายคนถูกหลอก หลายคนตั้งใจให้เขาหลอก 22 พ.ย. 2560 19:03 22 พ.ย. 2560 19:15 ไทยรัฐ