วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ แซวสื่อ หยิบไมค์วอยซ์ทีวี บอกของเพื่อน ไม่ได้รังเกียจใคร

บิ๊กตู่ แซวสื่อ หยิบไมค์วอยซ์ทีวี บอกของเพื่อน ไม่ได้รังเกียจใคร

  • Share:

"บิ๊กตู่" กระเซ้าสื่อ หยิบไมโครโฟนวอยซ์ทีวี บอกทันสมัย ของเพื่อนฉันเอง ลั่นไม่ได้รังเกียจใคร วอนคัดกรองข้อเท็จจริง ไม่ให้เพี้ยน แขวะหนังสือพิมพ์ทุกวันนี้ซ้ำๆ กันหมด บิดไปบิดมา ชี้ ทุกอย่างอยู่ที่จิตสำนึก อย่าให้ต้องใช้ ก.ม. ...

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ได้เดินมาที่โต๊ะวางไมโครโฟน และเครื่องบันทึกเสียงของสื่อมวลชน โดยก้มลงมองดู พร้อมกับกระเซ้าว่า "ของสำนักไหนทันสมัยที่สุด ตอนนี้สอดคล้องกับดิจิทัลใช่ไหม"

ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะหยิบไมโครโฟนของช่องวอยซ์ทีวีขึ้นมา พร้อมกล่าวว่า "ทันสมัยนะนี่ ของเพื่อนฉันเอง ฉันไม่ได้รังเกียจใครอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในวันข้างหน้า ต้องให้เขาไปคิดใหม่ มีการวิจัยและพัฒนาไมโครโฟน หรือเครื่องบันทึกเสียงที่มีการคัดกรองสิ่งที่เป็นข้อเท็จจริงออก ไม่เช่นนั้นมันเพี้ยนกันไปหมด"

จากนั้นนายกฯ ได้ให้สัมภาษณ์ โดยในตอนท้าย ได้กล่าวถึงสื่อมวลชนว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่าในอนาคตไมโครโฟน และเครื่องบันทึกเสียง ไม่จำเป็นต้องมีหลายอัน มีเพียงอันเดียวแล้วไปแจกจ่ายกันไม่ได้หรือ แต่คงไม่ยอมกันเพราะต่างคนต่างบิดใช่หรือไม่ บิดไปบิดมา ไม่เช่นนั้นมันก็ไม่มัน และหนังสือพิมพ์วันนี้หน้าเหมือนซ้ำๆ กันไปหมดเป็นฉบับใหญ่ เปิดดูเมื่อวานกับวันนี้มันคล้ายๆ กัน หรือเป็นเพราะเดี๋ยวนี้ลดต้นทุนการผลิต เป็นเพราะขายสู้โซเชียลมีเดียไม่ได้หรืออย่างไร ก็ไปสร้างโซเชียลมีเดียให้สร้างสรรค์

“อย่าให้เราต้องใช้เรื่องกฎหมาย แล้วมาตีกันเรื่องกฎหมายอีกไม่เอา ทุกอย่างอยู่ที่จิตสํานึก อุดมการณ์ ความรักชาติ สื่ออยากได้อะไรก็ต้องทำอย่างนั้น เหมือนผมอยากให้ประเทศมันได้อะไร ประเทศไม่โกง ผมก็ต้องไม่ทำอย่างนั้น แต่ท่านไม่ช่วยผมทำ มันก็เป็นแบบเดิมทุกคน"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เราจะต้องสร้างศักยภาพของตัวเอง เราต้องมุ่งเน้นว่าประเทศไทยต้องการคนดี คนเก่ง มีคุณธรรม มีศีลธรรม เคารพศาสนา เป็นสิ่งที่เราต้องการ อย่ามาถามว่าคนดีคืออะไร หรือคนดีคือตน ไม่ใช่ แต่พยายามทำทุกอย่างที่พูดมาทั้งหมด สิ่งที่ตนขอคือ คำว่าเราต้องเร่งสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกันให้ได้ อย่ามองว่ารัฐบาลเอาเปรียบหรือเอื้อประโยชน์ ไม่ใช่เลย ตนไม่ได้ต้องการเช่นนั้น ที่สั่งทุกเรื่อง เพราะไม่ต้องการเอื้อประโยชน์ให้ใคร อะไรที่บริษัทใหญ่ต้องทำก็ต้องทำ แต่ถ้าสามารถแตกออกมาเพื่อให้โครงการเล็กๆ ทำได้ก็ต้องทำ

"ไม่ใช่เหมาจ่ายทั้งหมด ไม่ได้อะไรขึ้นมา แล้วก็ตี ทะเลาะกันอีก จึงอยากขอความร่วมมือ และที่ผมบอกว่ามีอะไรขอให้แจ้งมานั้น ก็มีสื่อจากหลายช่อง หลายคนออกมาบอกว่าโกงกันแล้ว ยังจะมาถามหาใบเสร็จอีก ก็เพราะผมไม่ได้อยู่ร่วมการโกง ก็จะไม่รู้ พวกท่านก็ต้องบอกถึงสาระสำคัญ ไม่ใช่มาบอกลอยๆ แล้วจะไปหาใครเจอ ผมสั่งไปแล้วทั้งหมด แต่ไม่มีรายงานว่าเจอ ดังนั้นหากใครเจอก็ต้องบอกผม อย่าไปบิดเบือนกันอยู่ หรือใครไม่อยากเห็นประเทศไทยเดินหน้า มีหรือไม่" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้