วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ท้องแก่ยังต้องเกี่ยวข้าว สาวคลอดลูกกลางทุ่งนา จนท.ลุยป่าอ้อยช่วย

ท้องแก่ยังต้องเกี่ยวข้าว สาวคลอดลูกกลางทุ่งนา จนท.ลุยป่าอ้อยช่วย

  • Share:

เจ้าหน้าที่กู้ชีพลุยป่าอ้อย ไร่มัน เข้าช่วยสาวท้องแก่ คลอดลูกกลางทุ่งนา พบเป็นเด็กทารกเพศชาย สภาพร่างกายแข็งแรง ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล ให้แพทย์ดูแลต่อ ...

วันที่ 22 พ.ย. เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.บ้านลาน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ นางนิตยา สมีแจ่ม อายุ 27 ปี ชาวบ้านโนนสะอาด ตำบลบ้านลาน สาวท้องแก่ หลังได้รับแจ้งว่า เจ็บท้องใกล้คลอดบริเวณทุ่งนาบ้านโนนสะอาด ต.บ้านลาน

ทั้งนี้ พบว่าแปลงนาข้าวอยู่ไกล เจ้าหน้าที่กู้ชีพต้องลุยป่าอ้อย แปลงมันสำปะหลัง เข้าช่วยเหลือ ซึ่งเมื่อไปถึงก็พบว่า นางนิตยา ได้คลอดลูกแล้ว เป็นทารกเพศชาย สภาพสมบูรณ์แข็งแรง

จากการสอบถาม นางทัศนีย์วรรณ ธีสุระ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านลาน เล่าว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านซึ่งเป็น อสม.ว่ามีหญิงท้องแก่ใกล้คลอดอยู่แปลงนา รู้สึกปวดท้องเหมือนจะคลอด จึงเร่งนำอุปกรณ์การทำคลอดไปยังพื้นที่ แต่เนื่องจากพื้นที่ที่หญิงใกล้คลอดอยู่นั้น ห่างจากโรงพยาบาลกว่า 20 กิโลเมตร อีกทั้ง รถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ ต้องเดินทางผ่านป่าอ้อย แปลงมันสำปะหลังไกลกว่า 500 เมตร

เมื่อไปถึงจึงพบว่า นางนิตยา ได้คลอดเรียบร้อยแล้ว จึงเร่งทำความสะอาด ประเมินการหดรัดตัวของมดลูก พร้อมเร่งเคลียร์ทางเดินหายใจของเด็ก ก่อนนำส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ดูแลต่อไป

เบื้องต้น ทราบว่า เด็กคลอดออกมาเป็นเพศชาย ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ส่วนแม่ปลอดภัยดี สำหรับนางนิตยา ได้ฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลาน ซึ่งบุตรคนดังกล่าวเป็นคนที่ 2 โดยมีกำหนดครบ 40 สัปดาห์ และกำหนดคลอดในวันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายนนี้ แต่มาคลอดเสียก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้