วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่สมัคร GAT-PAT วันแรก กว่า 9 หมื่นคน ทำระบบอืด สทศ.เร่งแก้

แห่สมัคร GAT-PAT ประจำปีการศึกษา 2561 วันแรกกว่า 9 หมื่นคน ทำระบบอืด ต้องปิดระบบการเลือกสนามสอบใน กทม., นนทบุรี และ ปทุมฯ ชั่วคราว ก่อนเปิดให้ผู้สมัคร 3 จังหวัด เลือกสนามสอบอีกครั้ง 23 พ.ย.นี้ ...

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ซึ่งสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดรับสมัครแบบทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และแบบทดสอบความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ หรือ PAT ประจำปีการศึกษา 2561 เป็นวันแรก ทางเว็บไซต์ http://www.niets.or.th/ ซึ่งปรากฏว่าระบบการรับสมัครล่าช้านั้น

รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. เปิดเผยว่า จากการรับสมัคร GAT-PAT วันที่ 22 พ.ย. ซึ่งเป็นการรับสมัครวันแรก ทางเว็บไซต์ของ สทศ. ปรากฏว่าปีนี้มีผู้สนใจสมัครวันแรกมากถึง 92,000 คน ซึ่งมากกว่าปีก่อนซึ่งสมัครวันแรก จำนวน 57,000 คน

นอกจากนี้ สทศ.ยังเปิดให้ผู้สมัครที่ประสงค์จะเลือกสนามสอบในจังหวัดกรุงเทพฯ นนทบุรี และปทุมธานี เมื่อทำการสมัครสอบในระบบสมัครแล้ว จะเข้าสู่ระบบการชำระเงิน จากนั้นต้องกลับเข้ามาในระบบอีกครั้ง เพื่อเลือกสนามสอบเป็นรายโรงเรียน จึงส่งผลต่อระบบการรับสมัครสอบและระบบการชำระเงินช้ามาก ส่วนผู้สมัครในจังหวัดอื่นๆไม่มีปัญหา เนื่องจากผู้สมัครไม่ต้องเข้ามาเลือกโรงเรียนที่เป็นสนามสอบ เพียงแต่เลือกเขตพื้นที่การศึกษา ดังนั้นผู้สมัครจึงเข้ามาในระบบการสมัครเพียงครั้งเดียวก็เรียบร้อย

ผอ.สทศ.กล่าวต่อว่า จากปัญหาที่พบดังกล่าว ซึ่งทำให้ระบบการสมัครดำเนินการได้ช้า สทศ. จึงต้องปิดระบบการเลือกสนามสอบ GAT-PAT ใน 3 จังหวัดคือ กทม., นนทบุรี และปทุมธานี ชั่วคราว เพื่อให้ผู้สมัครสามารถสมัครสอบผ่านเว็บไซต์ สทศ. และชำระเงินได้ตามปกติ จากนั้น สทศ.จะเปิดให้ผู้สมัครใน 3 จังหวัดดังกล่าว สามารถเข้ามาเลือกสนามสอบในวันที่ 23 พ.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ซึ่งขอยืนยันระบบการรับสมัครไม่ล่ม เพียงแต่ช้าเท่านั้น

แห่สมัคร GAT-PAT ประจำปีการศึกษา 2561 วันแรกกว่า 9 หมื่นคน ทำระบบอืด ต้องปิดระบบการเลือกสนามสอบใน กทม., นนทบุรี และ ปทุมฯ ชั่วคราว ก่อนเปิดให้ผู้สมัคร 3 จังหวัด เลือกสนามสอบอีกครั้ง 23 พ.ย.นี้ ... 22 พ.ย. 2560 18:00 22 พ.ย. 2560 19:00 ไทยรัฐ