วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับได้แล้ว 1 ‘อุยกูร์’ แหกคุก ‘จักรทิพย์’ สั่งล่าด่วน เข้มตะเข็บชายแดน

ผบ.ตร.เผย จับได้แล้ว 1 ราย จากทั้งหมด 20 “อุยกูร์” แหกห้องขัง ตม.สงขลา สั่ง สตม.-ตร.ภาค 9 ไล่ล่า เฝ้าระวังแนวตะเข็บชายแดน พร้อมยืนยันทางการจีน หลังแสดงความเป็นห่วง จะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกแน่นอน

วันที่ 22 พ.ย.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามตัวผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ ที่หลบหนีจากห้องขังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.สงขลา ว่า จากการรายงานของผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ทราบว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่หลบหนีได้แล้ว 1 ราย จากทั้งหมด 20 คน ส่วน 5 รายที่จับได้ก่อนหน้านี้นั้นเป็นผู้ต้องหาที่หลบหนีไม่ทัน แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบปากคำผู้ต้องหาแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

อีกทั้งตนเองก็ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจระดมกำลังเร่งติดตามตัวผู้ต้องหาที่หลบหนีให้ได้โดยเร็ว ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะใช้หลบหนี ส่วนจะยังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่นั้น ก็ได้สั่งกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเร่งตรวจสอบอยู่ ซึ่งทางการไทยได้ประสานความร่วมมือไปยังประเทศมาเลเซีย เพื่อเฝ้าระวังแนวตะเข็บชายแดน ป้องกันไม่ให้ผู้ต้องหาหลบหนีข้ามไปยังประเทศมาเลเซีย

ขณะเดียวกันหากมีการจับกุมตัวได้ทั้งหมดแล้ว ก็จะทำการสอบปากคำเกี่ยวกับขั้นตอนการหลบหนี ว่า ได้เตรียมการอย่างไรบ้าง ส่วนขั้นตอนการส่งตัวผู้ต้องหาชาวอุยกูร์กลับประเทศนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิสูจน์สัญชาติให้ชัดเจนก่อน ถึงจะทำการผลักดันออกนอกประเทศได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ทำให้ทางการจีนแสดงความเป็นห่วงมายังประเทศไทยถึงความแข็งแรงของห้องกักขังผู้ต้องหา และไม่อยากให้มีเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ซึ่งตนเองก็ได้ยืนยันกลับไปว่า จะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน.

ผบ.ตร.เผย จับได้แล้ว 1 ราย จากทั้งหมด 20 “อุยกูร์” แหกห้องขัง ตม.สงขลา สั่ง สตม.-ตร.ภาค 9 ไล่ล่า เฝ้าระวังแนวตะเข็บชายแดน พร้อมยืนยันทางการจีน หลังแสดงความเป็นห่วง จะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกแน่นอน 22 พ.ย. 2560 17:32 22 พ.ย. 2560 17:52 ไทยรัฐ