วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กป๊อก เร่งแก้ ก. ม.ท้องถิ่น แย้ม เลือกตั้ง อบจ.ก่อนเทศบาล-อบต.

บิ๊กป๊อก เร่งแก้ ก. ม.ท้องถิ่น แย้ม เลือกตั้ง อบจ.ก่อนเทศบาล-อบต.

  • Share:

อนุพงษ์ ชี้แก้ ก.ม.ท้องถิ่น ยึด สปท.เป็นหลัก เชื่อเสร็จตามกรอบเวลา แย้มผุดเลือกตั้ง อบจ. ก่อนเทศบาล-อบต.

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมแล้วว่าจะแก้ต้องแก้กฎหมายใหม่ในเชิงโครงสร้างให้ได้ก่อน ซึ่งรัฐบาลกำลังทำ แต่ทางกระทรวงได้นำแนวทางกฎหมายที่สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ได้ดำเนินการมาประกอบด้วย โดยต้องทำให้สอดคล้องกับกฎหมายในหลายๆ ตัว ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดช่วงเวลาใดนั้น คิดว่าถ้าแก้กฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นได้เสร็จตามกรอบเวลา คงทันตามเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุไว้ว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดก่อนการเลือกตั้งระดับประเทศ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กฎหมายท้องถิ่นจะใช้ตัวแบบของ สปท.เป็นหลัก

ทั้งนี้ การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดพร้อมกันหรือไม่นั้น คงต้องหารือกันก่อน ซึ่งแนวคิดที่มีอยู่คือจะให้เลือกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ก่อนเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และเทศบาล ซึ่ง 2 องค์กรหลังจะเกิดพร้อมกัน เพราะถ้าหากเลือกตั้งท้องถิ่นพร้อมกันทั้งหมด จะทำให้ประชาชนสับสนได้


ขณะที่ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมปกครองส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กล่าวว่า จากที่ได้หารือกับ นายวิษณุ สรุปถ้าแก้กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นเสร็จเมื่อใดก็บวกไปอีก 45 วัน ที่จะกำหนดเรื่องต่างๆ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้