วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' ชี้ไม่ปลดล็อก พรรคใหม่เกิดยาก

'สมชัย' ชี้ไม่ปลดล็อก พรรคใหม่เกิดยาก

  • Share:


'สมชัย' โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้เงื่อนไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ ไม่ปลดล็อก พรรคใหม่เกิดยาก ไม่สอดคล้องคำถามข้อ 1 นายกฯ

วันที่ 22 พ.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า พรรคการเมืองใหม่ ภายใต้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ ถูกออกแบบมาภายใต้แนวคิด ตั้งยาก อยู่ยาก ยุบง่าย 1. ต้องมีสมาชิกก่อตั้ง 500 คน และมีทุนประเดิม 1 ล้านบาท โดยสมาชิกก่อตั้งทุกคนต้องมีส่วนในการจ่ายอย่างน้อยคนละ 1,000 บาท และไม่เกิน 50,000 บาท 2. ก่อนยื่นจดทะเบียน ต้องจัดประชุมผู้ก่อตั้งพรรค เพื่อกำหนดชื่อพรรค นโยบายพรรค เลือกหัวหน้าและกรรมการบริหาร โดยต้องมีผู้เข้าประชุมไม่น้อยกว่า 250 คน 3. ยื่นคำขอจดทะเบียนพรรคใหม่ ซึ่ง กกต.ต้องขอเวลาในการตรวจสอบเอกสารประมาณ 2 เดือน หากเอกสารไม่ถูกต้อง กกต.ให้โอกาสแก้ไขอีก 2 เดือน หากแก้ไขไม่ทันในกำหนด ก็สิ้นสภาพ

หากประมาณการเวลา ขั้นที่หนึ่ง เป็นขั้นตอนภายในของพรรค แต่น่าจะต้องมีเวลาเตรียมการประมาณ 2 เดือน ขั้นที่สองตีว่า ประมาณหนึ่งเดือน ขั้นที่สาม ประมาณ 2-4 เดือน ดังนั้นหากรวมเวลาทุกขั้นตอน น่าจะใช้เวลาประมาณ 5-7 เดือน หากยังไม่ปลดล็อกให้จดทะเบียนพรรคใหม่ได้ เวลาดังกล่าวจะกินเข้าไปใกล้วันเลือกตั้งเดือนิ พ.ย.มากขึ้นเรื่อยๆ และมีความเป็นไปได้ว่า พรรคการเมืองใหม่อาจก่อตั้งไม่ทัน เพราะหลังตั้งพรรค ยังต้องจัดตั้งสาขาพรรคใน 4 ภาค และให้มีตัวแทนในจังหวัดที่ประสงค์จะส่งผู้สมัคร และกระบวนการทำไพรมารีโหวตเพื่อคัดสรรผู้สมัครอีก หากเป็นเช่นนี้แล้วประชาชนจะตอบคำถามข้อหนึ่งของท่านนายกฯ ได้อย่างไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้