วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สับ วาปี โผล่มอบตัว ยันครูอ๋องจ้าง 4 แสน ให้รับผิดแทนครูจอมทรัพย์

สับ วาปี พยานครูจอมทรัพย์ โผล่มอบตัวที่นครพนม ยืนยันรับจ้างจากครูอ๋องจริงในราคา 4 แสนบาท ด้าน ตร.แจ้งข้อหาให้การเท็จ ผบก.ตร.เร่งสอบ โยงหลักฐานเชื่อมถึงครูจอมทรัพย์...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นายสับ วาปี อายุ 61 ปี พยานปากสำคัญในคดีครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร และเป็นหนึ่งใน 7 รายผู้ถูกกล่าวหา เป็นขบวนการรับจ้างทำผิดแทนในคดี  ได้เดินทางมาพบ พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เพื่อรายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งได้มี ร.ต.ต.ชัยยุทธ ไมล์วิสัย นายกเทศบาลตำบลคำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร ในฐานะคนที่เชื่อถือได้ เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวน ได้ ทำการสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา ฐานความผิด ร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ ตามกฎหมาย ป.อาญา มาตรา 267 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท เนื่องจากมีพยานหลักฐาน เอกสารจากคำให้การตำรวจ รวมถึงการเบิกความต่อศาล ว่า เป็นคนขับรถตัวจริง ไม่ใช่ครูจอมทรัพย์ ถือว่า ให้การเท็จ ส่วนขั้นตอนการดำเนินคดี หลังตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา ได้มีการปล่อยตัวชั่วคราว ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ประกันตัว เนื่องจากผู้ต้องหา มามอบตัวรับสารภาพ รอรวบรวมหลักฐาน นำส่งอัยการ ภายใน 48 ชั่วโมง

เบื้องต้น นายสับ วาปี อายุ 61 ปี ได้ให้การรับสารภาพกับทางตำรวจว่า ได้รับการว่าจ้างจริง โดยมี ครูอ๋อง หรือ นายสุริยา นวลเจริญ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทครูจอมทรัพย์ และเป็นคนสำคัญที่ตั้งขบวนการรับจ้างทำผิด เป็นคนประสานงานว่าจ้าง ให้มารับผิดแทน เพราะต้องการเงิน และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะคนว่าจ้างยืนยันว่า ไม่ติดคุก จะดูแลให้ ซึ่งมีการตกลงว่าจ้างกันในราคา 4 แสนบาท ทำหน้าที่เพียงไปรับสารภาพกับตำรวจ และมีการเซ็นเอกสารรับทราบตามที่ ครูอ๋องพาไป ดำเนินการ และมีญาติพี่น้องเดินทางมาร่วมด้วย แต่สุดท้ายมีปัญหายังไม่ได้รับเงินค่าจ้างแต่อย่างใด มีเพียงค่าใช้จ่ายบางส่วนในการเดินทาง สุดท้ายเมื่อรู้ว่ากระทำผิด และมีปัญหา ตนน้อมรับกับการกระทำที่เกิดขึ้น และพร้อมให้การตามความเป็นจริงทุกอย่าง กับทางตำรวจ และในการมามอบตัวครั้งนี้บริสุทธิ์ ใจไม่มีใครบังคับขู่เข็ญ เพราะไม่ต้องการหนี

พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ความคืบหน้าล่าสุด หลังมีการแจ้งความดำเนินคดี กับขบวนการรับจ้างทำผิดแทน ในคดีครูจอมทรัพย์ รวม 7 ราย วันนี้มี นายสับ วาปี อายุ 61 ปี ผู้ถูกกล่าวหา หนึ่งใน 7 ราย มารายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหา และได้แจ้งข้อหาฐานความผิด ร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ เป็นที่เรียบร้อย เพื่อรวบรวมหลักฐาน ส่งอัยการ และนำฟ้องศาลภายใน 48 ชั่วโมง โดยไม่ต้องประกันตัว แต่มีการปล่อยตัวชั่วคราว เพราะผู้ต้องหามามอบตัว

ทางผู้ต้องหาได้รับสารภาพให้การเป็นประโยชน์กับตำรวจหลายอย่าง ประเด็นสำคัญคือ ยอมรับว่า เป็นการรับจ้าง สิ่งที่ออกมายืนยันว่า ขับรถ เป็นเรื่องเท็จทั้งหมด โดยมี นายสุริยา นวลเจริญ เป็นผู้ประสานงานว่าจ้าง ทำไปหวังเพียงอยากได้เงินค่าจ้าง 4 แสน โดยไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย มีโทษ หลังจากนี้ขั้นตอนคือ จะได้สอบสวนขยายผล เชื่อมโยงไปถึงขบวนการ ว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าข่ายความผิดอะไรบ้าง สาระสำคัญ คือ จะได้มีการพิจารณา นำเอาเอกสารหลักฐานที่เคยให้การกับตำรวจ รวมถึงคำเบิกความต่อศาล หากพบว่าเป็นการให้การ เบิกความเป็นเท็จ จะต้องดำเนินคดีทั้งหมด รวมถึงตัวครูจอมทรัพย์ด้วย อยู่ระหว่างการตรวจสอบพิจารณา

นอกจากขบวนการรายนี้ ยังเหลืออีก 6 ราย ที่จะต้องดำเนินคดี ออกหมายเรียกไปแล้ว นัดละ 7 วัน หากไม่มาตามหมายเรียก 2 นัด จะออกหมายจับทันที แต่ยังไม่มีใครติดต่อมา รวมถึงญาติ นายสับ วาปี ที่มอบตัว แต่ยังมีเวลา ทางตำรวจขอยืนยันว่า ทำตามขั้นตอนของกฎหมาย และให้ความเป็นธรรมทุกราย ในคดีนี้ไม่มีกลั่นแกล้งหรือดำเนินคดีใครโดยไม่มีหลักฐาน.

สับ วาปี พยานครูจอมทรัพย์ โผล่มอบตัวที่นครพนม ยืนยันรับจ้างจากครูอ๋องจริงในราคา 4 แสนบาท ด้าน ตร.แจ้งข้อหาให้การเท็จ ผบก.ตร.เร่งสอบ โยงหลักฐานเชื่อมถึงครูจอมทรัพย์... 22 พ.ย. 2560 15:43 22 พ.ย. 2560 16:03 ไทยรัฐ