วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักวิทย์ตะลึง! พบวัตถุจากนอกระบบสุริยะมาเยือนครั้งแรกในประวัติศาสตร์

นักวิทย์ตะลึง! พบวัตถุจากนอกระบบสุริยะมาเยือนครั้งแรกในประวัติศาสตร์

  • Share:

นักดาราศาสตร์เฮ กล้องโทรทรรศน์ส่องพบวัตถุจากห้วงอวกาศที่เดินทางเข้ามาในระบบสุริยะจักรวาลของเรา เป็นครั้งแรกแล้ว และต้องประหลาดใจกับรูปร่างประหลาดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร ‘Nature’ เมื่อวันจันทร์ที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม กล้องโทรทรรศน์ ‘Pan-STARRS 1’ ในรัฐฮาวาย ตรวจพบวัตถุประหลาดพุ่งผ่านระบบสุริยะจักรวาลของเราอย่างรวดเร็ว ในเบื้องต้น นักดาราศาสตร์คิดว่ามันเป็นดาวหาง หรือดาวเคราะห์น้อยที่ก่อตัวในระบบสุริยะจักรวาลของเรา แต่จากการตรวจสอบวงโคจรทำให้พบว่า มันเดินทางมาจากห้วงอวกาศภายนอก นักดาราศาสตร์ในที่ต่างๆ จึงรีบใช้กล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์วัตถุนี้เป็นเวลา 3 คืน เพื่อหาคำตอบว่ามันคืออะไร จนกระทั่งมันเคลื่อนตัวออกจากระยะสังเกตการณ์ด้วยความเร็วถึง 137,920 กม./ชม.

ตามการเปิดเผยของ คาเรน มีช จากสถาบันดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาวาย หัวหน้าทีมวิจัยและผู้นำการเขียนผลการศึกษาในเรื่องนี้ ระบุว่า สิ่งที่พวกเธอค้นพบ เป็นหิน ยาวอย่างน้อยเท่าสนามฟุตบอล รูปร่างคล้ายซิก้า หมุนรอบแกนยาวของตัวเองทุก 7.3 ชม. มีสีแดงไหม้เนื่องจากโดนรังสีคอสมิกมานานหลายล้านปี คล้ายกับวัตถุที่อยู่ในแถบไคเปอร์ (Kuiper Belt) ซึ่งอยู่ส่วนนอกของระบบสุริยะของเรา แต่วงโคจรชี้ว่ามันมีที่มาจากนอกระบบสุริยะ แต่การมีความยาวมากกว่าความกว้างของตัวเองถึง 10 เท่า เป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์ไม่เคยพบเจอในอวกาศมาก่อน

สหภาพนักดาราศาสตร์สากล ตั้งชื่ออย่างเป็นทางการให้วัตถุระหว่างดาวฤกษ์ (interstellar object) ดวงแรกที่ตรวจพบนี้ว่า ‘เอ/2017 ยูไอ’ (A/2017 UI) อย่างไรก็ตาม มันมีอีกชื่อว่า ‘อูมัวมัว’ เป็นภาษาฮาวาย ตามที่ตั้งของกล้องโทรทรรศน์ที่พบมัน มีความหมายว่า “ผู้ส่งสารที่มาจากอดีตกาลอันไกลโพ้น”

“หลายทศวรรษที่ผ่านมา เรามีทฤษฎีว่า มีวัตถุระหว่างดาวฤกษ์อยู่ข้างนอกนั่น และตอนนี้เป็นครั้งแรก เรามีหลักฐานโดยตรงที่ชี้ว่ามันมีอยู่จริง” โธมัส เซอร์บูเชน รองผู้อำนวยการฝ่ายสำนักอำนวยการภารกิจวิทยาศาสตร์ (Science Mission Directorate) ของนาซา ระบุในแถลงการณ์ “การค้นพบครั้งประวัติศาสตร์นี้กำลังเกิดหน้าต่างบานใหม่ของการศึกษาการก่อตัวของระบบสุริยะที่อยู่ไกลกว่าระบบของเรา”

ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์ทั้งบนโลกและในอวกาศยังคอยสังเกตการณ์ อูมัวมัว ต่อไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดนมันอยู่ห่างจากโลกประมาณ 199,558,656 กม. และความเร็วในการโคจรของมันจะทำให้มันเคลื่อนตัวผ่านดาวพฤหัสบดีในเดือน พ.ค. 2561 เลยวงโคจรของดาวเสาร์ในเดือนมกราคม 2562 และจากนั้นจึงออกจากระบบสุริยะจักรวาลของเขามุ่งหน้าไปยัง กลุ่มดาวม้าบิน (Pegasus constellation).

ที่มา: cnn

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้