วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อร่อยเด็ด ปลาลิ้นหมา คลองชัยนาท มีให้กินเฉพาะหน้าหนาว

อร่อยเด็ด ปลาลิ้นหมา คลองชัยนาท มีให้กินเฉพาะหน้าหนาว

  • Share:

ชาวบ้านที่อ.มโนรมย์ ชัยนาท ชวนชิมลิ้มรส ปลาลิ้นหมา มาให้อร่อยกันเฉพาะในฤดูหนาวที่ปลาหายากชนิดนี้จะลอยจากที่กบดานใต้น้ำขึ้นมาบริเวณผิวน้ำ ให้วางข่ายจับขาย กก.250 บาท เผยเมนูยอดฮิต ปลาลิ้นหมาทอดกรอบ... 


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 พ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.วัดโคก อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ซึ่งยึดอาชีพหาปลาในคลองชัยนาท-ป่าสัก โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามโนรมย์ เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ในช่วงที่อากาศหนาวเย็นลง ปลาชนิดต่างๆ จะเริ่มจับได้น้อยลง แต่กลับกัน จะมีปลาชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นปลาประจำถิ่นของ จ.ชัยนาท คือปลาลิ้นหมา ที่ชาวประมงจะจับได้มากขึ้น เฉลี่ยคนละ 3-4 กิโลกรัมต่อวัน

สำหรับปลาลิ้นหมา เป็นปลาที่ขายได้ราคาคือปลาสด กิโลกรัมละ 250 บาท แต่หากใส่เกลือทำปลาแดดเดียวแล้ว จะมีราคาถึงกิโลกรัมละ 350-400 บาท ทำให้แต่ละครอบครัวจะมีรายได้เฉลี่ยวันละหลักพันบาทเลยทีเดียว โดยจะมีลูกค้ามาซื้อถึงที่บ้าน บางส่วนก็โทรสั่งจองกันล่วงหน้า

นางสาวแก้วใจ เหมมะมินทร์ เปิดเผยว่า ปลาลิ้นหมาจะเป็นปลาที่จับได้เฉพาะหน้าหนาว เพราะในหน้าร้อนและหน้าฝนปลาชนิดนี้จะกบดานอยู่ที่ท้องแม่น้ำ ทำให้ไม่สามารถจับได้ แต่พอหน้าหนาวจะลอยขึ้นมาผิวน้ำ ทำให้สามารถวางข่ายจับได้ ยิ่งวันไหนที่อากาศหนาวมากๆ ก็จะยิ่งจับได้มาก แต่ถึงแม้ว่าจะจับได้มากเพียงใด ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เพราะปลาลิ้นหมามีเนื้อที่แน่น นุ่ม และอร่อย สามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู โดยเฉพาะการทอดกรอบจิ้มน้ำจิ้มเป็นเมนูสร้างชื่อให้ปลาชนิดนี้

“ท่านใดอยากจะลองลิ้มชิมรสปลาหายากเฉพาะฤดูกาล และรสชาติอร่อยเฉพาะตัวอย่างปลาลิ้นหมา สามารถแวะมาซื้อหากันได้ที่ บ้านวังไผ่ หมู่ 3 ต.วัดโคก อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท หรือแวะมาชมการจับปลาตัวเป็นๆ ได้ที่คลองชัยนาท-ป่าสัก โครงการชลประทานมโนรมย์ ชาวประมงจะลงเก็บข่ายกันช่วงเช้าตรู่และช่วงเย็นทุกวัน”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้