วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เบอร์เกอร์ไข่พระอาทิตย์

เมนูที่นำขึ้นสำรับวันนี้ ได้แรงบันดาลใจจากเมนู “ไข่พระอาทิตย์” เมนูพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงประกอบพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ซึ่งคณะเยาวชนครัวไฟ-ฟ้า จากศูนย์ไฟ-ฟ้า ประดิพัทธ์ ซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้ศิลปะเพื่อพัฒนาทักษะการดำเนินชีวิต โดยธนาคารทีเอ็มบี จัดทำขึ้น นำมาต่อยอดดัดแปลงเป็นเมนูจานด่วน “เบอร์เกอร์ไข่พระอาทิตย์” ภายใต้คอนเซปต์ “๙ ต่อไป ทำดีเพื่อพ่อ” เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ ๙ เป็นเมนูหน้าตาฝรั่ง รสชาติไทยๆ แต่ทานง่าย โดยผสานความเป็นตะวันออกและตะวันตกได้อย่างลงตัว จากวัตถุดิบที่เรียบง่าย พอเพียงได้คุณค่าสารอาหาร แถมรสชาติกลมกล่อม

ส่วนหนึ่งของทีมเยาวชน ที่คิดค้นเมนูเด็ด “เบอร์เกอร์ไข่พระอาทิตย์” อย่าง นัด-ไชพัตย์ วรรณา ซึ่ง กำลังศึกษาด้านการโรงแรม ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามธุรกิจในพระอุปถัมภ์ ปี 3 เล่าว่า “ด้วยความที่ผมเป็นคนชอบกิน มีความสุขในการกิน ชอบลองอาหารแปลกๆ ใหม่ๆ เลยมาเรียนวิชาครัวที่ศูนย์ไฟ-ฟ้า ได้เรียนวิชาโภชนาการ ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ซึ่งต้องคำนวณพลังงานที่ได้รับ การเลือกวัตถุดิบ การใช้อุปกรณ์ ไปจนถึงปรุงอาหารจริงๆ ได้คิดเมนูใหม่ของตัวเอง ฯลฯ ส่วน ดรีม-กุสุมาภรณ์ มีมุข วัย 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี เล่าว่า “ที่มาเรียนทำอาหารเพราะได้แรงจูงใจจากแม่ ชอบเข้าครัว ช่วยแม่ทำอาหารตั้งแต่เด็กๆ แม่ทำอาหารไทยอร่อยมาก หนูเลยอยากจะเรียนทำอาหารฝรั่งให้ที่บ้านทานบ้างค่ะ คิดว่าเรียนที่นี่จะได้รู้จักวิธีการทำอาหารฝรั่ง และฝันเป็นจริง เพราะแต่ละไตรมาสจะแบ่งวิชาครัวเป็นอาหารไทย เอเชีย ยุโรปและเครื่องดื่มค่ะ ส่วนเมนูนี้ใช้เวลาประมาณ 3 วันในการหาข้อสรุปปรุงแต่งจากสิ่งที่อยู่รอบตัว”

เครื่องปรุง ไข่พระอาทิตย์ที่ใช้แทนขนมปังเบอร์เกอร์จำนวน 6 คู่ : ข้าวสวย 160 กรัม/ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง/ชะอมซอย 20 กรัม/ซีอิ๊วถั่วเหลือง ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

1) เทข้าวสวยลงในชามผสม

2) ตอกไข่ลงในข้าว

3)ใส่ชะอมหั่นฝอยลงในชามผสม และคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันที่เลือกใส่ชะอม เพราะนอกจากจะทานคู่กับน้ำพริกกะปิได้ดี ยังมีสรรพคุณยา ช่วยลดความร้อนในร่างกาย และมีเส้นใยอาหาร

4)เมื่อคลุกทุกอย่างแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟอ่อน ทาน้ำมันรอบแม่พิมพ์ด้านในป้องกันไม่ให้ไข่พระอาทิตย์ติดแม่พิมพ์

5)ใส่ส่วนผสมลงในแม่พิมพ์ ทอดให้สุก และทิ้งให้เย็นบนกระดาษซับน้ำมัน

เครื่องปรุง สำหรับเนื้อปลาทูเบอร์เกอร์ จำนวน 6 แผ่น : ปลาทูนึ่ง 1 ตัว/หัวหอมใหญ่ 80 กรัม/กระเทียมสับ 20 กรัม/เกล็ดขนมปัง 25 กรัม/ไข่ไก่ 1 ฟอง/แป้งมัน 8 กรัม

วิธีทำ

1) นำปลาทูนึ่งมาอบไฟอ่อนสักพัก เป็นเคล็ดลับเพื่อให้แกะก้างปลาออกได้ง่ายขึ้น

2) แกะเนื้อปลา ยีเนื้อปลาทูให้เป็นชิ้นเล็กๆ และตั้งทิ้งไว้

3) ตั้งกระทะไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ผัดกระเทียมและหอมใหญ่ซอยเข้าด้วยกันพอสุกจนหอม ทิ้งให้เย็น

4) นำมาคลุกกับเนื้อปลาทูที่ยีเป็นชิ้นเล็กๆ ความหอมของกระเทียมและรสชาติความหวานจากหัวหอมใหญ่ ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้กับเนื้อปลาทูโดยไม่ต้องเติมน้ำตาล ทิ้งให้เย็น

5) นำมาคลุกไข่ไก่ ใส่เกล็ดขนมปัง แป้งมัน

6) ปั้นเป็นก้อนและอัดในแม่พิมพ์วงกลมให้ได้รูปทรง ถอดแม่พิมพ์ออก

7) นำเข้าเตาอบใช้ไฟ 150-170 องศา ประมาณ 7-10 นาที

8)จากนั้นนำเนื้อปลาทูที่อบแล้ว ลงทอดในกระทะไฟอ่อน เพื่อเพิ่มสีสันและเท็กซ์เจอร์ให้เนื้อปลากรอบนอกนุ่มใน

9)จากนั้นนำไปใส่ข้างในเบอร์เกอร์ไข่พระอาทิตย์ ใส่ผักกะหล่ำปลี แครอท ถั่วฝักยาวที่ต้มสุก เสิร์ฟคู่กับน้ำพริกกะปิ

เคล็ดลับเพิ่มรสชาติ ราดน้ำพริกกะปิเล็กน้อยแทนซอส มะเขือเทศลงในชิ้นเบอร์เกอร์ เมนูนี้เหมาะกับการจัดเสิร์ฟเป็นอาหารจานเดียวหรืออาหารกล่อง ครบถ้วนด้วยคุณค่าโภชนาการ เบอร์เกอร์ไข่พระอาทิตย์ 1 ชิ้นให้พลังงาน 143.10 กิโลแคลอรี.

เมนูที่นำขึ้นสำรับวันนี้ ได้แรงบันดาลใจจากเมนู “ไข่พระอาทิตย์” เมนูพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงประกอบพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ 22 พ.ย. 2560 15:02 22 พ.ย. 2560 15:06 ไทยรัฐ