วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สืบสานภูมิปัญญาไทย ชุมชนคลองสาน-ธนบุรี

สืบสานภูมิปัญญาไทย ชุมชนคลองสาน-ธนบุรี

  • Share:

ให้ความสำคัญในการร่วมสร้างความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม ไอคอนสยาม ร่วมกับ สำนักงานเขตคลองสาน และ สำนักงานเขตธนบุรี จัดงาน “คลองสาน-ธนบุรี Delights@Siam” คัดสรรสุดยอดของดีของอร่อยในย่านคลองสาน-ธนบุรี มาไว้ใจกลางสยาม เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาไทย สนับสนุนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ประจำของท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น โดยยกขบวนมาให้เลือกช็อปเลือกชิมกันอย่างจุใจ ในวันที่ 29 พ.ย.-5 ธ.ค. ณ ดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า สยามดิสคัฟเวอรี่

สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล ผู้บริหารบริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า ไอคอนสยามได้ร่วมสนับสนุนและส่งเสริมให้ชาวชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่มีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์ จึงคัดสรรผลิตภัณฑ์และอาหารชื่อดังของชุมชนมาออกร้านในงานนี้ อาทิ หัตถกรรมหัวโขน จากบ้านโขนไทย ชาวบ้านชุมชนซอยวัดสุวรรณ, ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือ จากร้านป้านางผ้าฝ้าย สินค้าคุณภาพและได้รับรางวัลระดับ 5 ดาว ทอด้วยกี่โบราณ โดยใช้เส้นพุ่งและเส้นยืนด้วยเส้นฝ้ายธรรมชาติ, เครื่องประดับจากแก้วโป่งข่าม จากกลุ่มอัญมณีและเครื่องประดับ OTOP คลองสาน, หมูออมสินกระดาษ จากร้านบ้านหมูกระดาษ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นจากชุมชนวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ที่สืบทอดจากบรรพบุรุษมากว่า 50 ปี เป็นต้น

ส่วนอาหารคาวหวานก็ล้วนแต่เลื่องชื่อ อาทิ สำรับอาหารตำรับโปรตุเกส จากร้านบ้านสกุลทอง ซึ่งเป็นหนึ่งใน 18 ตระกูลชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกส ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 5 รุ่น ในย่านชุมชนกุฎีจีนที่ยังคงสืบทอดวัฒนธรรมมาถึงปัจจุบัน ด้วยเมนูอาหารโบราณเลื่องชื่อที่หาทานได้ยาก เช่น กระทงทองไส้สัพแหยก หรุ่ม ล่าเตียง ช่อม่วง จีบนกไทย ข้าวต้ม เมี่ยงลาว ข้าวมันส้มตำ, บัวลอยไข่เค็ม ท่าน้ำคลองสาน, ขนมจีบต้ม ร้านเฮียเสก จากชุมชนชาวจีนวัดกัลยาณมิตร, น้ำลูกยอแช่น้ำผึ้ง จากร้านน้ำสมุนไพรบ้านคุณปู่ ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม พุทธสรมหาเถระ) อดีตเจ้าอาวาสวัดอนงคาราม เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้