วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สืบสานภูมิปัญญาไทย ชุมชนคลองสาน-ธนบุรี

ให้ความสำคัญในการร่วมสร้างความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม ไอคอนสยาม ร่วมกับ สำนักงานเขตคลองสาน และ สำนักงานเขตธนบุรี จัดงาน “คลองสาน-ธนบุรี Delights@Siam” คัดสรรสุดยอดของดีของอร่อยในย่านคลองสาน-ธนบุรี มาไว้ใจกลางสยาม เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาไทย สนับสนุนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ประจำของท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น โดยยกขบวนมาให้เลือกช็อปเลือกชิมกันอย่างจุใจ ในวันที่ 29 พ.ย.-5 ธ.ค. ณ ดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า สยามดิสคัฟเวอรี่

สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล ผู้บริหารบริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า ไอคอนสยามได้ร่วมสนับสนุนและส่งเสริมให้ชาวชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่มีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์ จึงคัดสรรผลิตภัณฑ์และอาหารชื่อดังของชุมชนมาออกร้านในงานนี้ อาทิ หัตถกรรมหัวโขน จากบ้านโขนไทย ชาวบ้านชุมชนซอยวัดสุวรรณ, ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือ จากร้านป้านางผ้าฝ้าย สินค้าคุณภาพและได้รับรางวัลระดับ 5 ดาว ทอด้วยกี่โบราณ โดยใช้เส้นพุ่งและเส้นยืนด้วยเส้นฝ้ายธรรมชาติ, เครื่องประดับจากแก้วโป่งข่าม จากกลุ่มอัญมณีและเครื่องประดับ OTOP คลองสาน, หมูออมสินกระดาษ จากร้านบ้านหมูกระดาษ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นจากชุมชนวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ที่สืบทอดจากบรรพบุรุษมากว่า 50 ปี เป็นต้น

ส่วนอาหารคาวหวานก็ล้วนแต่เลื่องชื่อ อาทิ สำรับอาหารตำรับโปรตุเกส จากร้านบ้านสกุลทอง ซึ่งเป็นหนึ่งใน 18 ตระกูลชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกส ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 5 รุ่น ในย่านชุมชนกุฎีจีนที่ยังคงสืบทอดวัฒนธรรมมาถึงปัจจุบัน ด้วยเมนูอาหารโบราณเลื่องชื่อที่หาทานได้ยาก เช่น กระทงทองไส้สัพแหยก หรุ่ม ล่าเตียง ช่อม่วง จีบนกไทย ข้าวต้ม เมี่ยงลาว ข้าวมันส้มตำ, บัวลอยไข่เค็ม ท่าน้ำคลองสาน, ขนมจีบต้ม ร้านเฮียเสก จากชุมชนชาวจีนวัดกัลยาณมิตร, น้ำลูกยอแช่น้ำผึ้ง จากร้านน้ำสมุนไพรบ้านคุณปู่ ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม พุทธสรมหาเถระ) อดีตเจ้าอาวาสวัดอนงคาราม เป็นต้น.

ให้ความสำคัญในการร่วมสร้างความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม ไอคอนสยาม ร่วมกับ สำนักงานเขตคลองสาน และ สำนักงานเขตธนบุรี จัดงาน “คลองสาน-ธนบุรี Delights@Siam” 22 พ.ย. 2560 14:54 22 พ.ย. 2560 14:55 ไทยรัฐ