วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 นักเรียนไทยในยุโรป จับมือลุยกิจกรรม สมทบทุนช่วยคนไทยในต่างแดน

2 นักเรียนไทยในยุโรป เปิดแรงบันดาลใจ หนึ่งหนุ่มชำนาญด้านอาหาร สาวอีกคนชอบเดินทาง จับมือร่วมอุดมการณ์ทำกิจกรรมการกุศล สมทบทุนช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน...

นายกฤศนิน ธัญญกุลสัจจา หรือน้องไบรท์ อายุ 20 ปี นิสิตคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งกรุงอัมสเตอร์ดัม กล่าวถึงการทำกิจกรรมการกุศลเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือคนไทยและนักเรียนไทยในยุโรปที่เดือดร้อน ว่า ได้ริเริ่มงานอดิเรกเป็นการจัด private dining ในหอนักศึกษา โดยให้ความสำคัญในเชิงศิลป์และศาสตร์มากกว่าการจะใช้งานอดิเรกเป็นช่องทางพาณิชย์ ซึ่งช่วงเวลาเพียง 2 ปี ได้เป็นที่จับตามองในวงการอาหารในระดับท้องถิ่นและประเทศ กระทั่งจะมีงานเปิดตัวในวันที่ 22 พ.ย.โดยผู้ใหญ่ในวงการอาหาร ให้ตนสาธิตการทำอาหาร ภายในงานมีเชฟระดับโลก (สองดาวมิชลิน) เชฟอาหารญี่ปุ่นระดับประเทศ และอาจารย์ใหญ่ประจำสถาบันการโรงแรมและอาหาร เข้าร่วมจำนวน 26 คน

ทั้งนี้จากงานอดิเรกที่ริเริ่ม โดยจะหักเงินจากรายได้สุทธิเป็นจำนวน 5% ต่ออาทิตย์ที่จัด private dining เพื่อสมทบทุนให้การช่วยเหลือฉุกเฉินกับชุมชนคนไทยทั่วยุโรป ซึ่งในอนาคตอาจเปิดร้านในยุโรป โดยมีเป้าหมายได้รับรางวัลดาวมิชลินสองดาว หากภายเวลา 2-3 ปี ทำได้จะเป็นเชฟที่อายุน้อยที่สุดในยุโรป และเป็นคนไทยคนแรกๆ ที่จะได้รับเกียรตินี้

ขณะที่ น.ส.ณิชามน เนลลี่ ริจนา หรือน้องเนล อายุ 23 ปี นักศึกษาปริญญาเอก ด้านบรรพชีวินวิทยา จาก Université de Rennes 1 ประเทศฝรั่งเศส กล่าวถึงการระดมทุน ว่า นักเรียนในต่างแดนหากมีปัญหาเรื่องทุนทรัพย์ ซึ่งการมองหาความช่วยเหลือดูจะยากพอสมควร ซึ่งตนเองทำหน้าที่ฝ่ายติดต่อฉุกเฉินให้กับทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส โดยเป็นอดีตรองนายกสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศสในพระบรมราชูปถัมภ์ ดูแลฝ่ายประชาสัมพันธ์ ซึ่งเป็นงานอาสา อีกทั้งตนเองชอบการเดินทางเรียนรู้วัฒนธรรม จึงเกิดแรงบันดาลใจทำเพื่อสังคมช่วยเหลือคนไทยที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งอยากเชิญชวนคนไทยร่วมช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน เพราะลำพังคนเดียวคงไปไม่ไปถึงไหน ต้องขอบคุณไบรท์ด้วยที่มาเป็นครอบครัวเดียวกัน มาเป็นมนุษย์ร่วมอุดมการณ์อีกคน.

2 นักเรียนไทยในยุโรป เปิดแรงบันดาลใจ หนึ่งหนุ่มชำนาญด้านอาหาร สาวอีกคนชอบเดินทาง จับมือร่วมอุดมการณ์ทำกิจกรรมการกุศล สมทบทุนช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน... 22 พ.ย. 2560 14:43 22 พ.ย. 2560 15:06 ไทยรัฐ


advertisement