วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปริญญา ล่าชื่อเลิกใช้เงินประกันตัว 
แก้เหลื่อมล้ำนักโทษคุกล้น

ปริญญา ล่าชื่อเลิกใช้เงินประกันตัว 
แก้เหลื่อมล้ำนักโทษคุกล้น

  • Share:

ปริญญา ล่าชื่อประชาชนร่วมสนับสนุนโครงการ “ต้องไม่มีใครติดคุกเพราะจน” ยื่นกก.ปฏิรูปเลิกใช้เงินประกันตัว เพื่อลดความเหลื่อมล้ำแก่ผู้ต้องหาที่กำลังต่อสู้คดี อีกทั้งแก้นักโทษล้นคุกโดยไม่จำเป็น...

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.2560 ที่รัฐสภา เครือข่ายการปฏิรูปการประกันตัวเพื่อคนจน นำโดยนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน ม.ธรรมศาสตร์ ยื่นรายชื่อผู้สนับสนุนโครงการ “ต้องไม่มีใครติดคุกเพราะจน” ต่อพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม

นายปริญญา กล่าวว่า รัฐธรรมนูญทุกฉบับมีหลักการเหมือนกันว่า ในคดีอาญาต้องสันนิษฐานก่อนว่า ผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่มีความผิด และก่อนมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าบุคคลใดมีความผิดจะปฏิบัติต่อผู้นั้นเสมือนผู้ทำความผิดมิได้ จึงไม่ควรมีบุคคลใดต้องติดคุกก่อนศาลพิพากษา หรือ ระหว่างพิจารณาคดี แต่ในทางปฏิบัติได้กำหนดให้ใช้เงินเป็นหลักประกันสำหรับขอปล่อยตัวชั่วคราว ทำให้ปัจจุบันมีคนติดคุก 66,000 คน เพราะไม่มีเงินประกัน เกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำขัดหลักความเสมอภาคตามมาตรา 27 ของรัฐธรรมนูญ คุกล้นโดยไม่จำเป็น จึงขอเสนอให้ใช้หลักประเมินความเสี่ยงในการหลบหนีของจำเลยแทนการใช้เงินประกัน ขณะนี้ มีศาล 13 แห่งใช้ระบบนี้อยู่ แต่เป็นส่วนน้อยเพียงร้อยละ 5 ของศาลทั้งหมด เครือข่ายฯ จึงล่ารายชื่อสนับสนุนโครงการบนเว็บไซต์ change.org มีเป้าหมายอยู่ที่ 66,000 รายชื่อ ขณะนี้ มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 30,000 ราย
.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้