วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอนิติวิทยาศาสตร์ พร้อมรับอวัยวะน้องเมย ยันเก็บโดยไม่บอกญาติ ไม่ผิด

แพทย์นิติวิทยาศาสตร์ ยืนยันเก็บชิ้นส่วนผู้เสียชีวิต กรณีการตายผิดธรรมชาติโดยไม่บอกญาติ ไม่ถือว่าผิด 23 พ.ย. รพ.พระมงกุฎฯ จะส่งสมอง หัวใจ กระเพาะอาหารน้องเมยมาให้ ไม่เกินสิ้นเดือนนี้จะทราบผลชัดเจน...

วันที่ 22 พ.ย.60 นายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยกรณีมีการนำศพ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เข้าผ่าชันสูตรที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม แล้วพบว่ามีอวัยวะสำคัญหายไป ได้แก่ สมอง หัวใจ กระเพาะอาหาร ว่า ในวันพรุ่งนี้ 23 พฤศจิกายน ทางสถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า จะส่งอวัยวะที่เก็บไว้ทั้ง 3 ชิ้น มาให้ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจ โดยทางแพทย์ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จะตรวจเฉพาะอวัยวะทั้ง 3 ชิ้นเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องผ่าร่างกายพิสูจน์ใหม่ทั้งหมด และคาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้ จะทราบผลการตรวจพิสูจน์อย่างชัดเจน ซึ่งการนำอวัยวะที่ผ่านการเก็บไว้มาตรวจซ้ำ จะไม่ทำให้สาเหตุการตายคลาดเคลื่อนไป เพราะมีการแช่ฟอร์มาลีนเอาไว้ โดยการตรวจพิสูจน์รอบ 2 ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้รับการร้องขอจาก สภ.องครักษ์ จ.นครนายก คาดว่าน่าจะเป็นการร้องขอจากญาติให้ตรวจพิสูจน์ซ้ำ

ส่วนกรณีที่มีข้อครหาว่า แพทย์ผู้ชันสูตรสามารถเก็บชิ้นส่วนอวัยวะของผู้เสียชีวิตโดยไม่ต้องขออนุญาตจากญาติ จะเป็นการผิดจรรยาบรรณวิชาชีพหรือไม่นั้น นายแพทย์ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ระบุว่า ผู้ที่สามารถตัดสินว่าผิดจรรยาบรรณหรือไม่นั้น คือ สภาวิชาชีพ แพทย์ไม่สามารถตัดสินกันเองได้ว่าผิดหรือไม่ผิด ขณะเดียวกันทางสถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า เป็นสถาบันที่มีนักเรียนแพทย์ศึกษาอยู่ด้วย เมื่อเกิดกรณีการตายผิดธรรมชาติแบบพิเศษ อาจจะมีการเก็บชิ้นส่วนอวัยวะเพื่อให้นักศึกษาแพทย์ได้ทำการศึกษาต่อไป

ด้านแพทย์หญิงปานใจ โวหารดี ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและพัฒนานิติวิทยาศาสตร์ ระบุว่า ในกรณีที่เป็นการตายแบบผิดธรรมชาติ หรือเกี่ยวข้องกับทางคดีความ ทางแพทย์สามารถเก็บชิ้นส่วนเอาไว้ได้ โดยที่ไม่ต้องแจ้งญาติ แต่ต้องแจ้งพนักงานสอบสวนในท้องที่นั้นๆ เพื่อที่จะเป็นพยานหลักฐานทางคดีความต่อไป.

แพทย์นิติวิทยาศาสตร์ ยืนยันเก็บชิ้นส่วนผู้เสียชีวิต กรณีการตายผิดธรรมชาติโดยไม่บอกญาติ ไม่ถือว่าผิด 23 พ.ย. รพ.พระมงกุฎฯ จะส่งสมอง หัวใจ กระเพาะอาหารน้องเมยมาให้ ไม่เกินสิ้นเดือนนี้จะทราบผลชัดเจน... 22 พ.ย. 2560 14:02 22 พ.ย. 2560 15:07 ไทยรัฐ