วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลักฐานที่อาจอธิบายต้นกำเนิดมนุษย์

หลักฐานที่อาจอธิบายต้นกำเนิดมนุษย์

  • Share:

Credit : University of Portsmouth

เมื่อเร็วๆนี้นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยพอร์ทสมัธ ในประเทศอังกฤษ เปิดเผยถึงการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใหม่บริเวณหน้าผาใกล้เมืองชายฝั่งชื่อ สวาเนจ ตั้งอยู่ในเขตจูราสสิก โคสต์ (Jurassic Coast) เป็นพื้นที่มรดกโลกที่เต็มไปด้วยแหล่งซากดึกดำบรรพ์และข้อมูลทางธรณีวิทยา อายุเก่าแก่ราว 185 ล้านปี ในจังหวัดดอร์เซ็ท ทางใต้ของอังกฤษ

ซากดึกดำบรรพ์ที่ค้นพบใหม่นี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Durlstotherium newmani นักบรรพชีวินวิทยาระบุว่า เป็นฟันของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่เชื่อว่าจะมีรูปร่างคล้ายหนูตัวเล็กๆ ขนยาว ชอบหาจับแมลงและพืชกินเป็นอาหารในเวลากลางคืน โดยอาศัยอยู่บริเวณนี้ในช่วงก่อนยุคครีเทเชียสเมื่อ 145 ล้านปีก่อนร่วมกับเหล่าไดโนเสาร์ นอกจากนี้ นัก วิจัยยังพบว่า Durlstotherium newmani มีความคล้ายคลึงกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 60 ล้านปีที่แล้วด้วย

ก่อนหน้านี้มีตัวอย่างของซากดึกดำบรรพ์ที่พบในประเทศจีนและสันนิษฐานว่ามีอายุประมาณ 160 ล้านปี นักบรรพชีวินคาดว่าจะเป็นชนิดเดียวกับที่ซากดึกดำบรรพ์ Durlstotherium newmani ที่พบในเมืองดอร์เซ็ท ซึ่งอาจนำไปสู่การค้นพบบรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ก็เป็นได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้