วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลาแรดในกระชังท่าซุง แปรรูปต่อยอดท่องเที่ยว

ปลาแรดในกระชังท่าซุง แปรรูปต่อยอดท่องเที่ยว

  • Share:

การเลี้ยงปลาแรดในกระชัง แถบลุ่มน้ำสะแกกรัง อ.ท่าซุง จ.อุทัยธานี มีมาตั้งแต่ปี 2463 มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันกลายเป็นวิถีชาวบ้าน จนกลายเป็นปลาประจำจังหวัดอุทัยธานีและถูกขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ต่อมาชาวบ้านรวมกลุ่มพัฒนาต่อยอดสู่ปลาแรดแปรรูป กรุยทางสู่การท่องเที่ยว นำร่องเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำ พร้อมกับขายผลิตภัณฑ์ปลาแรดแปรรูป สร้างรายได้จนเกิดความมั่นคงในชีวิตของคนในชุมชน

วันเพ็ญ นาทอง ประธานกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาแรดในกระชัง เผยว่า แต่ด้วยการเลี้ยงปลาแรดในกระชังระยะหลังเจอปัญหาเรื่องอาหารปลาแพง ถูกพ่อค้ากดราคารับซื้อ ปี 2540 จึงรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาแรดในกระชัง เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองไม่ให้พ่อค้า กดราคาได้ง่าย

“การเลี้ยงที่นี่จะไม่แตกต่างจากที่อื่น เลี้ยงในกระชังขนาด 5×6 เมตร ลึก 2.5 เมตร ปล่อยลูกปลาแรดขนาด 5-10 ซม. ลงกระชังละ 1,000 ตัว ให้อาหารวันละ 2 มื้อ เลี้ยงปีครึ่ง จะได้ขนาด 1-1.2 กก. แต่เดิมต้นทุนส่วนใหญ่หมดไปกับค่าอาหารและลูกพันธุ์ เราเลยหาวิธีลดต้นทุน ด้วยการปลูกพืชผักผลไม้ มะม่วงสุก ผักบุ้ง ผักกระเฉด คะน้า ไว้เป็นอาหารปลา เป็นอาหารมื้อเช้าและเย็น แต่มื้อเย็นจะเสริมด้วยอาหารเม็ดลอยน้ำ และได้ความรู้เรื่องเพาะพันธุ์ปลาแรดจากศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด จ.อุทัยธานี จนชาวบ้านไม่ต้องไปซื้อพันธุ์เหมือนเมื่อก่อน หลังจากนั้นไม่นาน กลุ่มของเราได้ก้าวสู่การแปรรูปเพิ่มมูลค่า อาทิ ปลาส้ม ปลาร้า ปลายอ ปลาแดดเดียว และด้วยพื้นที่เลี้ยงปลาของเราอยู่ใกล้วัดท่าซุง มีนักท่องเที่ยวนิยม มามากมาย เลยต่อยอดธุรกิจพานักท่องเที่ยวชมการเลี้ยงปลาในกระชัง พร้อมจำหน่ายสินค้าปลาแรดแปรรูป”

สำหรับเรื่องการตลาด วันเพ็ญ บอกว่า ที่นี่จะใช้หลักการตลาดนำการผลิต มีการวางแผนการผลิตให้สมาชิกมีผลผลิตส่งกลุ่มทุกวันเพื่อผลิตสินค้าให้ได้ตามคำสั่งซื้อ เพราะถ้าไม่ใช้หลักการตลาดนำการผลิต ปลาแรดจะลด ตลาดราคาตก จึงทำให้มีกระชังบางส่วนว่าง เลยต้องส่งเสริมให้เลี้ยงปลาอย่างอื่นไปพลางๆก่อน ทำให้ปัจจุบันมีสมาชิกรวมทั้งสิ้น 179 ราย 365 กระชัง

ปลาแรดกระชังละ 1,000 ตัว มีอัตรารอด 90% ขายปลีก กก.ละ 100-120 บาท ขายส่ง 80-90 บาท รุ่นหนึ่งได้ปลาแรดประมาณ 750 กก. หักต้นทุนค่าอาหารกระชังละ 16,800 บาท เหลือกำไรสุทธิกระชังละ 58,200 บาท ยังไม่รวมปลาอื่น ปลาแรดแปรรูป และรายได้จากการท่องเที่ยว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้