วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเกณฑ์ด่านหินสอบพละ ต้องแข็งแรงเบอร์ไหน ก่อนเป็นนักเรียนเตรียมทหาร

ประมวลแนวทาง และหลักเกณฑ์การสอบภาคพลศึกษา ก่อนจะได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนเตรียมทหาร ซึ่งต้องการันตีว่า ร่างกายต้องแข็งแรง และสุขภาพดีด้วย...

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานสืบเนื่องจากกรณี นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต โดยสาเหตุนั้นฝ่ายที่เกี่ยวข้องสรุปเบื้องต้นว่ามาจากปัญหาด้านสุขภาพ ท่ามกลางข้อสงสัย และความเข้าใจของสังคมว่า การสอบเข้าเรียนเตรียมทหารต้องสุขภาพแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว

ทั้งนี้ ทุกปี ผู้สมัครสอบเข้าเรียนโรงเรียนเตรียมทหารต้องสอบผ่านทั้งภาควิชาการในรอบแรก และการสอบรอบสองพลศึกษา ก่อนสอบสัมภาษณ์ และการตรวจร่างกายผ่านทั้งหมด

สำหรับเฉพาะการสอบรอบสองด้านพลศึกษาและที่เกี่ยวข้อง หลังจากสอบผ่านภาควิชาการนั้นจากการประมวลทุกปีที่ผ่านมา มีหลักเกณฑ์ และเกณฑ์คะแนนเบื้องต้น ดังนี้

การตรวจร่างกาย 1. จะดูลักษณะโครงสร้างของร่างกาย มีส่วนใดผิดปกติหรือไม่ ตรวจสายตา ตรวจตาบอดสี เอกซเรย์ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ และอื่นๆ

2. การทดสอบบุคลิกภาพ

3. การสอบพลศึกษา เป็นการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายเป็นหลัก ซึ่งแต่ละเหล่าทัพอาจไม่เท่ากัน อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้คะแนนรวมจาการทดสอบทุกประเภทต่ำกว่าที่แต่ละเหล่ากำหนด รวมทั้งการสอบว่ายน้ำ 50 เมตร และวิ่ง 1,000 เมตร ไม่ถึง หรือ ทำเวลาไม่ได้ตามกำหนด ถือว่าสอบตก ให้คัดออก

ทั้งนี้ ผู้เข้าสอบจะต้องสอบพลศึกษาให้ครบทุกประเภท ไม่เช่นนั้น ถือว่าสอบตก และจะตัดสิทธิ์ โดยไม่คำนึงถึงคะแนนการสอบภาควิชาการ

รายการสอบพลศึกษา ประกอบด้วย 1. ดึงข้อราวเดี่ยว ซึ่งต้องทำติดต่อกันให้ได้จำนวนครั้งมากที่สุด 

2. ลุกนั่ง 30 วินาที โดยต้องทำให้ได้จำนวนครั้งมากที่สุด ภายในเวลา 30 วินาที

3. ยึดพื้น หรือ ดันข้อ โดยหากทำได้ 54 ครั้ง จะได้คะแนนเต็ม ทำได้ 27 ครั้ง ได้คะแนนครึ่งหนึ่ง

4. วิ่งระยะสั้น 50 เมตร โดยต้องผ่านเส้นชัยภายในเวลาไม่เกิน 5.5 วินาที จะได้คะแนนเต็ม หากทำได้ 7 วินาที ได้คะแนนครึ่งหนึ่ง

5. วิ่งระยะไกล 1,000 เมตร โดยต้องผ่านเส้นชัย หากทำได้ไม่เกินเวลา 3.18 วินาที จะได้คะแนนเต็ม ทำเวลาได้ 4.32 วินาที จะได้คะแนนครึ่งหนึ่ง ทั้งนี้ สำคัญหากทำเวลาเกิน 5 นาที 22 วินาที หรือวิ่งไม่ถึงเส้นชัย จะไม่รวมคะแนนการสอบพลศึกษาทุกประเภท และถือว่าสอบตก

6. ยืนกระโดดไกล ซึ่งถ้ากระโดดได้ไกล 2.5 เมตร จะได้คะแนนเต็ม กระโดยได้ไกล 2.25 เมตร จะได้คะแนนครึ่งหนึ่ง

7. ว่ายน้ำ 50 เมตร โดยต้องแตะขอบสระเส้นชัย ไม่เกิน 40 วินาที ได้คะแนนเต็ม หากทำเวลาได้ 54 วินาที ได้คะแนนครึ่งหนึ่ง สำหรับใช้เวลาเกินกว่า 1 นาที 20 วินาที หรือไม่ถึงเส้นชัย จะไม่รวมคะแนนการสอบพลศึกษาทุกประเภท และถือว่าสอบตก

8. วิ่งกลับตัว หรือ วิ่งเก็บของ

และ 9. นั่งงอเตรียม โดยผู้ทดสอบต้องนั่งเหยียดเท้าเข้ากับกล่องวัดระยะ เมื่อเร่ิมทดสอบต้องงอตัว แล้วเหยียดแขนไปข้างหน้าทาบกับกล่องวัดระยะ ค้างไว้ 3 วินาที

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การสอบพลศึกษาดังกล่าว เป็นรายละเอียดเบื้องต้น ซึ่งมีข้อปลีกย่อยทั้งการปฏิบัติ และการให้คะแนนอีกมาก.

ประมวลแนวทาง และหลักเกณฑ์การสอบภาคพลศึกษา ก่อนจะได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนเตรียมทหาร ซึ่งต้องการันตีว่า ร่างกายต้องแข็งแรง และสุขภาพดีด้วย... 22 พ.ย. 2560 12:47 ไทยรัฐ