วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียพบกัมมันตภาพรังสีสูงเกินปกติ 1,000 เท่า หลังมีข่าวรังสีรั่ว

หน่วยงานอุตุฯ รัสเซีย พบการปนเปื้อนของไอโซโทปกัมมันตรังสีมากกว่าปกติเกือบ 1,000 เท่า ที่ภูเขาอูรัล ตอกย้ำรายงานของฝรั่งเศสที่ว่า มีรังสีรั่วจากพื้นที่แถบนี้ จนทำให้เกิดเมฆปนเปื้อนรังสีปกคลุมยุโรป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยงานด้านอุตุนิยมวิทยาของประเทศรัสเซีย เปิดเผยในวันอังคารที่ 21 พ.ย. ว่า พวกเขาตรวจพบการปนเปื้อนของไอโซโทปกัมมันตรังสีสูงกว่าระดับปกติเกือบ 1,000 เท่า ในพื้นที่เทือกเขาอูรัล นับเป็นครั้งแรกที่หน่วยงานของรัสเซียมีรายงานที่บ่งชี้ว่า อาจเกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์ขึ้นในพื้นที่แถบนี้

โรชีโดรเมต สำนักงานสภาพอากาศของรัสเซีย ออกแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาพบการปนเปื้อนของธาตุ รูทีเนียม-106 ระดับสูงมาก ในตัวอย่างที่รับมาจากสถานีอุตุนิยมวิทยา 2 แห่งในภูมิภาคอูรัล ทางใต้ของประเทศเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคม โดยสถานีที่อยู่ใกล้โรงงาน ‘มายัค’ ซึ่งทำหน้าที่แปรสภาพเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ใช้แล้ว ในเมืองเชลยาบินสก์ พบระดับการปนเปื้อนสูงกว่าค่าปกติถึง 986 เท่า ส่วนอีกแห่งอยู่ที่ 440 เท่า

อย่างไรก็ตาม บริษัท โรซาตอม ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงาน มายัค ยืนยันว่า โรงงานแห่งนี้ไม่ได้เป็นต้นตอการปล่อยสารรูทีเนียม-106 และไม่มีอุบัติเหตุใดๆ เกิดขึ้นด้วย

ทั้งนี้ การค้นพบของหน่วยงานอุตุนิยมวิทยารัสเซีย ยังสนับสนุนรายงานของ ‘สถาบันเพื่อความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และป้องกันกัมมันตรังสี’ (IRSN) หน่วยงานความปลอดภัยนิวเคลียร์ของฝรั่งเศส ที่ระบุเมื่อ 9 พ.ย.ว่า มีกลุ่มเมฆปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีลอยในชั้นบรรยากาศปกคลุมหลายประเทศในยุโรป ทำให้เชื่อว่า อาจเกิดการรั่วไหลของกัมมันตรังสีจากโรงงานนิวเคลียร์ในรัสเซีย หรือคาซัคสถาน ในช่วงปลายเดือนกันยายน แม้ว่าจะไม่มีหน่วยงานใดของรัสเซีย หรือคาซัคสถานออกมายอมรับก็ตาม

อย่างไรก็ตาม โรชีโดรเมต ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่ ไอโซโทปกัมมันตรังสีเหล่านี้จะถูกดูดซับขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลก และลอยไปจนถึงยุโรป ขณะที่สำนักงานคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคของรัสเซีย ยืนยันว่า รูทีเนียม 106 ที่พบไม่แสดงให้เห็นภัยคุกคามด้านสาธารณสุข

ที่มา: bbcreuters

หน่วยงานอุตุฯ รัสเซีย พบการปนเปื้อนของไอโซโทปกัมมันตรังสีมากกว่าปกติเกือบ 1,000 เท่า ที่ภูเขาอูรัล ตอกย้ำรายงานของฝรั่งเศสที่ว่า มีรังสีรั่วจากพื้นที่แถบนี้ จนทำให้เกิดเมฆปนเปื้อนรังสีปกคลุมยุโรป... 22 พ.ย. 2560 12:47 22 พ.ย. 2560 12:57 ไทยรัฐ