วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อูเบอร์ ปิดเงียบ โดนแฮกเกอร์ ล้วงข้อมูลลูกค้า-คนขับ 57 ล้านราย

บลูมเบิร์ก สื่อชื่อดังเมืองเบียร์ แฉที่แรก บริษัทอูเบอร์ โดนแฮกเกอร์ล้วงข้อมูลส่วนตัวลูกค้า และคนขับรถอูเบอร์มากถึง 57 ล้านราย เมื่อปีที่แล้ว แต่อูเบอร์ได้ปกปิดเรื่องนี้ หลังยอมจ่ายเงินให้เหล่าแฮกเกอร์ 1 แสนดอลลาร์

เมื่อ 22 พ.ย. 60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน บริษัทอูเบอร์ ซึ่งให้บริการรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชัน ยอมรับว่าทางบริษัทได้ปกปิดเรื่องเคยโดนแฮกเกอร์เข้ามาเจาะระบบคอมพิวเตอร์ ล้วงข้อมูลส่วนตัวของบรรดาลูกค้า และคนขับรถอูเบอร์ จำนวนมากถึง 57 ล้านราย เมื่อปี 2559 ทำให้ทางบริษัทอูเบอร์ต้องยอมจ่ายเงินให้แก่แฮกเกอร์นับ 100,000 ดอลลาร์ หรือราว 3.34 ล้านบาท เพื่อแลกกับการลบข้อมูลทิ้ง 

ตามรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ในเยอรมนี ซึ่งเป็นสื่อแห่งแรกที่รายงานข่าวนี้ เผยว่า นายทราวิส คาลานิค อดีตประธานคณะกรรมการบริหาร หรือ ซีอีโอ ของบริษัทอูเบอร์รู้เรื่องดังกล่าวว่า มีเหล่าแฮกเกอร์ได้เข้ามาล้วงข้อมูลรายชื่อลูกค้า อีเมล และเบอร์โทรศัพท์ของลูกค้า และคนขับรถอูเบอร์ไปนับ 57 ล้านราย ในจำนวนนี้ เป็นคนขับรถอูเบอร์ 600,000 ราย

ข่าวแจ้งว่า หลังจากทางบริษัทอูเบอร์รับทราบว่าเจอแฮกเกอร์เข้ามาล้วงข้อมูลลูกค้า และคนขับรถอูเบอร์ไปนับ 57 ล้านราย ทางอูเบอร์ได้เสนอการคุ้มครองด้วยการสังเกตความเคลื่อนไหวในบัตรเครดิตให้แก่บรรดาคนขับอูเบอร์ให้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทว่าในส่วนของลูกค้ากลับไม่ได้รับการบริการในเรื่องนี้

ด้าน นายดารา โคโรว์ชาฮี ซีอีโออูเบอร์คนใหม่ กล่าวว่า ขณะที่ทางบริษัทไม่เคยพบหลักฐานว่ามีการหลอกลวง หรือนำข้อมูลของลูกค้าไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง อันเกี่ยวข้องกับการที่ข้อมูลของอูเบอร์โดนแฮกนั้น พวกตนได้แต่กำลังเฝ้าจับตาดูบัญชีที่ได้รับผลกระทบ และมีการแจ้งเตือนปกป้องเพิ่มเติม โดยซีอีโออูเบอร์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “ขณะที่เราไม่สามารถลบล้างความผิดในอดีตได้ ผมได้แต่ให้คำสัญญาในฐานะตัวแทนพนักงานอูเบอร์ทั้งหมดว่า พวกเราจะเรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้นของเรา”

บลูมเบิร์ก สื่อชื่อดังเมืองเบียร์ แฉที่แรก บริษัทอูเบอร์ โดนแฮกเกอร์ล้วงข้อมูลส่วนตัวลูกค้า และคนขับรถอูเบอร์มากถึง 57 ล้านราย เมื่อปีที่แล้ว แต่อูเบอร์ได้ปกปิดเรื่องนี้ หลังยอมจ่ายเงินให้เหล่าแฮกเกอร์ 1 แสนดอลลาร์ 22 พ.ย. 2560 12:28 22 พ.ย. 2560 15:34 ไทยรัฐ