วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลับมาระบาดหนัก

กลับมาระบาดหนัก

  • Share:

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. นำกำลัง ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 เข้าจับเครือข่าย “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” แบบอ้างหลอกลวงให้เหยื่อโอนเงินจำนวนมาก ก่อนเปิดปฏิบัติการใหญ่ตามแผน “ปราบคนโกง หยุดยั้งอาชญากรรม” ที่แฝงตัวมาในรูปแบบนักท่องเที่ยว ตรวจค้น 7 จุดในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล

เป้าหมายแก๊งคอลเซ็นเตอร์

จับกุมผู้ต้องหา 11 คน เป็นชาวจีนไต้หวัน 6 คน ชาวจีน 2 คน และคนไทย 3 คน พร้อมของกลางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โทรศัพท์ ตัวกระจายสัญญาณ และตัวแปลงสัญญาณระบบโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์

ตามนโยบายของรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่เน้นย้ำกวดขันการอยู่เกินกว่ากฎหมายกำหนดของชาวต่างชาติ ซึ่งมีอยู่กว่า 2 แสนคน บุคคลเหล่านี้แฝงตัวเข้ามาก่ออาชญากรรมในประเทศไทย และอาชญากรรมที่ทวีความรุนแรงขึ้น

บช.ทท.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่า ถูกกลุ่ม “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” อ้างเป็นข้าราชการ หรือหน่วยงาน หลอกให้โอนเงิน มีคนถูกหลอกลวงได้รับความเสียหายจำนวนมาก กลับมาระบาดหนักอีกรอบ

ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติแฝงตัวในคราบนักท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองไทยก่อเหตุ

ใช้ไทยเป็นฐานก่อเหตุ

แบ่งงานกันทำเป็นขบวนการ มีคนไทยคอยอำนวยความสะดวกในการกระทำผิดในไทย

ทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุน ช่วยเหลือกลุ่มคนร้าย เช่าห้องพัก รับส่งเสบียงอาหาร

มีการดัดแปลงห้องเช่าหรู ติดเครื่องเก็บเสียง ใช้แปลงสัญญาณหมายเลขโทรศัพท์หน่วยงานของรัฐ และบริษัทหลอกลวงอายัดบัตรเครดิต หลอกล่อให้เหยื่อโอนเงินออกจากบัญชี ส่วนใหญ่พัวพันยาเสพติด

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รรท.จตช. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามแก๊ง

คอลเซ็นเตอร์ที่เข้ามาสร้างปัญหาให้กับประชาชน และทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้มหาศาล มีผลกระทบภาพลักษณ์ของประเทศไทยที่ถูกมองเป็นฐานกระทำผิดของแก๊งอาชญากรข้ามชาติ

เป็นพฤติกรรมหลอกลวงซ้ำๆทำกันมานาน แต่มีคนหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ ตำรวจเตือนว่า ถ้ามีคนโทรศัพท์ไปขอข้อมูลส่วนตัว อย่าให้เป็นอันขาด ให้ตรวจสอบกับสถาบันการเงินโดยตรง ห้ามทำธุรกรรมผ่านโทรศัพท์เด็ดขาด

การจับกุม “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ คนที่อยู่เกินกว่ากฎหมายกำหนด เป้าหมายที่ ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 และ สตม. จัดการ

กวาดล้าง จับกุม ผลักดันกลับประเทศ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้