วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ชมพู่อิเหวิน” ไร้เมล็ดมี 2 พันธุ์

“ชมพู่อิเหวิน” ไร้เมล็ดมี 2 พันธุ์

  • Share:

ชมพู่อิเหวิน มีด้วยกัน 2 ชนิดพันธุ์คือ ชนิดแรกผลสุกจะเป็นสีแดงอมม่วงตามภาพประกอบคอลัมน์ กับอีกชนิดหนึ่ง หรือชนิดที่ 2 สีของผลสุก หรือแก่จัดจะเป็นสีเขียวล้วนเหมือนกับสีของผลสุก หรือแก่จัดของชมพู่เพชรบ้านเราทุกอย่าง ซึ่ง ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานหลายปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกได้ตามฤดูกาลเป็นอย่างดีในทุกๆ พื้นที่ของประเทศไทย และที่เป็นจุดเด่นของชมพู่ทั้ง 2 สายพันธุ์ ได้แก่ จะเป็นพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ด หรือไร้เมล็ดอีกด้วย เนื้อแก่จัดจะมีรสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อว่า “ชมพู่อิเหวิน” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน

ชมพู่อิเหวิน ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์มีชื่อวิทยาศาสตร์ และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นชมพู่ทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนสอบ ขณะใบยังอ่อนจะเป็นสีชมพูสวยงามน่าชมยิ่งนัก เมื่อใบแก่จะเป็นสีเขียว และใบจะมีขนาดใหญ่ เวลามีใบดกจะให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกเป็น ช่อกระจุกตามซอกใบและกิ่งก้าน ไม่มีกลีบดอก มีเกสรจำนวนมากเป็นสีชมพูหรือสีแดงอมชมพู “ผล” ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์จะเหมือนกันคือ เป็นรูประฆัง ผิวของผลเป็นสีแดงอมม่วงและสีเขียวล้วนตลอดทั้งผล ผลมีขนาดใหญ่ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์ มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3-4 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เป็นชมพู่ ไม่มีเมล็ด โดยธรรมชาติทั้ง 2 ชนิดพันธุ์ รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยทั้ง 2 ชนิดพันธุ์ มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์มีขายแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” เกษตรกรดีเด่น จ.กำแพงเพชร 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร. 08-5744-1699 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือน หรือปลูกหลายๆต้น เก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้