วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พี่ป้อมไม่โกง

ครม.ประยุทธ์ 5 จะออกหัวออกก้อยอย่างไรไม่รู้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล พูดถึงการปรับ ครม.เอาไว้ชัดเจนว่าการปรับ ครม.เที่ยวนี้ มีทหารออกมากกว่าเข้า โฟกัสไปที่ กระทรวงพลังงาน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้ง กระทรวงแรงงาน ที่เก้าอี้ว่างอยู่ มีทหารเป็นรัฐมนตรีว่าการ และมีโผรายชื่อพลเรือนเข้ามาคั่วเก้าอี้แทนหลายระลอก

แต่ที่เซอร์ไพรส์ที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จู่ๆก็การันตีว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นคนดี สอนให้น้องๆเป็นคนดี เพราะฉะนั้นยี่ห้อ พล.อ.ประวิตร ไม่มีโกงแน่นอน ที่ไปมโนกันอย่างโน้นอย่างนี้ อาจเป็นได้ว่ามีคนแอบอ้างชื่อไปแสวงหาผลประโยชน์ เป็นอันว่า ข่าวลือที่จะปรับ พล.อ.ประวิตร ออกจาก ครม.หรือเหลือเพียงตำแหน่งเดียว จึงเป็นการมโนทั้งสิ้น

ตลอดเวลาที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ทำหน้าที่ 3 ปีเต็ม มีเรื่องของการทุจริตคอร์รัปชันพอสมควร บางเรื่องก็มีมูลบางเรื่องก็ไม่มีมูล แต่จะพาดพิงไปถึง พล.อ.ประวิตร เสมอ ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ซึ่งจะว่ากันตามเนื้อผ้า พล.อ.ประวิตร ถือว่าอาวุโสสูงสุดในจำนวนพี่น้องที่ร่วมรบกันมา จึงได้รับการยอมรับให้เป็นพี่ใหญ่ ใครปวดหัวตัวร้อนมาหาพี่ป้อม ไม่เฉพาะพี่น้องในกองทัพข้าราชการทหาร ตำรวจ หรือชาวบ้านทั่วไป ก็พี่ป้อม อ้างชื่อพี่ป้อมกันทั่วบ้านทั่วเมือง แค่มายืนอยู่หน้าบ้านพี่ป้อม ก็อ้างชื่อพี่ป้อมเป็นที่เรียบร้อย

บางทีการปรับ ครม.แต่ละครั้ง สังคมมักจะเน้นเรื่องของการทุจริตคอร์รัปชันมากกว่าผลงาน ทำให้ประสบปัญหาการบริหารงานให้มีประสิทธิภาพ คนมีความรู้ความสามารถก็ไม่กล้าที่จะเข้ามาทำหน้าที่เพราะเกรงว่าจะเสียอนาคต โดยเฉพาะตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วยแล้ว การตรวจสอบเข้มงวดมาก

ในขณะที่ ผลตอบแทนที่ได้รับไม่คุ้มค่า เนื่องจากรายได้จากภาคเอกชนมากกว่าเงินเดือนและค่าตอบแทนตำแหน่ง รมต.เป็น 10 เท่า ความรับผิดชอบต่อสังคมก็น้อยกว่ามาก

อย่างไรก็ตาม รมต.ที่มาจากข้าราชการประจำ หรือผู้บริหารภาคเอกชน หรือเป็นนายทหารจากกองทัพ ให้เก่งแค่ไหนก็มีข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นมาตรการการตรวจสอบ กฎระเบียบทางราชการ โดยเฉพาะกลไกในการทำงานภาครัฐ การปรับ ครม.เที่ยวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องมองในเรื่องของผลงาน มาเป็นส่วนประกอบในการพิจารณา นอกจากคนที่จะต้องได้รับความไว่้วางใจเป็นพิเศษ

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ ถือเป็นกระทรวงเกรดเอ ที่ปราบเซียนมาเยอะแล้ว ระดับนายแบงก์มาตกม้าตายคากระทรวงก็มี ผู้บริหารระดับหมื่นล้านแสนล้าน ต้องหมดอนาคต ดีไม่ดีติดคุกติดตะราง ก็เพราะมารับตำแหน่งเป็นเจ้ากระทรวงนี่แหละ

ความจริงตำแหน่ง รมต.เป็นแค่หัวโขน ที่น่าจับตาคือเลขาส่วนตัวที่ปรึกษาและบรรดาหน้าห้องทั้งหลาย รวมทั้งข้าราชการในกระทรวง รมต.จะโกงหรือไม่โกง ผลงานจะดีหรือไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับคนพวกนี้ เป็นอีแอบอยู่เบื้องหลัง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

ครม.ประยุทธ์ 5 จะออกหัวออกก้อยอย่างไรไม่รู้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล พูดถึงการปรับ ครม.เอาไว้ชัดเจนว่าการปรับ ครม.เที่ยวนี้ มีทหารออกมากกว่าเข้า 22 พ.ย. 2560 11:56 22 พ.ย. 2560 14:18 ไทยรัฐ