วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมต.กระทรวงไหนเอ่ย? ผลงานดีแต่เก้าอี้คลอน

รมต.กระทรวงไหนเอ่ย? ผลงานดีแต่เก้าอี้คลอน

โดย ซูม
23 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

ข่าวใหญ่พาดหัวหน้าเศรษฐกิจของหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ และบางฉบับก็ถึงกับหยิบไปพาดหัวหน้าแรกด้วยเมื่อวานนี้ ได้แก่ข่าวจีดีพี หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศไทยไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมาหมาดๆนี้ ขยายตัวถึงร้อยละ 4.3

เหตุที่กลายเป็นข่าวใหญ่ก็เพราะอัตราขยายตัวที่ว่านี้เป็นอัตราสูงสุดในรอบ 18 ไตรมาสที่ผ่านมา

ไตรมาสที่ 3 ก็คือ ช่วงจากเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน ซึ่งผ่านไปแล้ว ตัวเลขที่ออกมาจึงน่าจะเชื่อถือได้ เพราะเป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ครั้นเมื่อเจาะลึกลงไปในรายละเอียดก็จะพบว่ามูลค่าการส่งออกขยายตัวถึง 12.5 เปอร์เซ็นต์ สูงสุดในรอบ 19 ไตรมาส ตามมาด้วยการขยายตัวภาคอุตสาหกรรมที่ขยายตัว 4.3 เปอร์เซ็นต์ สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส เป็น 2 รายการหลักในการผลักดัน

ผมขออนุญาตคัดลอกมาประกอบคอลัมน์เพียงเท่านี้นะครับ รายละเอียดอย่างอื่นๆซึ่งยังมีอีกมากโปรดกรุณาไปหาอ่านเอาเอง ซึ่งคงจะหาไม่ยากเพราะลงกันเกือบทุกฉบับเมื่อวันวาน

เมื่ออ่านข่าวนี้จบแล้วผมก็เกิดความรู้สึกขึ้น 2 ความรู้สึก...โดยความรู้สึกแรกก็คล้ายๆกับที่ผมเคยเขียนไว้หลายครั้งว่า เศรษฐกิจไทยในภาพรวมนั้นดีแน่นอน

แต่กลุ่มคนที่ได้รับผลพวงแห่งความดีจะเป็นเพียงคนกลุ่มเล็กๆเท่านั้น และก็มักจะเป็นระดับเศรษฐี ระดับอาเสี่ยที่ทำธุรกิจส่งออก หรืออุตสาหกรรมใหญ่ๆ

โดยมีลูกจ้างคนงาน หรือพนักงานของเขาพลอยได้รับเงินเดือน หรือโบนัสเพิ่มขึ้นบ้าง แต่รวมๆเข้าไปแล้วก็ยังเป็นคนกลุ่มน้อยของประเทศไทยอยู่นั่นเอง

ในขณะที่คนกลุ่มใหญ่ของประเทศ โดยเฉพาะเกษตรกร ชาวนา ชาวไร่ กลับต้องเจอปัญหาราคาพืชผลตกต่ำ รายได้หด ไม่พอใช้จ่าย ต้องกู้หนี้ยืมสินอุตลุด ส่งผลให้กำลังซื้อลดลง

ตัวเลขการขยายตัวที่ว่า สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส จึงเป็นตัวเลขที่ฟังแล้วดีใจได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้นเอง

ส่วนความรู้สึกที่ 2 เป็นความรู้สึกที่โยงไปถึงข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี-“ครม.ตู่ 5” ที่พูดกันว่า ท่านรัฐมนตรีพาณิชย์ท่านเดิมอาจจะถูกเปลี่ยนตัวนั่นแหละครับ

ถ้าดูจากตัวเลขล่าสุดที่แถลงโดย เลขาธิการสภาพัฒน์ ซึ่งเป็นเจ้าตำรับในการคำนวณรายได้ประชาชาติ หรือผลิตภัณฑ์ประชาชาติ อย่างเป็นทางการตัวจริง เสียงจริง หนึ่งเดียวของประเทศไทยนี้แล้ว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ท่านปัจจุบัน ไม่สมควรจะถูกเปลี่ยนตัวเลย เพราะตัวเลขจีดีพี ไตรมาส 3 ที่เป็นแชมป์ ในรอบ 18 ไตรมาส ที่ว่านี้เป็นผลมาจากผลงานของท่านเป็นหลัก

เมื่อวันเสาร์ที่แล้วผมไปเป็นมวยแทนพูดคุยกับเพื่อนๆคอลัมน์การเมืองในรายการ “ตลบม่านการเมือง” ของไทยรัฐทีวีช่อง 32 ผมก็พูดแสดงความเห็นใจท่านไว้ว่าผลงานดี แต่อาจจะถูกเปลี่ยน

ประเทศไทยส่งออกดี จะบอกว่าไม่ใช่ผลงานของกระทรวงพาณิชย์เลยก็คงจะฟังแล้วแปร่งๆอยู่พอสมควร

แต่ถ้ารัฐบาลจะเปลี่ยนในเรื่องคุมราคาสินค้าไม่อยู่ ปล่อยให้สินค้าราคาแพง หรือจัดการเรื่องร้านธงฟ้าไม่ค่อยดีหรืออย่างไร ผมไม่ทราบรายละเอียดมากนักก็ขออนุญาตไม่ออกความเห็นในเรื่องนี้

หรือไม่ถ้าจะเปลี่ยนเพราะเป็นสูตรบังคับ เวลามีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจภายในที่เกี่ยวกับปากท้องของประชาชน 2 กระทรวง คือ เกษตรฯกับพาณิชย์มักจะโดนก่อนทุกครั้งเพื่อลดกระแส

สำหรับคราวนี้ ถ้าจะปรับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จริงตามข่าวก็คงไม่มีใครทักท้วง เพราะท่านไม่ค่อยมีผลงานเชิงประจักษ์มากนัก

แต่สำหรับกระทรวงพาณิชย์ ถ้ารัฐมนตรีโดนเปลี่ยน ผมก็ขออนุญาตเขียนแสดงความเห็นใจไว้ ณ ที่นี้...ไม่มีอะไรมากหรอกครับ ไม่รู้จักท่านด้วยซ้ำไป...ที่ออกความเห็นมานี่ก็เพราะเป็นคนชอบดูฟุตบอล

นักบอลเราก็เล่นดี ยิงประตูก็ได้ 1 ประตู แถมเป็นประตูสุดสวยในรอบ 18 ไตรมาสซะด้วย แต่กลับจะโดนโค้ชเปลี่ยนตัวออก...จะไม่ให้คนดูบอลงงได้ยังไงล่ะ?

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้