วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยคลิปครั้งแรก นาทีระทึก ทหารแปรพักตร์โสมแดงหนี โดนยิงระยะเผาขน

ทีมสืบสวนพิเศษยูเอ็น เผยคลิปครั้งแรก จากกล้องวงจรปิดบันทึกภาพนาทีทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์ หนีเข้าเกาหลีใต้..บึ่งรถจี๊ปมายังชายแดน เคราะห์ร้าย รถขึ้นเนินไม่ได้ จนต้องลงจากรถแล้ววิ่งหนี ก่อนโดนทหารร่วมชาติยิงระยะเผาขน เจ็บปางตาย

เมื่อ 22 พ.ย.60 เว็บไซต์มิร์เรอร์ รายงาน กองบัญชาการสหประชาชาติ (United Nations Commannd) หรือ UNC เผยแพร่คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดขณะเปิดแถลงข่าวที่กระทรวงกลาโหมในกรุงโซล เมื่อวันพุธที่ 22 พ.ย.60 บันทึกภาพเหตุการณ์ทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์หลบหนีเข้ามาในเขตปลอดทหารระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ เป็นครั้งแรก ขณะที่ทหารเกาหลีเหนือนายนี้ถูกเพื่อนทหารร่วมชาติกระหน่ำยิงระยะเผาขน ห่างเพียงไม่กี่เมตรเท่านั้น จนได้รับบาดเจ็บสาหัส อาการโคม่า และได้รับความช่วยเหลือจากทหารเกาหลีใต้นำตัวส่งโรงพยาบาล ขณะที่ทีมศัลยแพทย์เกาหลีใต้ได้ทำการผ่าตัดแล้ว 2 ครั้งเพื่อผ่าหัวกระสุนออก ทว่าต้องพบปัญหามีพยาธิในช่องท้องของทหารเกาหลีเหนือนายนี้จำนวนมาก

ภาพจากกล้องวงจรปิด วันที่ 13 เดือน 11 ปี 2017 แสดงให้เห็นนาทีเสี่ยงตาย ที่ทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์ขับรถจี๊ปทหารเป็นระยะทางไกลพอสมควร มุ่งหน้าไปยังชายแดน ผ่านอาคารท่ีทำการของหน่วยทหารเกาหลีเหนือ แต่เคราะห์ร้าย รถจี๊ปเกิดขึ้นเนินดินและแล่นไปต่อไม่ได้ จึงทำให้เขาต้องตัดสินใจเปิดประตูลงจากรถและวิ่งหนี ขณะที่ทหารเกาหลีเหนือหลายนายได้วิ่งตามมาทัน พร้อมเปิดฉากระดมยิงใส่ทหารแปรพักตร์ทันที ในระยะห่างกันเพียงไม่กี่เมตรเท่านั้น

จากนั้น กำลังทหารเกาหลีเหนือพร้อมอาวุธครบมือได้กระจายกำลังค้นหาทหารแปรพักตร์ มีการจัดกำลังค้นหา รวมทั้งยังมีทหารข้ามเส้นแบ่งเขตแดนเข้ามาในฝั่งเกาหลีใต้ เพื่อติดตามหาทหารแปรพักตร์ที่ได้รับบาดเจ็บจากความพยายามหลบหนี อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอไม่ได้แสดงช่วงเวลาที่ทหารแปรพักตร์นายนี้โดนระดมยิงจนได้รับบาดเจ็บ มีเพียงแต่ภาพขณะที่เขาล้มนอนเหยียดยาวอยู่ใกล้กำแพงคอนกรีต โดยมีทหารเกาหลีใต้ 3 นายรวมทั้งรองผู้บัญชาการหน่วยความมั่นคงชายแดน ค่อยๆ หมอบคลานต่ำเพื่อไปลากทหารเกาหลีเหนือที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสมายังที่ปลอดภัย

เจ้าหน้าที่กองบัญชาการสหประชาชาติ ซึ่งเปิดแถลงข่าวความคืบหน้าเหตุการณ์นี้เมื่อวันพุธ ยังระบุว่า ทางการเกาหลีเหนือได้รับแจ้ง ฐานกระทำผิดข้อตกลงพักรบ ในปี 1953 เนื่อจากมีทหารนายหนึ่งของกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือได้ข้ามเส้นแบ่งระหว่างสองประเทศเข้ามา ติดตามหาทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์ ด้วยเหตุนี้ทีมสืบสวนพิเศษของยูเอ็นจึงกำลังสืบในเรื่องสำคัญ 2 เรื่อง คือ 1. ทหารเกาหลีเหนือยิงข้ามเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างสองประเทศ และ 2. ทหารเกาหลีเหนือข้ามเส้นแบ่งเขตแดนเข้ามาในฝั่งเกาหลีใต้เป็นระยะเวลาชั่วคราว

ทีมสืบสวนพิเศษยูเอ็น เผยคลิปครั้งแรก จากกล้องวงจรปิดบันทึกภาพนาทีทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์ หนี..บึ่งรถจี๊ปมายังชายแดน เคราะห์ร้าย รถขึ้นเนินไม่ได้ จนต้องลงจากรถแล้ววิ่งหนี ก่อนโดนทหารร่วมชาติยิงระยะเผาขน จนบาดเจ็บปางตาย 22 พ.ย. 2560 10:46 ไทยรัฐ