วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แท็กซี่นอกแถวรีบกลับตัว! นายกฯ สั่งลุยวาระเร่งด่วน ทั้งไม่รับคน-โก่งราคา

แท็กซี่นอกแถวรีบกลับตัว! นายกฯ สั่งลุยวาระเร่งด่วน ทั้งไม่รับคน-โก่งราคา

  • Share:

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาการรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการตำรวจท่องเที่ยวเป็นเจ้าภาพหลักบูรณาการร่วมกับกรมขนส่งทางบก (ขส.) ปัญหาแท็กซี่ผิดกฎหมายและเอาเปรียบนักท่องเที่ยวเป็นวาระเร่งด่วนที่ต้องเร่งขจัดให้หมดไปจากประเทศไทย หลังจากการร้องเรียนเรื่องแท็กซี่ไม่รับนักท่องเที่ยว และผู้โดยสารมากกว่า 1,000 รายต่อเดือน รวมทั้งเอาเปรียบไม่กดมิเตอร์ราคา ระยะทาง 300 เมตรเก็บกับนักท่องเที่ยว 800 บาท โดยมีการร้องเรียนทั้งผ่านทางโทรศัพท์ ออนไลน์ และการแจ้งความ

“เมื่อนายกรัฐมนตรีสั่งการให้แท็กซี่มิเตอร์เป็นวาระเร่งด่วนที่รัฐบาลต้องแก้ปัญหา ตำรวจท่องเที่ยวจึงร่วมกับ ขส.แก้ปัญหาปราบปรามและสร้างความเข้าใจว่าแท็กซี่คือหน้าตาของประเทศ หากแท็กซี่กระทำผิดก็กระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ เพราะหลังนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วถูกเอาเปรียบก็นำไปโพสต์ลงออนไลน์ ทำให้เสียหายต่อประเทศชาติ จึงมีตั้งจุดตรวจจุดสกัดตั้งแต่บริเวณประตูน้ำ เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่วนฝั่งธนฯตั้งบริเวณห้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า สายใต้ใหม่ และสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเข้มงวดและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง”

หลังจาก 7-8 เดือนที่ผ่านมาพบว่า จากอดีตคนไทยเคยไปยืนเรียกแท็กซี่แถวห้างแพลทินัม ประตูน้ำ ไม่มีแท็กซี่รับแต่ปัจจุบันปัญหาลดลงเพราะแท็กซี่เข้าใจมากขึ้น ประกอบกับมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยจับปรับเต็มอัตรา หากพบการร้องเรียนไม่รับผู้โดยสารปรับ 2,000 บาท สั่งพักใบอนุญาต 3 เดือน และยังพบกระทำผิดสั่งเพิกถอนใบอนุญาตทันที ขณะนี้ปรับไปแล้ว 1,000 ราย พักใบอนุญาต 30-40 ราย เพิกถอนใบอนุญาตแล้ว 10 ราย

ส่วนกรณีการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญของจีนส่งผลให้ ปี 2559 กรมสรรพากรเก็บภาษีจากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่าปี 2558 วงเงิน 6,000 ล้านบาท จึงคาดว่าปี 2560 จะมีการเก็บภาษีเพิ่มจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็น 10,000 ล้านบาท และปัจจุบันทัวร์จีนทัวร์ศูนย์เหรียญในไทยน่าจะมีเหลือน้อยแล้ว แต่มีบริษัทที่เข้าข่ายเฝ้าระวังอีกประมาณ 3-4 บริษัทที่อาจดำเนินธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้