วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘มูกาเบ’ ลาออกแล้ว! ชาวบ้านแห่ฉลอง หลุดพ้นการปกครองเผด็จการ 37 ปี

โรเบิร์ต มูกาเบ ยอมลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศซิมบับเวแล้ว หลังถูกกองทัพยึดอำนาจ ยุติการปกครองประเทศแบบเผด็จการนาน 37 ปีของเขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โรเบิร์ต มูกาเบ ยอมลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งประเทศซิมบับเวแล้ว ในวันอังคารที่ 21 พ.ย. หลังจากถูกกดดันจากหลายฝ่ายนับตั้งแต่ทหารเข้ายึดอำนาจเมื่อสัปดาห์ก่อน ในขณะที่ประชาชนที่ทราบข่าว ออกมาเฉลิมฉลองการหลุดพ้นจากการปกครอง 37 ปี ของผู้นำเผด็จการรายนี้

ประธานรัฐสภาซิมบับเวเป็นผู้อ่านแถลงการณ์ลาออกของนายมูกาเบ ซึ่งยืนยันว่า การตัดสินใจนี้เป็นไปโดยสมัครใจ และมีขึ้นเพื่อให้การเปลี่ยนผ่านอำนาจราบรื่น แม้ก่อนหน้านี้ มูกาเบจะไม่ยอมลาออกจากตำแหน่งหลังถูกทหารยึดอำนาจ เนื่องจากเขาปลดรองประธานาธิบดี เอมเมอร์สัน เอ็นนังกากวา เพื่อปูทางให้ เกรซ ภริยารับสืบทอดอำนาจแทน

ส่วนผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแทนมูกาเบ ตามหลักรัฐธรรมนูญซิมบับเวต้องเป็นรองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ซึ่งคือนาย เฟเลคีเซลา เอ็มโฟโก ซึ่งสนับสนุนนางเกรซ มูกาเบ แต่พรรครัฐบาล ซานู-พีเอฟ ยืนยันว่า จะให้นาย เอ็นนังกากวา ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในต่างประเทศ มารับตำแหน่งแทนภายใน 48 ชั่วโมง

ทั้งนี้ หลังประธานสภาอ่านจดหมายลาออกของมูกาเบ ส.ส.หลายคนในสภายินดีถึงขั้นลุกขึ้นเต้นรำ ขณะที่ ประชาชนจำนวนมากออกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนนในเมืองหลวง กรุงฮาราเร หลายคนขับรถบีบแตรเพื่อเป็นสัญญาณการสิ้นสุดยุคสมัยของผู้นำอายุมากที่สุดในโลกผู้นี้

โรเบิร์ต มูกาเบ ยอมลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศซิมบับเวแล้ว หลังถูกกองทัพยึดอำนาจ ยุติการปกครองประเทศแบบเผด็จการนาน 37 ปีของเขา... 22 พ.ย. 2560 08:15 22 พ.ย. 2560 08:25 ไทยรัฐ