วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนไทม์ไลน์ น้องเมย เสียชีวิตปริศนา กับข้อกังขา หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

ย้อนไทม์ไลน์ คดี นร.เตรียมทหารชั้นปีที่ 1 นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ 'น้องเมย' เสียชีวิตท่ามกลางปริศนา ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หรือ ข้อกังขา'ถูกซ่อม'จนร่างกายรับไม่ไหว 

จากกรณีที่ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ต.ค.2560 ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันและภายหลังครอบครัวของ นตท.ภคพงศ์ ได้เข้าร้องต่อสื่อมวลชนว่า อวัยวะภายในบางส่วนของลูกชายหายไปนั้น ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ เปิดไทม์ไลน์ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจติดตามข่าวนี้ ได้เข้าใจเหตุการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น เริ่มด้วย

วันที่ 16 ต.ค.2560 เวลา 07.00 น. นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ ได้มีการทำกิจกรรมทางการทหารตามปกติเป็นส่วนรวม และมีอาการเป็นลม ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่กองแพทย์ฯ จนร่างกายเป็นปกติ แล้วพอช่วงบ่ายก็เกิดเป็นลมหมดสติไปอีกครั้ง

วันที่ 17 ต.ค.2560 นตท.ภคพงศ์ เสียชีวิต ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เมื่อเวลา 20.24 น. จากนั้น นำร่างผู้เสียชีวิต ส่งตรวจที่สถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า กรมแพทย์ทหารบก ตรวจหาสาเหตุการตายใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผลการตรวจพบว่า ได้เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

ระหว่างนี้พ่อและแม่ผู้เสียชีวิตได้มีการนำร่างบุตรชายไปให้แพทย์ชันสูตรใหม่ จนพบข้อสงสัยในหลายๆ จุดที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ ทั้งกรณีผู้เสียชีวิตมีร่างกายแข็งแรง อวัยวะภายในหลายชิ้นส่วนสูญหายไป สมอง หัวใจ ฯลฯ

วันที่ 23 ต.ค. 2560 เริ่มเป็นข่าวในสื่อฯ ต่างๆ เมื่อกลุ่มผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียน จาก นายพิเชษฐ และ นางสุกัลยา 2 นักแข่งรถชื่อดัง เกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของบุตรชาย คือ นตท.ภคพงศ์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 หลังได้รับเพียงใบมรณบัตร ที่ระบุสาเหตุการเสียชีวิตเพียงว่า เกิดจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน และไม่ได้รับคำชี้แจงที่ละเอียดจากผู้เกี่ยวข้อง

จนมาถึง วันที่ 21 พ.ย. 2560 พ่อ แม่ และพี่สาว ของ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหาร เปิดแถลงข่าว ที่ศิลาคอฟฟี่แอนด์ บริสโตร จ.ชลบุรี ว่า สงสัยการเสียชีวิตของน้องชายอาจสืบเนื่องจากการลงโทษของรุ่นพี่หลังวันที่ 23 ส.ค. 2560 ที่ผ่านมา  

ขณะที่หน่วยงานส่วนที่เกี่ยวข้อง กองบัญชาการกองทัพไทย ผบ.โรงเรียนเตรียมทหาร แพทย์นิติเวชรพ.พระมงกุฎเกล้า ทยอย ออกมาชี้แจง รวมถึงบุคคลสำคัญระดับ นายกฯ และรองนายกรัฐมนตรี ด้วย 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ออกมาระบุว่า โรคหัวใจคร่าชีวิต น้องเมย ยัน ไม่มีใครอยากให้เกิด ขอให้ รพ.ต้องตอบให้กระจ่าง

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาให้สัมภาษณ์ รับเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่อดสงสัยไม่ได้ว่า คนร่างกายไม่แข็งแรง เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้อย่างไร แต่ถ้าตายผิดธรรมชาติพร้อมลงโทษผู้เกี่ยวข้อง 

พล.ต.กนกพงษ์ จันทร์นวล ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร เผย การชันสูตรศพทำถูกต้องตามกระบวนการทุกอย่าง พ่อแม่ก็รับรู้ พร้อมยันการลงโทษ ห้ามแตะเนื้อต้องตัวเพราะผิดกฎหมาย

16.00 น. กองทัพตั้งโต๊ะแถลง หมอยัน ไม่พบ นร.เตรียมทหาร โดนทำร้าย รับเก็บสมอง-หัวใจ-ตับเพื่อตรวจพิสูจน์ ญาติสามารถทำเรื่องผ่านตำรวจขอคืนได้ แจงเสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน พบเซลล์บางตัวโตในหัวใจ ซึ่งคนอายุ 19 ไม่น่าจะมี

ส่วนเรื่องนี้ จะจบลงตรงไหน อย่างไร จากนี้ไปสังคมจะเป็นผู้ติดตามให้ความจริงมันกระจ่างให้ได้ ซึ่งก็หวังว่า เรื่องคงจะจบลงได้แบบเคลียร์ปมได้หมด หากไม่แล้วฝ่ายที่เสียรังวัดก็คงจะเป็นกองทัพ อย่างไม่ต้องสงสัย 

ย้อนไทม์ไลน์ คดี นร.เตรียมทหารชั้นปีที่ 1 นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ 'น้องเมย' เสียชีวิตท่ามกลางปริศนา ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หรือข้อกังขา'ถูกซ่อม'จนร่างกายรับไม่ไหว 22 พ.ย. 2560 04:55 22 พ.ย. 2560 06:48 ไทยรัฐ